ASF หนุนกำไรซีพีเอฟไตรมาส 1 โต 43% COVID-19 อาจกระทบไม่มาก

Published on

“ซีพีเอฟ” รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1 ปี 2563 จำนวน 6,111 ล้านบาท เติบโต 43% จากปีก่อน เหตุโรคระบาด ASF (African Swine Flu) ที่เกิดขึ้นในการเลี้ยงสุกรในภูมิภาค ทำให้เกิดภาวะขาดตลาดจากจำนวนสุกรที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ระดับราคาสุกรในหลายประเทศปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะในประเทศเวียดนาม

ซีพีเอฟ ผู้นำในธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารภายใต้วิสัยทัศน์ “ครัวของโลก” ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจใน 17 ประเทศ และส่งออกไปมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก รายงานยอดขายไตรมาส 1 ปีนี้ จำนวน 138,135 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 10% โดยเป็นยอดขายของกิจการในต่างประเทศ 16 ประเทศมีสัดส่วน 68% ของยอดขายรวมเติบโต 12% จากปีก่อน และกิจการประเทศไทยที่มีสัดส่วน 32% ของยอดขายรวมเติบโต 6%

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงผลการดำเนินงานว่า กำไรที่ดีขึ้นของบริษัทส่วนใหญ่มาจากธุรกิจสุกรในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศเวียดนามจากเหตุภาวะสุกรขาดตลาดอันเกิดจากโรคระบาด ASF (African Swine Fever) ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณสุกรในประเทศเวียดนามลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ราคาสุกรเฉลี่ยในประเทศเวียดนามและกัมพูชาปรับตัวสูงขึ้นมาจากปีที่แล้ว นอกจากนั้น กิจการในหลายประเทศก็มีการเติบโตดีขึ้นตามเป้าหมายการขยายงาน รวมทั้งการเริ่มรับรู้กำไรจากบริษัท Hylife ผู้ดำเนินธุรกิจสุกรในแคนาดาตั้งแต่ไตรมาส 1 นี้

สำหรับสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่เกิดขึ้นอยู่ ณ ปัจจุบันทั่วโลกนั้น ย่อมมีผลกระทบต่อธุรกิจบ้างจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาและกำลังซื้อลดลง แต่ผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทไม่มากนักเนื่องจากเป็นสินค้าจำเป็นในการยังชีพ และบริษัทได้ยึดมั่นในภารกิจสินค้าคุณภาพและปลอดภัยที่จะกำกับดูแลให้กระบวนการผลิตและกระบวนการทำงานไม่หยุดชะงัก เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร โดยยกระดับการป้องกันการกระจายโรค COVID เป็นระดับสูงสุด พร้อมทั้งมีมาตรการดูแลพนักงานในองค์กรอย่างเต็มที่

รวมทั้ง ได้มีโครงการช่วยเหลือสังคม โดยสนับสนุนอาหารร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขให้โรงพยาบาล 200 แห่ง มอบให้นายแพทย์และพยาบาล 20,000 ครอบครัว รวมทั้ง ครอบครัวผู้เฝ้าระวังที่เดินทางกลับจากต่างประเทศกว่า 20,000 ครอบครัว และล่าสุดเป็นโครงการที่ช่วยเหลือด้านค่าครองชีพ ซึ่งร่วมมือกับอาสาสมัครฯ หรือ อสม โดยมอบคูปองส่วนลดจำนวนกว่า 1 ล้านใบ พร้อมกับร่วมมือกับกระทรวงเกษตรฯ มอบอาหารให้แก่ชุมชนแออัดในกรุงเทพฯและปริมณฑล และในจังหวัดอื่นๆ อีก 25 ครั้ง

ซีพีเอฟมีแนวทางกลยุทธ์ในการกระจายความเสี่ยงของธุรกิจ ไม่ว่าจะมีความหลากหลายของประเภทสัตว์ ความหลากหลายของสินค้าจากการดำเนินธุรกิจแบบครบวงจร รวมทั้งความหลากหลายของประเทศที่ดำเนินธุรกิจ ที่เราเรียกว่า Well-Balanced Portfolio และที่สำคัญคือการใส่ใจในกระบวนการผลิตที่ปลอดภัยได้มาซึ่งสินค้าคุณภาพสำหรับผู้บริโภค พร้อมทั้งมีการปรับรูปแบบธุรกิจช่องทางการขายและสินค้าให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคมาโดยตลอด บริษัทจึงมีการทบทวนแผนธุรกิจต่อสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 นี้ เพื่อสรรสร้างสินค้าและช่องทางจำหน่ายให้สอดคล้องสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตจากนี้ หรือที่เรียกกันว่า New Normal โดยคาดว่าผลการดำเนินงานปีนี้จะดีขึ้นจากปีที่ผ่านาตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

Latest articles

“ม็อกซี่ แบงคอก” ชวนสายเที่ยวสายบุญ ตะลุย 10 จุดสักการะย่านราชประสงค์

ม็อกซี่ แบงคอก ราชประสงค์ เชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกออกเดินทางสู่กรุงเทพฯ เยี่ยมชม 10 จุดสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชื่อดัง ย่านราชประสงค์ของกรุงเทพฯ ทั้งหมดนี้สามารถเดินถึงได้จากโรงแรมม็อกซี่

ฮอนด้าชวนลูกค้า Honda e:HEV สมัครร่วมทริป “Honda e:HEV Drive ดั่งใจ”ฟรี!

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ชวนลูกค้าผู้ใช้รถยนต์ Honda e:HEV ทุกรุ่น สมัครเข้าร่วมทริปสุด Exclusive “Honda e:HEV Drive ดั่งใจ” ออกเดินทางสัมผัสเสน่ห์แห่งธรรมชาติ บน 2 เส้นทางเหนือ-ใต้ จำนวน 18 คัน/ทริป

แว่นท็อปเจริญ เปิดตัว “ร้านแว่นตาเที่ยงคืน” พร้อมบริการแว่นด่วน 20 นาที

แว่นท็อปเจริญ ตอกย้ำความเป็นผู้นำบริการด้านสายตาแบบครบวงจร เปิดตัวครั้งแรก “ร้านแว่นตาเที่ยงคืน” พร้อมบริการแว่นด่วน 20 นาที เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

ซูเปอร์ไบค์ในตำนาน กลิ่นอายแห่งชัยชนะยุค 70s ใหม่! บีเอ็มดับเบิลยู R 12 S ลิมิเต็ดในไทย

บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด นำตำนานอันทรงคุณค่ากลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวบีเอ็มดับเบิลยู R 12 S ใหม่ ซึ่งเป็นรุ่นลิมิเต็ดที่มีจำหน่ายจำนวนจำกัดในประเทศไทยเท่านั้น

More like this