อีซูซุหนุนเยาวชนสืบสานมรดกไทย เฟ้นหาแชมป์ “นาฏมวยไทยอีซูซุ”

9

อีซูซุหนุนเยาวชนสืบสานมรดกไทย เฟ้นหาแชมป์ “นาฏมวยไทยอีซูซุ” ระดับประเทศปีที่ 10 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทุนการศึกษารวมกว่า 1 ล้านบาท

อีซูซุจัดการแข่งขัน “นาฏมวยไทยอีซูซุ” รอบชิงชนะเลิศ นำ 9 ตัวแทนระดับภูมิภาคเข้าร่วมชิงแชมป์ระดับประเทศ ประจำปี 2562 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทุนการศึกษารวมกว่า 1 ล้านบาท สานต่อโครงการ “รักชาติ… รักษ์มวยไทย” สนับสนุนเยาวชนทั่วประเทศร่วมสืบสานและรักษาไว้ซึ่งศิลปะมวยไทยอันเป็นมรดกของชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืน โดยทีมเยาวชนจากจังหวัดราชบุรีคว้าแชมป์ไปครองทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่

กลุ่มตรีเพชร โดย มร.โทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าวว่า การแข่งขัน “นาฏมวยไทยอีซูซุ” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในโครงการ “รักชาติ…รักษ์มวยไทย” ที่ได้ดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดยได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2552 ในโอกาสครบรอบ 20 ปี ของการแข่งขันมวยไทย “ศึกอีซูซุคัพ” ทั้งนี้มวยไทยเป็นกีฬาที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลกในฐานะศิลปะการป้องกันตัวประจำชาติไทย อีซูซุจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญและต้องการส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้ร่วมเป็นพลังสำคัญในการอนุรักษ์ศิลปะมวยไทย ผ่านกิจกรรมการออกกำลังกายโดยใช้แม่ไม้มวยไทยมาประยุกต์ให้เข้ากับจังหวะเพลง

ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นพัฒนาการของเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งลีลาแม่ไม้มวยไทย เทคนิคต่าง ๆ และความเร็วที่ใช้ท่วงท่าในการต่อสู้ สำคัญที่สุดคือความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของเยาวชนไทย และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่โรงเรียนทั่วประเทศกว่า 200 โรงเรียนส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันนาฏมวยไทยอีซูซุในครั้งนี้ อีซูซุมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมอนุรักษ์มรดกไทย”

สำหรับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศนาฏมวยไทยอีซูซุ ปีที่ 10 มีทีมที่ผ่านเข้ารอบมาเพื่อชิงชัยแชมป์ถึง 9 ทีมด้วยกัน แต่ละทีมต่างแสดงลีลาแม่ไม้มวยไทยกันสุดฝีมือ โดยใช้ท่ามาตรฐานมวยไทย คือ หมัด เท้า เข่า ศอก อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งโชว์ความแข็งแรง ความคมชัดในการออกท่าทาง ความอ่อนช้อยในการร่ายรำ ความพร้อมเพรียงและสวยงาม ซึ่งถือเป็นเกณฑ์ในการตัดสินในครั้งนี้ด้วย

สำหรับแชมป์เก่าปีที่แล้ว ครั้งนี้กลับมาในชื่อชุด “กลระกา” คว้าแชมป์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นไปครอง โดยตัวแทนโรงเรียนวัดน้ำพุ สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 54 เผยว่า “จุดเด่นที่ทำให้ทีมเราคว้าแชมป์ คือ การออกท่วงท่าแม่ไม้มวยไทยที่เข้มแข็ง พร้อมเพรียง และสวยงาม ประกอบกับวิธีนำเสนอที่นำเอาการเล่นกีฬาชนไก่ของไทยแต่โบราณมาประยุกต์เข้ากับ นาฏมวยไทยและที่สำคัญทีมเราใช้เวลาฝึกซ้อมร่วมกันนานมาก”

ส่วนการแข่งขันระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและอาชีวศึกษาก็ดุเดือดไม่แพ้กัน แต่ในท้ายที่สุดการแสดงในชื่อชุด “นารีผล” ของวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี จังหวัดราชบุรี ที่มีการไหว้ครูอย่างสวยงาม พร้อมทั้งท่วงท่าการออกอาวุธการต่อสู้ที่เฉียบขาดและคม ทำให้คว้าแชมป์ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและอาชีวศึกษาไปครองเป็นสมัยที่ 2

“การแสดงของทีมเรา เป็นเรื่องราวของนายพรานที่ไปเก็บนารีผล แต่มีการปะทะกันกับนารีที่คอยปกปักรักษาผลนั้นไว้ ดีใจที่ปีนี้รักษาแชมป์ไว้ได้ ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี อีซูซุ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่สนันสนุนให้มีกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ขึ้นครับ” ตัวแทนวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี กล่าว

แชมป์ “นาฏมวยไทยอีซูซุ” ระดับประเทศ จะได้รับถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทุนการศึกษา ระดับละ 300,000 บาท ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1-4 รับทุนการศึกษาระดับละ 100,000 บาท 50,000 บาท 30,000 บาท และ 20,000 บาท ตามลำดับ พร้อมโล่เกียรติยศ รวมมูลค่ารางวัลทั้งสิ้นตลอดการแข่งขันกว่า 1 ล้านบาท