ม.อ.ลงนามให้สิทธิ ผลงานโพรไบโอติกส์ให้เอกชน

Published on

ม.อ.ลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญากรรมวิธีการเตรียมสารสกัดโปรตีนแก่ภาคเอกชน เพื่อต่อยอดงานวิจัยไปสู่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์

ผศ.นพ.สุนทร วงษ์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยฯ ได้ลงนามในสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัยโครงการ กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดโปรตีนจากน้ำเลี้ยงเชื้อ lactobacilusrhamnosus และ lactobaciluscasei แก่ภาคเอกชน ประกอบด้วย บริษัท พี เอส ยู นวัตวาณิชย์ จำกัด บริษัท วธูธร จำกัด และบริษัท ฮายาลิต้า กรุ๊ป จำกัด โดยโครงการดังกล่าว เป็นผลงานประดิษฐ์ภายใต้การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ประเภทอนุสิทธิบัตร จากทีมวิจัย คณะทันตแพทยศาสตร์ ซึ่งเป็นการศึกษาโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติทางการแพทย์ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อก่อโรค ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีความปลอดภัยในการนำมาใช้ประโยชน์เพื่อป้องกันโรคในช่องปาก

ศ.ดร.รวี เถียรไพศาล

ศ.ดร.รวี เถียรไพศาล หัวหน้าทีมวิจัย คณะทันตแพยศาสตร์ ม.อ. กล่าวว่า งานวิจัยจากโพรไบโอติกส์ เป็นงานต่อเนื่องจากที่มุ่งศึกษาเรื่องการป้องกันฟันผุ และสามารถนำมาต่อยอดสู่การพัฒนาสู่การผลิตเป็นเครื่องสำอาง ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เยลลี่ อาหารเสริม และต่อไปจะศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการนำไปใช้ต้านมะเร็งจากการสกัดที่เป็นประโยชน์ที่สร้างจากโพรไบโอติกส์เช่นกัน

สำหรับการลงนามในครั้งนี้ จึงเป็นการส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยไปสู่เชิงพาณิชย์ ที่ให้สิทธิเอกชนนำงานวิจัยไปต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ทางพาณิชย์ได้ในหลากหลายรูปแบบและสร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้แก่ประเทศ

Latest articles

ขวัญใจสายเฮลท์ตี้ “แลคตาซอยงาดำ” 200ml ขนาดใหม่ อิ่มพอดี ดีต่อใจ ที่ 7-Eleven

ด้วยความเข้าใจในคุณประโยชน์ของงาดำผสานกับเทรนด์สุขภาพที่เติบโตขึ้น แลคตาซอยจึงได้นำเสนอผลิตภัณฑ์แลคตาซอยผสมงาดำธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าน้ำนมถั่วเหลืองคุณภาพกับงาดำเข้มข้นมาอย่างยาวนาน

STELLA ปลื้มยอด 3ไตรมาสเติบโต 200% จ่อ 2 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 900 ล้าน

STELLA กางผลประกอบการไตรมาสที่ 3 กวาดยอดขายกว่า 568 ล้าน เติบโต 48% จากปีก่อนหน้า รวมยอดขายสามไตรมาส 1,355 ล้านบาท เติบโต 228% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ตอกย้ำแนวทางการบริหารงานและปัจจัยความสำเร็จที่ยั่งยืน

ส่องไฮไลต์ The First Miracle Flower Castle ปราสาทดอกไม้แห่งม่อนแจ่ม

The First Miracle Flower Castle ไม่ได้เป็นเพียงสวนดอกไม้ธรรมดา แต่ถูกออกแบบให้เป็น "ปราสาทดอกไม้" ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและสร้างสรรค์ที่สุดแห่งหนึ่งบน ม่อนแจ่ม นี่คือสุดยอดไฮไลท์และจุดเด่นที่คุณไม่ควรพลาด

PTECH พร้อมเทรด 9 ต.ค. นี้ แตกไลน์ธุรกิจใหม่ สร้าง New S-Curve

PTECH พร้อมกลับมาเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ 9 ต.ค.68 หลังแก้เกณฑ์ Free Float เตรียมขยายธุรกิจใหม่ด้าน EMS (Electronics Manufacturing Services) ครอบคลุมการผลิตและประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มุ่งสู่การเป็น One-Stop EMS Provider

More like this