ส.ผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เผยราคาหมูทั่วโลกขยับ หลังจีนขาดแคลนหนัก

Published on

น.สพ.วิวัฒน์ พงษฺ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภาวะราคาสุกรทั่วโลกมีการขยับสูงขึ้น หลังการระบาดของโรค ASF ในสุกร เนื่องจากมีการทำลายสุกรเป็นจำนวนมากในหลายประเทศ ส่งผลกระทบถึงปริมาณสุกรในตลาดโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน ที่ปกติจะมีผลผลิตอยู่ราวๆปีละ 500 ล้านตัว แต่ในปีนี้ปริมาณสุกรหายไปถึง 300 ล้านตัวทำให้เกิดภาวะขาดแคลนอย่างหนัก

ระดับราคาสุกรขุนในจีน จึงพุ่งสูงขึ้นจาก 60 บาทต่อกก.ในเดือนมกราคม 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 140 บาทต่อกก.ในเดือนตุลาคม 2562 และยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ข้อมูลของกระทรวงเกษตรจีน ระบุว่าราคาขายปลีกเนื้อสุกรก็สูงขึ้นกว่า 170% นับตั้งแต่ปีที่แล้ว ไม่เพียงเท่านั้น ทวีปยุโรปยังได้รับผลกระทบจากปริมาณสุกรที่ขาดแคลนด้วย โดยราคาสุกรเป็นนั้นสูงขึ้นถึง 31% และราคาลูกสุกรสูงขึ้นถึง 56% ด้วย

“หมูไทยจะได้รับอานิสงส์จากสถานการณ์นี้อย่างเต็มที่ ด้วยเป็นประเทศเดียวที่ยังคงป้องกัน ASF ได้ และมีอาณาเขตใกล้เคียงกับประเทศจีน โดยมีการนำเข้าหมูไทยไปจีนวันละหลายพันตัว ขณะที่จีนยังคงต้องใช้เวลานับปีกว่าจะฟื้นระบบวงจรการเลี้ยงหมูให้เข้าสู่ภาวะปกติ”

Latest articles

“สหพัฒนพิบูล” ร่วมแคมเปญ “บุญจักษุ” ชวนบริจาคดวงตาเพื่อผู้ป่วยกระจกตาพิการ

SPC ร่วมเป็นพลังสำคัญในแคมเปญ “บุญจักษุ (บุน-ยะ-จัก-ษุ)” เชิญชวนพนักงานและประชาชนร่วมบริจาคดวงตาให้กับ ศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย

ปตท. จับมือ บีไอจี ลงนามความร่วมมือ เดินหน้าสร้างโรงแยกอากาศแห่งที่ 2

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านพลังงานของประเทศ และ บีไอจี ผู้นำนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีเพื่อสภาพภูมิอากาศ ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการโรงแยกอากาศแห่งใหม่ ภายใต้ชื่อ MAP2

PUMA ลิมิเต็ดอิดิชัน แรงบันดาลใจสุดโหดจากเกมสุดท้าย Squid Game ss3

คอลเล็กชันใหม่จากความร่วมมือนี้ได้แรงบันดาลใจจากช่วงเวลาสุดระทึก เรื่องราวเบื้องหลัง และการแข่งขันสุดโหดของซีรีส์ Squid Game ซึ่งเน้นไปที่ซีซั่น 3

ซิลลิค ฟาร์มา ทุ่มกว่า 130 ล้านบาท ขยายศูนย์กระจายสินค้าเภสัชภัณฑ์แห่งใหม่ในไทย

การลงทุนครั้งนี้จะช่วยเสริมแกร่งโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาศักยภาพด้านโลจิสติกส์ของซิลลิค ฟาร์มา ให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Good Distribution Practice (GDP) ในระดับสากล

More like this