จูเนียร์เอ็นบีเอ สานต่อฝันเยาวชนเติมทักษะบาสเกตบอล

38

“กีฬาสร้างคน” “เยาวชนคือกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ” แสดงให้เห็นว่า ทั้ง “เยาวชน” และ “กีฬา” ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศ หากเราสามารถปลูกฝังและพัฒนาคนรุ่นใหม่ ควบคู่ไปกับการมีสุขภาวะที่ดี

เอ็นบีเอ หรือสมาคมกีฬาบาสเก็ตบอลแห่งชาติ องค์กรต้นกำเนิดกีฬาบาสเก็ตบอลชาย และหญิงที่ได้รับความนิยมระดับโลก ความสามารถและความสำเร็จของนักกีฬาจึงเป็นแรงบันดาลใจของผู้คนทั่วโลก ด้วยความเชื่อว่ากีฬามีศักยภาพที่เสริมสร้างพัฒนาต่างๆ ของเยาวชน จึงดำเนินโครงการบาสเก็ตบอลเยาวชนในระดับนานาชาติ ในสหรัฐอเมริกาและทวีปอื่นๆ ทั่วโลก โดยเอ็นบีเอได้เล็งเห็นประเทศไทยให้ความสำคัญโดยจัดให้มีการสอนกีฬาบาสเก็ตบอลในสถานศึกษาแล้ว ที่นี่ยังมีชุมชนคนรักบาสเก็ตบอลมากมาย โดยเฉพาะเยาวชน

โครงการจูเนียร์เอ็นบีเอ (Jr. NBA) โปรแกรมพัฒนากีฬาบาสเก็ตบอลเยาวชนระดับนานาชาติสำหรับเยาวชนอายุ 6-14 ปี เปิดตัวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้งประเทศไทยในปี 2557 มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างไลฟสไตล์แอคทีฟ และปลูกฝังค่านิยมหลักของจูเนียร์ เอ็นบีเอ คือ STAR ทั้งเรื่องความมีน้ำใจนักกีฬา (Sportsmanship) การทำงานเป็นทีม (Teamwork) ทัศนคติที่เป็นบวก (Positive attitude) และการเคารพซึ่งกันและกัน (Respect)

ตลอดระยะเวลา 6 ปี นักกีฬาเยาวชนไทยได้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 600,000 คน แต่ละปีนักกีฬาชายและหญิงอายุ 10-14 ปี จำนวน 16 คน ที่มีฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นได้รับคัดเลือกเข้าร่วมทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ และเดินทางสัมผัสประสบการณ์เอ็นบีเอระดับโลกที่ประเทศจีน ร่วมกับเพื่อนๆจากอาเซียนจากอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม

ตลอดทริปนักกีฬาจูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ได้ชมการแข่งขันรอบเปิดฤดูกาล ของ NBA Global Games แบบติดขอบสนาม พร้อมพบผู้เล่น NBA และฝึกซ้อมกีฬาร่วมกับเพื่อนๆซึ่งพวกเขาได้เก็บเกี่ยวทักษะทางกีฬาและมิตรภาพที่ไร้พรมแดนไปอีกด้วย

นอกจากนี้ เอ็นบีเอได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนากีฬาบาสเก็ตบอลไทย จึงได้จัดหลักสูตรอบรมผู้ฝึกสอน Jr. NBA Coaches Academy (จูเนียร์ เอ็นบีเอ โค้ช อะคาเดมี) ภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาล เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องการฝึกสอนภาคสนาม โดยได้อบรมครูผู้ฝึกสอนแล้วหลายพันราย จาก 1,200 โรงเรียน ใน 5 เมืองทั่วประเทศ ประกอบด้วย อ่างทอง กรุงเทพฯ หาดใหญ่ ลำปาง และอุดรธานี

ความมุ่งมั่นและแรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่ทำให้เราเดินตามเส้นทางฝันอย่างไม่หยุดยั้ง แม้ว่าจะเผชิญอุปสรรคและยังไม่ถึงฝั่งฝันก็ตาม เอ็นบีเอมุ่งมั่นสร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาบาสเก็ตบอลได้สัมผัสประสบการณ์ที่ล้ำค่าเพื่อพัฒนาตัวเองและแบ่งปันให้กับผู้อื่นด้วยเช่นกัน ปี 2019 เป็นช่วงเวลาพิเศษของเด็กไทยที่มีโอกาสได้เปิดประสบการณ์ในโลกแห่งบาสเก็ตบอลที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน

โครงจูเนียร์ เอ็นบีเอ โกลบอล แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 2 โปรแกรมพัฒนาบาสเก็ตบอลเยาวชนระดับโลกสำหรับเยาวชนอายุ 12-14 ปี ที่ขยายโปรแกรมสู่ทวีปเอเชีย นักกีฬาจูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ ไทย 2 คน ประกอบด้วย ด.ญ สุภาวดี อุปถัมภ์ และดช.ธิคุณ ศรีพระเวียง ผ่านแคมป์คัดเลือกระดับเอเชียแปซิฟิคและได้เข้าร่วมโกลบอล แชมเปี้ยนชิพ ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โดยพวกเขาได้ร่วมฝึกและแข่งขันร่วมกับทีมเยาวชนจาก 32 ทีม ร่วมกิจกรรมฝึกทักษะการใช้ชีวิต ชมดิสนี่ย์พาร์ค และทำกิจกรรมเพื่อชุมชน

โครงการ BASKETBALL WITHOUT BORDERS เป็นความร่วมมือกันสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (เอ็นบีเอ) และ สหพันธ์บาสเกตบอลสากล (ฟีบา) การเล่นกีฬาของเยาวชน ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างความเป็นผู้นำ การเรียนรู้ ความเป็นนักกีฬา การมีสุขภาพที่ดี ความเป็นมิตร ความเปิดกว้างและการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน น้ำตาล นางสาวนันท์นภัส พงศ์อมรนฤนาท และ สมาร์ท นายณัฐกิตติ์ เนตรสุริวงค์ ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมโครงการกับเพื่อนๆ 64 คน จาก 18 ประเทศ ณ ประเทศญี่ปุ่น

คำพูดที่ว่าการแข่งขันกีฬาย่อมมีแพ้มีชนะ กีฬาช่วยให้มีน้ำใจเป็นนักกีฬา และสำหรับผู้ชนะหรือผู้ที่ถูกเลือกนั้น รางวัลที่ได้รับนั้นมีคุณค่ามากมายต่อพวกเขา ทว่าประสบการณ์และแรงบันดาลใจที่พวกเขาเก็บเกี่ยวระหว่างการเดินทางนั้นจะสามารถต่อยอดให้ชีวิตของเขามีคุณค่า มีอาชีพ มีรายได้ และพร้อมที่จะแบ่งปันให้ผู้อื่น สังคม และประเทศชาติ ด้วยเช่นกัน