คณะเทคนิคการแพทย์ ม.มหิดล คิดค้นชุดตรวจฮอร์โมนคอร์ติซอลแบบพกพา

Published on

สุขภาพจิตเป็นรากฐานของสุขภาวะ และการทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับบุคคลและสังคม โดย องค์การอนามัยโลก ได้ให้คำนิยามว่า “สภาพสุขภาวะที่บุคคลรับรู้ศักยภาพของตน สามารถรับมือกับความเครียดในชีวิต สามารถทำงานให้เกิดประโยชน์และสร้างสรรค์ และสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคมของตนได้”

“ความเครียด” เกิดจากการตอบสนองของฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ร่างกายหลั่งเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายอยู่ในสภาพตื่นตัวตลอดเวลาเมื่อมีเรื่องกังวลใจ หากเกิดความเครียดบ่อยๆ ร่างกายอาจหลั่งคอร์ติซอลออกมามากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรค NCDs ต่างๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นต้น ตลอดจนเกิดภาวะซึมเศร้าได้

ดร.อมรา อภิลักษณ์

ล่าสุด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อมรา อภิลักษณ์ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้คิดค้นชุดตรวจฮอร์โมนคอร์ติซอลแบบพกพา จากผลงาน “ชุดทดสอบอิมมูโนโครมาโทกราฟีแบบแข่งขันร่วมกับระบบขยายสัญญาณด้วยซิลเวอร์สำหรับตรวจวัดปริมาณคอร์ติซอลในน้ำลาย” (Competitive Immunochromatographic Test Strip with Silver Enhancement System for Cortisol Detection) โดยเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประเภทรางวัลประกาศเกียรติคุณในงานวันนักประดิษฐ์ ปี 2563

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อมรา อภิลักษณ์ กล่าวว่า ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสามารถตรวจวัดได้จากเลือด ปัสสาวะ และน้ำลาย ซึ่งชุดตรวจฮอร์โมนคอร์ติซอลแบบพกพาที่คิดค้นนี้จะมีลักษณะคล้ายชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ซึ่งออกแบบให้ใช้งานง่าย โดยการหยดน้ำลาย และน้ำยาขยายสัญญาณ จากนั้นดูผลเทียบสี ซึ่งลักษณะผลที่ได้จะเป็นแบบแข่งขัน กล่าวคือ มีลักษณะการแปลผลที่ตรงกันข้าม โดยสีที่อ่อนจะหมายถึงการมีฮอร์โมนคอร์ติซอลในปริมาณที่สูง สีที่เข้มหมายถึงการมีฮอร์โมนคอร์ติซอลในปริมาณที่ต่ำ ซึ่งการตรวจสามารถทำได้ในช่วงเช้าก่อนแปรงฟัน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลระดับสูง

ในอนาคตจะมีการใช้ชุดตรวจฮอร์โมนคอร์ติซอลแบบพกพาที่คิดค้นนี้กับผู้มาใช้บริการ ณ ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวม (Holistic Health and Wellness Centre) คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อการนำไปสู่สุขภาวะและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น (Well-being) จากการตรวจสุขภาพแบบองค์รวมที่นอกเหนือไปจากการวิเคราะห์คลื่นสัญญาณไฟฟ้าสมอง และกิจกรรมเพื่อการผ่อนคลายต่างๆ ที่ช่วยลดอุบัติการณ์ภาวะโรคซึมเศร้า ซึ่งได้แก่ กิจกรรมศิลปสุนทรีย์ (Art relaxation) กิจกรรมกายสุนทรีย์ (Body relaxation) กิจกรรมดุริยะสุนทรีย์ (Music relaxation) และกิจกรรมวิญญสุนทรีย์ (Soul body relaxation)

Latest articles

อร่อยสุขใจ ได้สุขภาพ กับเทศกาลกินเจ ที่ห้องอาหารจินเจอร์ โรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพฯ

ห้องอาหาร จินเจอร์ (Ginger) โรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพฯ เพิ่มอาหารเจแสนอร่อยในรายการอาหารสำหรับบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวัน บุฟเฟ่ต์มื้อค่ำในคืนวันศุกร์และวันเสาร์ และบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันวันอาทิตย์ เพื่อให้บริการเป็นอาหารพิเศษสำหรับผู้ถือศีลกินเจตลอดเทศกาลกินเจทั้ง 9 วัน

โฮมมี มอบรางวัลให้ผู้โชคดี “เปลี่ยนซองเป็นสุข ปี 3” ชวนลุ้นต่อถึง 15 ธ.ค. 68

บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) มอบรางวัลให้กับผู้โชคดีในแคมเปญ "โฮมมี เปลี่ยนซองเป็นสุข ปี 3" ครั้งที่ 1 รางวัลที่ 1 โทรศัพท์สมาร์ทโฟน iPhone 16 Pro ความจุ 256 GB จำนวน 2 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 43,900 บาท รางวัลที่ 2 ทองคำแท่ง หนัก 1 สลึง จำนวน 10 รางวัล

“อมตะ” เปิดรับฟังทุกภาคส่วน แผน EIA รอบ 2 ส่วนขยายอมตะซิตี้ ระยอง

“อมตะ” เปิดรับฟังทุกภาคส่วน แผน EIA รอบ 2 ส่วนขยายอมตะซิตี้ ระยอง ย้ำเป้าหมายพัฒนาพื้นที่ลงทุน EEC ผสานเศรษฐกิจ–สิ่งแวดล้อมยั่งยืน

4 ยันต์ 4 อาคม คอลเล็กชัน 4 เสือ ‘ลงนวมบอยส์ – Longnuamboyz’ จากภาพยนตร์ 4Tigers

สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ร่วมกับ Absolute Siam Store มัลติคอนเซปต์สโตร์ซึ่งรวมแบรนด์แฟชั่นไทยมากที่สุด นำเสนอความเป็นไทยผ่าน 4 คาแรกเตอร์จาก “เสือ (4Tigers)” อาวุธ - อาคม - แอคชั่น และพลังความศรัทธาแบบไทย

More like this