ทีเอ็มบี ประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ

Published on

ทีเอ็มบี ถือเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 1 ในตลาดต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็มบี ได้ดำเนินออกและเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นตราสารเงินกองทุนชั้นที่ 1 (Additional Tier 1) มูลค่ารวม 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่นักลงทุนสถาบันในต่างประเทศ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า “ทีเอ็มบีถือเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่ออกและเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 1 โดยการเสนอขายหุ้นกู้ของธนาคารครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนสถาบันต่างประเทศเป็นอย่างดี เห็นได้จากยอดจองที่สูงถึง 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากยอดจัดสรรจริง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้สามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยสุดท้ายได้ที่ 4.90% ซึ่งต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น (Initial Price Guidance) ถึง 35 bps

โดยมีสัดส่วนเป็นผู้ลงทุนจากทวีปเอเชีย 85% ทวีปยุโรปและอื่นๆอีก 15% ซึ่งคิดเป็นจำนวนนักลงทุนมากกว่า 100 สถาบัน ทั้งนี้ การออกและเสนอขายตราสารดังกล่าวซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในแผนการจัดหาเงินทุนเพื่อเข้าซื้อหุ้นธนาคารธนชาต รวมทั้งเป็นฐานเงินทุนระยะยาว เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านเงินทุนของธนาคารภายหลังการรวมกิจการ”

สำหรับหุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นตราสารเงินกองทุนชั้นที่ 1 (Additional Tier 1) นั้น เป็นประเภท Reg S คือ เสนอขายให้แก่นักลงทุนสถาบันในต่างประเทศ เป็นหุ้นกู้ด้อยสิทธิในลักษณะคล้ายทุน ไม่มีอายุ แต่ธนาคารมีสิทธิไถ่ถอนได้ก่อนกำหนด เมื่อหุ้นกู้มีอายุครบ 5 ปี (PERPNC5) ในราคาเต็มหน้าตั๋วมีอัตราดอกเบี้ย 4.90% ต่อปี

การออกหุ้นกู้ครั้งนี้มี Citigroup, HSBC และ ING เป็น Joint Book-Runners และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส (Moody’s Investors Service) ที่ระดับ Ba3 และได้รับการจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX-ST)

Latest articles

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ ชี้โครงสร้างพื้นฐาน AI โตไม่หยุด ดันเม็ดเงินสะพัดเพิ่ม 401 พันล้านดอลลาร์ หลังบริษัทเทคฯ เร่งวางรากฐานให้ AI

Gartner Says Worldwide AI Spending Will Total $2.5 Trillion in 2026

AI Infrastructure Drives AI Spending; Adds $401 Billion in Spending as Technology Providers Continue to Build Out AI Foundations

โบลท์ (Bolt) มอบส่วนลดสูงสุด 50% เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ระหว่างวันที่ 1-8 กุมภาพันธ์ 2026 ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร สามารถใช้ส่วนลดสำหรับบริการ มอเตอร์ไซค์ของ Bolt เพื่อเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง โบลท์ (Bolt) แพลตฟอร์มเรียกรถชั้นนำ เตรียมมอบส่วนลดโดยสารสำหรับบริการมอเตอร์ไซค์เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครสามารถเดินทางไปยังคูหาเลือกตั้งได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และประหยัดมากขึ้น ในวันเลือกตั้ง...

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ชวนชอป “D.I.Y. LOVE COLLECTION” รวมไอเดียของขวัญวาเลนไทน์

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ผู้นำธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสินค้าไลฟ์สไตล์ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ชวนทุกคนส่งต่อความรู้สึกดีๆ ผ่านสินค้า “D.I.Y. LOVE COLLECTION รวมไอเดียของขวัญแทนใจ”(1) ในวันวาเลนไทน์ คัดสรรของขวัญและของตกแต่งจำนวน 38 รายการ ในราคาถูกคุ้มเสมอ

More like this