เทรนด์ที่พักอัพไซเคิลมาแรง ส่องบ้านรับกระแส “รักษ์” โลกบน Airbnb

Published on

ปัจจุบันทุกภาคส่วนต่างให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนกันมากขึ้น ซึ่งรวมถึงเจ้าของที่พักและผู้เข้าพัก Airbnb ที่หันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการปลูกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม Airbnb พบว่ามีนักเดินทางสนใจจองบ้านพักในรูปแบบ “รักษ์โลก” มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 141 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เจ้าของที่พักก็หันมาทำที่พักสีเขียวกันมากขึ้น ปัจจุบัน Airbnb บ้านพักแบบยั่งยืนกว่า 364,000 แห่งทั่วโลก

เจ้าของที่พัก Airbnb ปรับตัวกับเทรนด์สีเขียวที่กำลังมาแรงโดยการสร้างบ้านที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลหรืออัพไซเคิล (นำวัสดุเหลือใช้มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่) เช่น ขวดแก้ว ยางรถ หรือแม้แต่ผ้ายีนส์รีไซเคิล โดยที่พักที่สร้างจากวัสดุ อัพไซเคิล มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 175 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

สำหรับนักเดินทางที่มองหาที่พักแบบอีโคโฮมเพื่อการพักผ่อน สามารถค้นหาได้บนแพลตฟอร์ม Airbnb โดยมีตัวอย่างที่น่าสนใจดังนี้

 

Cabana Floripa, ฟลอเรียนอโปลิส ประเทศบราซิล
บ้านชายหาดที่ตกแต่งด้วยขวดและแก้วที่ไม่ใช้แล้ว

Tiny Eco-Friendly Shipping Containers, แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
บ้านที่ทำจากชิ้นส่วนตู้คอนเทนเนอร์ ในห้องครัวมีการใช้แก้วที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล

Recycle Apartment Close to the Beach, หมู่บ้านโอดิซี (Odeceixe), ประเทศโปรตุเกส
พื้นห้องน้ำของบ้านทำจากจุกคอร์กปิดฝาขวดไวน์, โซฟาห้องนั่งเล่นทำจากผ้ายีนส์เก่า และชั้นวางของในครัวทำจาก
เซิร์ฟบอร์ด

The Recyclable House, เมืองโบฟอร์ท ประเทศออสเตรเลีย
โครงสร้างของบ้านทำจากเหล็กชุบกัลวาไนซ์

ในปี 2561 การเดินทางเที่ยวในจุดหมายปลายทางที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวใหญ่ เติบโตถึง 53 เปอร์เซ็นต์ โดยนักเดินทางเริ่มมองหาประสบการณ์แบบท้องถิ่นและมีเอกลักษณ์ โดยเรานำตัวอย่างบ้านธีมเอกลักษณ์ในเมืองไทยมาฝากกัน

Chiang Mai Lanna Sunrise Farmstay, จ. เชียงใหม่
บ้านหลังคามุงจากใจกลางทุ่งนา

Room in a traditional wooden longhouse, จ. เชียงราย
เรือนไม้ไทยใต้ถุนสูงตั้งอยู่ใจกลางนาข้าวและหุบเขา

Riverside house, จ. กาญจนบุรี
บ้านไม้ทั้งหลังสร้างจากไม้เนื้อแข็งตั้งอยู่ใจกลางธรรมชาติ มีระเบียงไม้ขนาดใหญ่สัมผัสบรรยากาศริมน้ำ

ทั้งนี้ Airbnb ยังมีบ้านอัพไซเคิลอีกมากในทุกมุมโลก ติดตามได้ที่ www.airbnb.com

Latest articles

Pearly ส่งหมอนซุกมือน้องเพิร์ลลี่ ฉลอง International Day of Happiness พร้อมรุกบริการแคทเทอริ่ง   

Pearly ร่วมฉลอง “วันความสุขสากล” ปลุกสีสันตลาดชาเมืองไทย ส่ง “น้องเพิร์ลลี่” เพื่อนซี้พลังบวก ร่วมสร้างความสดใสด้วยโปรโมชันพิเศษ “มีนาแล้ว มีน้องเพิร์ลลี่หรือยัง” โชว์ไอเท็มสุดน่ารัก “หมอนซุกมือน้อง PEARLY”

ลาลามูฟ คว้า “เจฟ ซาเตอร์” นั่งแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

การเปิดตัว เจฟ ซาเตอร์ ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ ถือเป็นก้าวสำคัญของลาลามูฟในการสร้างความใกล้ชิดกับผู้บริโภคมากขึ้น พร้อมสื่อสารจุดแข็งของแบรนด์ผ่านบุคคลที่เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่

เนสกาแฟ ทุ่ม 800 ล้านบาท เปิดตัวสูตรใหม่ ส่ง “ณเดชน์-แบมแบม” ดูโอแบรนด์แอมบาสเดอร์

เนสกาแฟ ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดกาแฟในประเทศไทย ทุ่มงบ 800 ล้านบาท ชูแคมเปญมิวสิกมาร์เก็ตติ้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ เปิดตัว “เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู ริช อโรมา สูตรใหม่”

โรงพยาบาลพญาไท 1 เปิดตัวศูนย์ Menopause Wellness ยกระดับการดูแลสตรีวัยหมดประจำเดือน

โรงพยาบาลพญาไท 1 เปิดตัวศูนย์ “Menopause Wellness” ยกระดับการดูแลสตรีวัยหมดประจำเดือนแบบองคร์วม (Holistic Care) พร้อมเปิดตัวนวัตกรรมการดูแลผิวและสมดุลภายใน

More like this