อิงลิชพิชิตใจเพื่อน!! “ไปรษณีย์” สานฝันทักษะภาษาอังกฤษเด็กไทย

35

การเขียน “จดหมาย”ในความรู้สึกเด็กเจนเนอเรชั่น Z (GENZ) ดูเหมือนจะเชยเอามากๆสำหรับคนกลุ่มนี้ เพราะเด็ก Gen นี้ โตมาพร้อมกับการติดต่อสื่อสารผ่านโซเซียลมีเดียที่มีความรวดเร็ว สะดวก สบาย เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการอวยพรวันเกิด แสดงความยินดี หรือแม้แต่ถามสารทุกข์สุขดิบ ข้อความเหล่านี้ต่างถูกพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟนไปหมดแล้ว

ด้วยเหตุนี้ การเขียนจดหมายจึงไม่แมทช์กับไลฟ์สไตล์และถูกเด็กรุ่นใหม่มองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในความเป็นจริงแล้วใครจะรู้ว่า การเขียนจดหมายนั้นเป็นพื้นฐานและหัวใจสำคัญของการติดต่อสื่อสาร เพราะไม่ว่าจะเป็นการติดต่อธุรกิจ การทำงาน จะต้องมีการส่งอีเมลเพื่อติดต่อหรือยืนยันข้อตกลงระหว่างการทำงาน ดังนั้น ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนทักษะการเขียนจดหมายจึงยังคงจำเป็นอย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อเร็วๆนี้ ไปรษณีย์ไทยได้จัดกิจกรรม Thai-Filipino Pen Friend เพื่อเฉลิมฉลองวาระโอกาสพิเศษ ครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย – ฟิลิปปินส์ และสนับสนุนให้เด็กรุ่นใหม่เห็นถึงความสำคัญในการเขียนจดหมาย อีกทั้งเป็นการเพิ่มทักษะด้านภาษาอังกฤษให้ดีมากขึ้น ซึ่งฝีไม้ลายมือการเขียนจดหมายเป็นภาษาอังกฤษของเยาวชนก็ไม่ธรรมดา เพราะน้องๆมีทักษะอยู่แล้วประกอบกับการได้รับความรู้หลักการเขียนจดหมายภาษาอังกฤษ และโครงสร้างไวยากรณ์ที่ถูกต้องจากการทำกิจกรรม หากอยากรู้แล้วว่าจดหมายที่เด็กๆจะเล่าให้เพื่อนฟิลิปินส์ฟังจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรบ้างวันนี้เราจะไปเปิดผนึกพร้อมๆกัน

ด.ช.ภูภิญโญ ลิมป์จันทรา (น้องต้า) อายุ 13 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เล่าว่า หลังจากเข้าร่วมกิจกรรม Thai-Filipino Pen Friend กับทางไปรษณีย์ไทยทำให้ตัวเองได้เรียนรู้รูปแบบการเขียนจดหมายที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น รวมทั้งอาจารย์ได้สอนคำศัพท์ที่แตกต่างจากคำเดิมๆที่ตัวเองเคยใช้ทำให้สามารถใช้คำศัพท์ที่หลากลายในการเขียนจดหมาย อีกทั้งยังช่วยให้จดหมายไม่น่าเบื่อ ซึ่งความรู้ที่ได้มาแน่นอนว่าสามารถนำไปพัฒนาความสามารถด้านภาษาให้มีความถูกต้องมากยิ่งขึ้น

“สำหรับการเขียนจดหมายหาเพื่อนฟิลิปินส์ในครั้งนี้ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศไทย และแนะนำสถานที่ที่ต้องห้ามพลาด รวมทั้งอยากแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องกีฬาเพราะส่วนตัวสนใจกีฬาบาสเกตบอลและทราบมาว่าคนฟิลิปินส์เล่นบาสเกตบอลเก่ง และถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองเล่นบาสเกตบอลกับเพื่อนที่ประเทศฟิลิปินส์ “ปกติเวลาที่ติดต่อกับเพื่อนส่วนมากผมจะใช้โซเซียลมีเดียมากกว่า แต่หลังจากจบกิจกรรมผมจะลองเขียนจดหมายหาเพื่อนๆบ้าง นอกจากนี้ยังอยากขอบคุณไปรษณีย์ไทยที่ได้จัดกรรมดีๆขึ้นทำให้ผมได้เรียนเรื่องราวกิจการของไปรษณีย์ที่หลากหลายรวมทั้งได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษทำให้มีความมั่นใจที่จะสื่อสารมากขึ้น ” ต้ากล่าวทิ้งท้าย

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า เนื่องในวาระโอกาสพิเศษครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย – ฟิลิปปินส์ ไปรษณีย์ไทยได้จัดกิจกรรม Thai-Filipino Pen Friend เพื่อเป็นการส่งเสริมทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของเยาวชนไทยอีกทั้งยังช่วยให้เด็กเยาวชนหันมาให้ความสนใจการเขียนจดหมายกันมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมดังกล่าวได้มีการสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของกิจการไปรษณีย์ไทยเกี่ยวกับการให้บริการไปรษณีย์ระหว่างประเทศ รวมทั้งเป็นการสร้างองค์ความรู้ด้านภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารแก่เยาชน

โดยหลังจากเสร็จกิจกรรมทางไปรษณีย์ไทยได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 2 คน ที่ชนะการคัดเลือกในครั้งนี้ ได้แก่ 1. ด.ช.ภูภิญโญ ลิมป์จันทรา โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน 2. ด.ช.แดนฟ้า โอบายะวาทย์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งทั้ง 2 คนจะได้ร่วมกิจกรรมบินลัดฟ้าหา Pen Friend ที่ประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมทั้งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปรษณีย์และการทำงานของไปรษณีย์ รวมทั้งเดินทางไปท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ในสถานที่สำคัญของฟิลิปปินส์ด้วย

อย่างไรก็ดีเนื่องในวาระพิเศษครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ไทย-ฟิลิปินส์ไปรษณีย์ไทยได้สร้างแสตมป์ที่ระลึกเพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นโดยบนดวงแสตมป์จะเป็นรูปช้างและควายคาราบาว ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติของทั้ง 2 ประเทศ รวมทั้งได้นำแสตมป์ไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์สามเสนในไปจนถึงสิ้นปี 2562 และประชาชนหากต้องการเก็บสะสมสามารถหาซื้อได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง