อว.ผุดหลักสูตรสารพัดอาชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบวิกฤตโควิด-19

Published on

รมว.การอุดมศึกษาฯ ชง ครม. ช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด – 19 วันที่ 10 มี.ค.นี้ พร้อมผุดหลักสูตรสารพัดอาชีพพัฒนาทักษะ สร้างรายได้ คนเข้ารับการอบรมได้วันละ 300 บาท จบแล้วได้ทุนสนับสนุนประกอบธุรกิจใหม่อีก 3 – 5 หมื่นต่อราย เริ่ม เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 10  มี.ค.นี้ อว.จะเสนอมาตรการการช่วยเหลือคนได้รับผลกระทบจากวิกฤติการณ์โควิด – 19 ต่อที่ประชุม โดยให้มีการพัฒนาทักษะคนที่ได้รับผลกระทบ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เช่น มัคคุเทศก์ พนักงานโรงแรม เป็นต้น กับ กลุ่มที่ได้รับผลกระทบทางอ้อมและประชาชนทั่วไป โดยจะมีหลักสูตรให้ผู้ได้รับผลกระทบได้เข้าอบรมและพัฒนาทักษะ สำหรับกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรง จะมีหลักสูตร ภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ การจัดการท่องเที่ยวชุมชน การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การใช้สื่อดิจิตัลเพื่อการท่องเที่ยว การจัดการประชุมสมัยใหม่ เทคนิคการเล่าเรื่อง เป็นต้น ส่วนกลุ่มบุคคลทั่วไป จะมีหลักสูตร การตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย การเป็นผู้ค้าในการให้บริการพื้นที่หรือสื่อกลาง ผ่านเว็บไซต์แอปพลิเคชัน เพื่อเป็นช่องทางในการซื้อขายสินค้าหรือบริการ การบริการหลังการค้าผ่านออนไลน์ การทำธุรกิจสร้างสรรค์ การทำอาหารสุขภาพ การออกแบบกราฟิกดีไซน์เพื่อธุรกิจ การแปรรูปสิ่งเหลือทิ้งทางการเกษตร เป็นต้น

รมว.อว.กล่าวต่อว่า แต่ละหลักสูตรจะใช้เวลาหลักสูตรละ 7 วันต่อเนื่อง 18 รุ่นหรือ 18 สัปดาห์ต่อเนื่อง เริ่ม เดือน เม.ย.เป็นต้นไป โดยมีหน่วยฝึกอบรมใช้มหาวิทยาลัย 50 แห่ง โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ ทั้งนี้ ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับเงินสนับสนุนการเรียนวันละ 300 บาท โดยทุกการอบรมจะจัดที่โรงแรมเพื่อช่วยเหลือธุรกิจโรงแรม และทุกการอบรม จะมีการศึกษาดูงานเพื่อช่วยเหลือธุรกิจรถเช้า ที่สำคัญ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้ารับการอบรม จะได้รับทุนสนับสนุนการประกอบธุรกิจใหม่ ประมาณ 30,000 – 50,000 บาทต่อรายและเข้ารับการบ่มเพาะกับมหาวิทยาลัย

นอกจากนี้ อว.ยังเตรียมแผนสนับสนุนการรับมือสถานการณ์ โควิด-19 ในภาวะฉุกเฉินด้วย โดยมอบให้ สำนักงานนวัตกรมแห่งชาติ (สนช.) เป็นแม่งานในการจัดประชุมเพื่อพัฒนาระบบการติดตาม และ การตรวจสอบ เพื่อติดตามคนที่เดินทางเข้าประเทศทั้งหมดตั้งแต่ผ่าน ตม.โดยการให้ผู้ที่เดินทางทั้งหมดติดตั้งแอปพลิเคชั่นเพื่อให้สามารถทราบ ตำแหน่ง และรายงานผลแบบทันทีบนแผนที่ โดย สวทช. จะสนับสนุนระบบประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ การใช้ระบบการแพทย์และสุขภาพทางไกล เพื่อช่วยในคัดกรอง วินิจฉัยเบื้องต้น การจัดทำระบบแสดงตำแหน่งและจัดส่งสิ่งจำเป็นทางการแพทย์ การพัฒนาแผนที่แสดงตำแหน่งที่จำหน่ายหน้ากากเพื่อให้ประชาชนทราบและสามารถ ซื้อได้ และแผนที่แสดงตำแหน่งของห้องน้ำที่มีความปลอดภัย รวมถึงวิธีการกระจายหน้ากากอนามัย เป็นต้น

Latest articles

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ คู่ความอร่อยคูณสองแบบต้นตำรับ 

SABINA จัดแคมเปญโปรโมชั่น 11.11 ดีลแรง กระตุ้นยอดขายไตรมาสสุดท้าย

“ซาบีน่า” จัดแคมเปญโปรโมชั่นเอาใจเหล่านักช้อป “11.11 สิ้นสุดการรอคอยน์ ซาบีน่าลดให้เลย 1,111 บาท” เมื่อช้อปสินค้าครบ 2,500 บาท

 เปิดตัว Canon EOS R6 Mark III ความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล รองรับวิดีโอแบบ Open Gate

EOS R6 Mark III เปิดมาตรฐานใหม่แห่งการสร้างสรรค์ ด้วยความละเอียดภาพ 32.5 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอไฟล์ RAW 7K 60p และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Open Gate

คนไทยดื่มกาแฟเฉลี่ย 340 แก้ว/ปี เผยเทรนด์กาแฟพร้อมดื่ม Café Hopping กำลังมา

คนไทยดื่มกาแฟเฉลี่ย 340 แก้ว/คนปี เผยเทรนด์ก Café Hopping กำลังมา นี่คือโจทย์ใหม่ของกาแฟพร้อมดื่ม จากเครื่องดื่มสู่บทใหม่ของวัฒนธรรมการใช้ชีวิต

More like this