“นุ่งสยามสามฤดู” ชูผ้าไทย เก๋ไก๋ทุกภาค

66
ภาคอีสาน : ผ้าฝ้ายทอมือย้อมคราม จาก แบรนด์ JETSADA STUDIO

ถ้าคุณคิดว่า “ผ้าไทย” เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ที่ใส่แล้ว “เชย” นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า คุณยังไม่ได้เห็นว่า ปัจจุบันผ้าไทย มีพัฒนาการของการสร้างสรรค์ไปถึงไหนแล้ว เพราะวันนี้ มองไปทางไหน หนุ่มสาวสายเก๋ เท่มีสไตล์ ต่างก็แต่งกายด้วยผ้าไทย จากแหล่งต่างๆ ทั่วประเทศไทย จนผ้าไทย เป็นอาภรณ์ของคนทุกวัย และใครที่ไม่มีผ้าไทยเก๋ๆ ไว้ใช้ ก็ถือว่า “เชย” ไปเสียแล้ว

ไม่นานมานี้ ททท. เปิดแคมเปญ “นุ่งสยามสามฤดู” ชูแนวคิด “ซื้อผ้าไทย ใส่ผ้าไทย เที่ยวเมืองไทย” จับมือ Influencer ด้านแฟชั่นผ้าไทย สร้างแรงบันดาลใจในการเดินทาง พร้อมเปิดตัว Look Book นุ่งสยามสามฤดู เจาะตลาดผู้หญิงกำลังซื้อสูง ชี้เป็นตลาดใหม่ที่มาแรงและศักยภาพในการเติบโตสูง

นางจิราณี พูนนายม ผู้อำนวยการกองตลาดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์แผนวิสาหกิจ ปี 2560 – 2564 ในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตลาดผู้หญิง ด้วยการเปิดตัวแคมเปญ “นุ่งสยามสามฤดู” ภายใต้แนวคิด “ซื้อผ้าไทย ใส่ผ้าไทย เที่ยวเมืองไทย” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับผ้าไทยในมุมมองใหม่ในรูปแบบที่ทันสมัย นำเสนอการท่องเที่ยวแบบลึกซึ้งถึงประสบการณ์ท้องถิ่น Local Experience เน้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางเรียนรู้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยแคมเปญดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ปี 2562 มีนักท่องเที่ยวภายในประเทศเดินทางตามเป้าหมายที่ ททท. กำหนดไว้จำนวน 166 ล้านคน/ครั้ง มีรายได้กว่า 1.12 ล้านล้านบาทเพิ่มขึ้นจากเดิม 5%

ไอเดียแต่งผ้าไทยเก๋ๆ
ภาคตะวันออก : ผ้าบาติกย้อมสีธรรมชาติ

“โดยกลุ่มเป้าหมายจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มตลาดผู้หญิงที่จะเดินทางเดินทางไปเที่ยวในในพื้นที่ต่างๆ เพื่อได้ลงไปใช้จ่ายเลือกซื้อผ้าในท้องถิ่นมากขึ้นด้วย อันเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายและชอบเดินทางท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันพบว่าผู้หญิงมีบทบาทสำคัญกับในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทั้งนี้จากข้อมูลของสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) พบว่า ผู้หญิงกว่า 126 ล้านคนทั่วโลกก้าวสู่การเป็นผู้บริหารและเจ้าของกิจการ และคาดการณ์ว่า ภายในปี 2563 ประชากรหญิงของไทยจะมากกว่าประชากรชายถึงประมาณ 1.5 ล้านคน โดยผู้หญิง ที่ใช้ชีวิตคนเดียวมีเพิ่มมากขึ้นประมาณ 5.6 ล้านคน”

ภาคใต้ : ไหมพุมเรียง จาก วรรณม๊ะไหมไทย ชุมชนทอผ้าบ้านพุมเรียง ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ. สุราษฎร์ธานี

สำหรับแคมเปญ “นุ่งสยามสามฤดู” ททท.มุ่งเน้นในการสร้างการรับรู้ในการแต่งผ้าไทยในแบบประยุกต์ ปลุกกระแสด้วยการใช้ Influencer และ Micro influencer นำเสนอไปยังกลุ่มเป้าหมายจำนวน 1 ล้านคน โดยเริ่มคิกออฟแคมเปญด้วยการจับมือกับ “แพรี่พาย” ในการเป็นผู้นำเทรนในการแต่งผ้าไทย เที่ยวเมืองไทยเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆในรูปแบบที่ประยุกต์ให้ทันสมัยได้ทุกฤดูกาล ด้วยการจัดทำ VLOG จำนวน 5 Clip 5 ภูมิภาค ซึ่งล่าสุดได้มีการเผยแพร่ในส่วนของภาคเหนือภาคอีสานเป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้รับความสนใจและการตอบรับอย่างมาก

รวมทั้งยังได้มีการจัดทำ Look Book-นุ่งสยามสามฤดู” จำนวน 3,000 เล่มด้วยการจับมือกับ “ตุ้ม-กรรณิการ์ แสงจันทร์” สไตล์ลิสต์จาก Made By Hotcake ผู้หลงใหลในผ้าไทยและงานฝีมือจากท้องถิ่นและสนับสนุนชุมชนอย่างเต็มหัวใจมาร่วมออกแบบและ Mix and Match ผ้าไทยให้ดูทันสมัยและเหมาะสมในการใส่ทุกโอกาส สร้าง Inspire การแต่งผ้าไทยให้สวย เปรี้ยวและนำเสนอเรื่องราวของการเดินทางท่องเที่ยวผสมผสานกับแฟชั่นผ้าไทย พร้อมจับมือกับพันธมิตร ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ทและร้านอาหารต่างๆทั่วประเทศ มอบส่วนลดพิเศษสูงสุดกว่า 50% โดยสามารถใช้ได้ตั้งเดือนกรกฎาคม – ธันวาคม 2562 โดยคาดว่าจากกิจกรรมดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางและการแต่งผ้าไทยในกลุ่มของผู้หญิงรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังได้ทำกิจกรรมออนไลน์ผ่าน Facebook : amazingไทยเท่ ด้วยการเชิญชวนทุกคนมาร่วมส่งภาพอวดชุดผ้าไทยเก๋ๆ ในแบบตัวเองเพื่อคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรม “แต่งผ้าไทยไปเลย” เพื่อไปร่วมกิจกรรมที่จังหวัดเลยเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมของภาคอีสาน ซึ่งทริปนี้ ททท.จะพาผู้โชคดีไปร่วมแต่งผ้าไทย ซื้อผ้าไทย และโพสต์ท่าถ่ายภาพเก๋ๆ ริมแม่น้ำโขงโดยช่างภาพชื่อดังระดับโลก “โต้ วิรุนันท์ ชิตเดชะ” Leica Thailand Ambassador การันตีฝีมือภาพถ่ายภาพจาก Cannes Lion อย่างไรก็ดี ปีหน้านี้จะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดต่อเนื่องเพื่อให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวลงไปยังพื้นที่ต่างๆทั้ง 5 ภาคทั่วประเทศและกระจายรายได้อย่างเป็นรูปธรรมอีกด้วย