โรค NCDs ยังเสี่ยง เหตุคนไทยกินผักต่ำกว่าเกณฑ์

Published on

สสส. เผยคนไทยเสี่ยงโรค NCDs เหตุกินผัก-ผลไม้น้อย เดินหน้ากระตุ้นเปลี่ยนพฤติกรรมให้บริโภคไม่ต่ำกว่า 400 กรัมตามเกณฑ์ WHO เสนอเพิ่มทางเลือกเข้าถึงตลาดสด-ร้านชำ-ที่ทำงาน พร้อมชวนคนสำคัญในครอบครัวกินผักผลไม้ปลอดภัยใกล้บ้าน

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่เอื้อต่อการมีสุขภาวะที่ดี แต่คนไทยส่วนหนึ่งยังรับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ผลสำรวจพฤติกรรมการรับประทานผักและผลไม้ของคนไทย ปี  2562 โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล จากกลุ่มตัวอย่าง 7,957 คน ใน 3,670 ครัวเรือน พบว่าคนไทย (อายุ 15 ปีขึ้นไป) รับประทานผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกกำหนด 400 กรัมต่อวัน ถึงร้อยละ 65.5 ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่อยู่เพียงลำพังมีโอกาสรับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอเพิ่มขึ้น 1.4 เท่า ขณะที่เด็กวัยเรียน (6-9 ปี) เป็นกลุ่มที่รับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอสูงสุดถึงร้อยละ 77

“สำหรับวิธีการได้มาของผักและผลไม้ที่รับประทานที่บ้าน ผลสำรวจพบว่า คนที่รับประทานผักและผลไม้เพียงพอ ส่วนใหญ่ซื้อด้วยตนเอง และเกิน 1 ใน 4 ปลูกผักและผลไม้รับประทานเอง ส่วนคนที่รับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอ ส่วนใหญ่แม่และภรรยาเป็นผู้หาผักและผลไม้ให้เป็นหลัก ดังนั้น บทบาทของคนในครอบครัวจึงมีความสำคัญที่จะทำให้คนที่เรารักได้รับประทานผักและผลไม้เพียงพอในแต่ละวัน ส่วนแหล่งที่ซื้อผักบ่อยที่สุด คือ ตลาดสด รองลงมาร้านขายของชำ และร้านรถเข็น หาบเร่ ส่วนแหล่งที่คนไทยไปรับประทานนอกบ้านบ่อยที่สุด คือห้างสรรพสินค้า  ซุปเปอร์มาร์เก็ต และที่ทำงาน ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้คนไทยรับประทานผักและผลไม้เพียงพอเพิ่มขึ้น ได้แก่ การให้ความรู้เกี่ยวกับสัดส่วนการรับประทานผักผลไม้ที่ถูกต้อง และการล้างผักผลไม้ให้สะอาด การส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้รับประทานเอง และการส่งเสริมให้เกิดการเข้าถึงผักผลไม้จากแหล่งจำหน่ายต่างๆ เป็นต้น” ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าว

ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าวว่า จากรายงานการสำรวจพฤติกรรมการรับประทานผักและผลไม้ของคนไทย ได้มีข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อส่งเสริมการรับประทานผักและผลไม้ โดยกลุ่มที่รับประทานผักผลไม้เพียงพอเน้นสนับสนุนนโยบายส่งเสริมให้คนไทยปลูกผักสวนครัวรับประทานเอง ขณะที่กลุ่มที่รับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอสนับสนุนนโยบายด้านทำผักและผลไม้ให้ปลอดภัย และปลอดสารพิษ ส่วนมาตรการระดับบุคคลควรรณรงค์ให้ความรู้ กระตุ้นให้ตระหนักเพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเรื่องการรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอต่อวัน รวมถึงการทำความสะอาดผักผลไม้ ส่งเสริมทักษะการปลูกผักและผลไม้เองที่บ้าน  สำหรับมาตรการระดับสิ่งแวดล้อม ต้องเพิ่มการเข้าถึงผักผลไม้ทุกชนิด เพื่อเพิ่มการซื้อและการรับประทานผักผลไม้ ทั้งที่ตลาดสด ร้านขายของชำ ร้านสะดวกซื้อ  สถานที่ทำงานในแหล่งที่ขายอาหารหรือให้บริการอาหาร

Latest articles

GAC AION Thailand เปิดจำหน่าย GAC GN8 PHEV ราคาเริ่มต้น 2.199 ล้านบาท

GAC AION Thailand ประกาศเปิดจำหน่าย GAC GN8 PHEV รถยนต์อเนกประสงค์ระดับพรีเมียมแบบปลั๊กอินไฮบริด (Premium Plug-in Hybrid MPV) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

หัวเว่ย เปิดตัว 4 นวัตกรรมเปลี่ยนเกมเร่งเครื่อง AI เพื่อการแพทย์ในประเทศไทย

หัวเว่ย จัดงาน “Huawei AI+ Healthcare Summit” ภายใต้งาน Huawei Thailand Digital & AI Summit 2026...

RANONG MUSIC FESTIVAL 2026 เทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจังหวัด

จังหวัดระนอง โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ผนึกกำลังจัดงาน  “RANONG MUSIC FESTIVAL 2026” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดระนอง ภายใต้ธีม “BOUNCE Beyond the Horizon” สนุกกันให้สุดขอบฟ้า

Maguro Group เปิดตัวแบรนด์ “หลาย” รุกตลาดอาหารอีสานร่วมสมัย  

จุดเด่นของ "หลาย" อยู่ที่รสชาติอีสานแท้จัดจ้านที่เข้าถึงง่าย ด้วยการคัดสรรวัตถุดิบแท้และเครื่องเทศดั้งเดิมตามสูตรต้นตำรับอาหารอีสาน นำมาใส่ในเมนูที่คุ้นเคย อาทิ ส้มตำ ลาบ น้ำตก ยำ ต้มแซ่บ ย่าง และอาหารทะเลย่างอย่างกุ้งแม่น้ำย่าง

More like this