วิกฤต Covid-19 ม.มหิดล บริการให้ความรู้ และคำปรึกษาสุขภาพจิต

Published on

ที่องค์การอนามัยโลก ได้มีการแถลงข่าวใช้คำว่า ‘Physical Distancing’ (การเว้นระยะห่างทางกายภาพ) แทน ‘Social Distancing’ (การเว้นระยะห่างทางสังคม) ในการป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 เนื่องจากคำว่า ‘Social Distancing’ อาจมีผลลบต่อสุขภาพจิต

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พวงเพชร เกษรสมุทร หัวหน้าภาควิชาสุขภาพจิตและการพยาบาลจิตเวชศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า จริงๆ แล้วการรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งแม้จะมีผลดีต่อสุขภาพกาย เพราะช่วยหยุดการแพร่ระบาด แต่ก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพจิต เพราะการอยู่กับสังคมเป็นสิ่งที่ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจได้ ฉะนั้น ในภาวะวิกฤตที่เราต้องมี Physical Distancing แต่เราจะไม่ให้เกิด Psychological Distancing หมายความว่า แม้เราจะต้องห่างกันทางกาย แต่จิตใจของเรายังอยู่ใกล้กันได้ตลอดเวลา เรายังสามารถสื่อสารกับครอบครัว เพื่อน และคนที่เรารักได้ตลอดเวลา ถ้าเราเข้าใจแบบนี้ เราจะไม่ถูกแยก หรือตัดขาดออกจากสังคมกันอย่างสิ้นเชิง

ภาวะวิกฤต Covid-19 เป็นวิกฤตที่ผ่านเข้ามา อยู่กับเราระยะหนึ่ง จากนั้นก็จะค่อยๆ ผ่านไป ตามหลักความเป็นจริงที่ว่า “สิ่งต่างๆ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป” หากในช่วงนี้จะมีความเครียดหรือวิตกกังวลบ้างถือเป็นเรื่องปกติ การฝึกหายใจคลายเครียดและฝึกสติให้อยู่กับปัจจุบันจะช่วยให้เราสามารถคลายความเครียดและวิตกกังวลได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกเครียดหรือวิตกกังวลมาก ต้องลดการเสพข่าว หรือจำกัดเวลาสำหรับความเครียดและวิตกกังวล โดยจัดเวลาช่วงใดช่วงหนึ่ง วันละครึ่งชั่วโมง หากเราจะเครียด/คิดมาก ก็ให้เครียด/คิดมากในช่วงเวลาที่จัดไว้ หากไม่ใช่ช่วงเวลาดังกล่าว เราจะไม่เครียด ไม่กังวล ไม่คิดมาก หางานอดิเรกที่ชอบทำ เช่น ปลูกต้นไม้ ฟังเพลง เราจะได้ไม่เครียดตลอดเวลา ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อการดำเนินชีวิต

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พวงเพชร เกษรสมุทร

“ขณะนี้ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดบริการให้ความรู้ และให้คำปรึกษาแก่ประชาชน ผ่าน FB: รู้ทัน ป้องกัน ภัย Covid-19 ซึ่งจะมีบทความต่างๆ ที่ให้ความรู้ที่ถูกต้อง ไขข้อสงสัยว่าข่าวไหนจริง/ข่าวไหนปลอม พร้อมแนะวิธีการดูแลตนเอง บริการถาม-ตอบปัญหาทาง inbox และบริการให้การปรึกษาทางโทรศัพท์ ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.00 – 16.00 น. ทางหมายเลข 06-5903-2043, 06-5903-2085, 06-5903-2105, 06-5903-2123, 06-5903-2126, 06-5903-2132, 06-5903-2170, 06-5903-2171, 06-5903-2176, 06-5903-2203, 06-5903-2232, 08-5219-6895 และภาควิชาฯ กำลังขอทุนเพื่อจัดทำสื่อช่วยลดผลกระทบจากความเครียดในภาวะวิกฤต Covid-19 ที่มีต่อสุขภาพจิต” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พวงเพชร เกษรสมุทร กล่าว

Latest articles

ทีทีบี นำทีมผู้เชี่ยวชาญถอดรหัสทิศทางตลาดครึ่งปีหลัง ชี้โอกาสลงทุนทั่วโลก

ทีทีบีจัดงานสัมมนา “ttb Investment Outlook 2H/2026” ภายใต้ธีม “Shaping Growth Beyond New High: ก้าวใหม่ของการเติบโต สู่โอกาสที่เหนือกว่า” รวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนจากทีทีบีและบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนชั้นนำ...

อินโนบิก (เอเซีย) ร่วมจัดแสดงนวัตกรรม ในงาน CPHI South East Asia 2026

ดร.ณัฐ อธิวิทวัส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมจัดแสดงนวัตกรรม Functional Probiotics หรือโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ไทยที่พัฒนาจากผลงานวิจัยของคนไทย ในงาน CPHI South East Asia 2026

พายเรือเข้าป่า พาไปส่อง ตะกอง เจ้าถิ่นน้ำผุดปากช่อง ชุมชนบ้านท่าช้าง เขาใหญ่

ผืนป่าบริเวณนี้ยังเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ประจำถิ่นอย่าง “ตะกอง”​ พวกมันคือ กิ้งก่ายักษ์ เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พบมากในผืนป่าตะวันออกและอีสาน มักอาศัยอยู่ตามป่าดิบชื้นใกล้แหล่งน้ำ

รพ.วิมุต พหลโยธิน ชี้ ไม่ดื่มก็เสี่ยง! “โรคมะเร็งตับ” ภัยเงียบคนยุคใหม่

หลายคนเชื่อว่า "มะเร็งตับ" เป็นโรคของคนดื่มแอลกอฮอล์หนัก ๆ เท่านั้น แต่ความจริงแล้วยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่เสี่ยงโรคนี้ เพราะมะเร็งตับเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งไวรัสตับอักเสบ ภาวะไขมันพอกตับ ไปจนถึงพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่กำลังทำร้ายตับไม่รู้ตัว

More like this