เที่ยวใกล้กรุงฯ ที่”คุ้งบางกะเจ้า”

Published on

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ หนุนเที่ยวเมืองไทยต่อเนื่อง ล่าสุดเตรียมโหมตลาด Expats ชวนชาวต่างชาติที่ทำงานและพำนักในเมืองไทย สัมผัส “ปอดกรุงเทพ” เคล้าวิถีท่องเที่ยวชุมชนในคุ้งบางกะเจ้า ชูจุดขายท่องเที่ยววิถีไทย วิถีธรรมชาติ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากการศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติที่ทำงานและพำนักในประเทศไทย หรือ เอ็กซ์แพท (Expats) ชื่นชอบการท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิตของคนไทย และท่องเที่ยวธรรมชาติ จึงเตรียมนำเสนอพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า ซึ่งเป็นปอดของกรุงเทพ ที่องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. ได้เข้าไปพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวไว้ 6 เส้นทางใน 6 ตำบล ได้แก่ เส้นทางท่องเที่ยววิถีมอญ ตำบลทรงคนอง เส้นทางท่องเที่ยววิถีคลองแพ ตำบลบางกอบัว เส้นทางท่องเที่ยววิถีตลาดน้ำ ตำบลบางน้ำผึ้ง เส้นทางท่องเที่ยววิถีจาก ตำบลบางกระสอบ เส้นทางท่องเที่ยว Inside ตำบลบางกะเจ้า และเส้นทางท่องเที่ยววิถีเกษตร ตำบลบางยอ

“มีแนวคิดส่งเสริมการเดินทางนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท ในแคมเปญ Explore the unseen Thailand (เรารู้จักกันดีพอหรือยัง) เชิญชวนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทยเพิ่มขึ้นและถี่ขึ้น จึงจำเป็นต้องนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้เขาสนใจ ซึ่งบางกะเจ้าถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์ ประกอบกับมีโลเกชั่นที่เดินทางสะดวกจากภาคตะวันออกของประเทศไทย ซึ่งมีโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก และเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่มีชาวต่างชาติและนักธุรกิจพำนักอยู่จำนวนมาก”นายพิพัฒน์ กล่าวว่า

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีเอ็กซ์แพททั้งที่พำนักอยู่ในกรุงเทพฯ และในประเทศไทยราว 2 ล้านคนในตัวเลขดังกล่าวมีราว 1 ล้านคนนิยมที่จะใช้วันหยุดในการเดินทางออกไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆกับไทย ดังนั้นเมื่อรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ คนกลุ่มนี้จึงเป็นนักท่องเที่ยวเป้าหมายที่มีศักยภาพ จึงมีแนวคิดที่จะนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่เดินทางสะดวกให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้เกิดการรับรู้

ความน่าสนใจของคุ้งบางกะเจ้าคือ อยู่ติดกับกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้สะดวกเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิต ซึ่งองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ใช้เกณฑ์มาตรฐานในการพัฒนาให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวโดยชุมชน และเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยว คือด้านการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย (Safe) ด้านความสะอาดสวยงาม (Clean) ด้านความเสมอภาค เป็นธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว บริการด้วยน้ำใจ (Fair) และด้านความยั่งยืน สร้างชุมชนท่องเที่ยว เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน และเพิ่มขีดความสามารถให้ท้องถิ่นบริหารจัดการการท่องเที่ยวได้ด้วยตัวเอง (Sustainable)

พิพัฒน์ รัชกิจประการ

Latest articles

Spotify ขับเคลื่อน Courtside Culture ในประเทศไทย

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนเพลย์ลิสต์ออกกำลังกายที่ผู้ฟังชาวไทยสร้างบน Spotify เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการเติบโตของ Courtside Culture ตั้งแต่กีฬาเทนนิสไปจนถึงพาเดล ผู้ฟังชาวไทยเลือกใช้ Spotify เป็นส่วนหนึ่งในการเติมพลังทุกการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวอร์มอัป ระหว่างแข่งขัน หรือคูลดาวน์เพื่อฟื้นฟูร่างกายหลังจบเกม

ออริจิ้น ประกาศร่วมทุน Hotel101 (HBNB) บริษัทจดทะเบียนใน Nasdaq

ออริจิ้น ผนึก Hotel101 Global (HBNB) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq ใน New York ตั้งบริษัทร่วมทุน พัฒนาโรงแรม Hotel 101 Bangkok ทำเลยุทธศาสตร์ใหม่ย่านดอนเมือง พร้อมรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเดินทางที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

More like this