IHG ประกาศจุดจบของใช้และอุปกรณ์ขนาดเล็กในห้องน้ำ ลดปริมาณขยะ

9

IHG ประกาศจุดจบของใช้และอุปกรณ์ขนาดเล็กในห้องน้ำ ร่วมลดปริมาณพลาสติก โดยมุ่งเน้นของใช้และอุปกรณ์ขนาดใหญ่ในห้องน้ำ ในฐานะผู้นำในตลาดธุรกิจการโรงแรม IHG มุ่งมั่นลดปริมาณของใช้และอุปกรณ์ขนาดเล็กในห้องน้ำปีละ 200 ล้านชิ้น

กลุ่มอินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ล กรุ๊ป (IHG®) ผู้นำด้านธุรกิจการโรงแรมระดับโลก ล่าสุดประกาศว่า ห้องพักจำนวนกว่า 843,000 ห้องจากโรงแรมทั้งหมดในเครือ จะมีการเปลี่ยนของใช้และอุปกรณ์ในห้องน้ำทั้งหมดจากขนาดเล็กเป็นขนาดใหญ่ โดยตั้งเป้าให้สำเร็จภายในปี 2021 ทั้งนี้เพื่อยึดแนวทางความยั่งยืนในการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการลดปริมาณของพลาสติก ซึ่งถือเป็นธุรกิจโรงแรมระดับโลกที่แรกที่ปฎิญานไว้ว่า โรงแรมทั้งหมดในเครือจะลดปริมาณของใช้และอุปกรณ์ขนาดเล็กในห้องน้ำ เป็นของใช้และอุปกรณ์ขนาดใหญ่

คีธ บาร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ IHG กล่าวว่า “การที่บริษัทในเครือกระตุ้นและท้าทายตัวเองด้วยการรับผิดชอบในการดำเนินธุรกิจนับเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งเรามีความเข้าใจอย่างดีถึงสิ่งที่คาดหวังของแต่ละกลุ่ม อาทิ แขกผู้เข้าพัก เจ้าของธุรกิจ พนักงานบริษัท นักลงทุน และซัพพลายเออร์ เป็นต้น การที่โรงแรมมากกว่า 5,600 แห่งจากทั่วโลกมีเป้าหมายเดียวกันที่จะเปลี่ยนไปใช้ของใช้และอุปกรณ์ขนาดใหญ่ขึ้นในห้องน้ำ ถือเป็นก้าวสำคัญครั้งยิ่งใหญ่ที่จะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกและรักษาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน”

“นับเป็นการเปลี่ยนแปลงอันดับ 3 ที่พวกเราได้ก้าวข้ามผ่านจุดสำคัญครั้งยิ่งใหญ่ และพวกเรามีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้นำด้านธุรกิจการโรงแรม โดยตั้งเป้าให้เป็นมาตรฐานของทุกโรงแรมในเครือ IHG นอกจากพวกเราจะมีความหลงใหลในเรื่องของความยั่งยืนแล้ว พวกเรายังคงสานต่อด้วยการมองหาความแตกต่างในเชิงบวก ทั้งนี้เพื่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนท้องถิ่นต่างๆ”

ปัจจุบันโรงแรมในเครือ IHG มีการใช้ของใช้และอุปกรณ์ขนาดเล็กในห้องน้ำโดยเฉลี่ย 200 ล้านชิ้นต่อปี โดยมาตรฐานใหม่นี้ได้เริ่มดำเนินการแล้วและตั้งเป้าให้สำเร็จภายในปี 2021 ซึ่งบริษัทคาดหวังที่จะได้เห็นปริมาณขยะพลาสติกที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้พันธสัญญาดังกล่าวเป็นการสานต่อจากเป้าหมายที่ IHG ตั้งเป้าไว้โดยให้โรงแรมในเครือหยุดการใช้หลอดพลาสติกภายในสิ้นปี 2019 และขณะนี้การลดปริมาณขยะพลาสติกอยู่ในระดับที่น่าพอใจ IHG ยังคงเป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนระดับโลก FTSE4Good Index และล่าสุดได้เข้าร่วมโครงการนวัตกรรม Circular Economy 100 ของมูลนิธิ Ellen MacArthur Foundation เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับโลกโดยร่วมกับองค์กรอุตสาหกรรมด้านอื่นๆ

โจ เมอร์ฟี่ ประธานโครงการนวัตกรรม Circular Economy 100 ของมูลนิธิ Ellen MacArthur Foundation กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ IHG มีความมุ่งมั่นลดปริมาณขยะพลาสติกโดยยึดหลักตามพันธสัญญาใหม่นี้ และการทำให้โครงการนวัตกรรม Circular Economy 100 ประสบความสำเร็จได้นั้น ถือเป็นการเดินทางที่ท้าทาย แต่เราเชื่อมั่นว่า หากพวกเราร่วมมือกันเราจะสามารถหาแนวทางแก้ไขเพื่อลดปริมาณขยะ การนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ และสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นมาใหม่”

สำหรับการเปลี่ยนไปใช้ของใช้และอุปกรณ์ขนาดใหญ่ในห้องน้ำ ทาง IHG ได้มีการทดลองและทดสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าพักแบบมาทำงานหรือแบบพักผ่อน แขกที่มาเข้าพักในโรงแรมล้วนใส่ใจด้านความยั่งยืนมากขึ้น โดยไม่กระทบต่อคุณภาพประสบการณ์ที่แขกจะได้รับ ซึ่งโรงแรมหลายโรงแรมในเครือ IHG ประสบความสำเร็จและได้รับผลตอบรับที่ดีจากแขกที่เข้าพัก ทั้งด้านคุณภาพของของใช้และอุปกรณ์ในห้องน้ำ