ไหว้พระนอนจักรสีห์ เยี่ยมชีวิตใหม่ของเพื่อนร่วมโลก

372

การให้ทานชีวิต เป็นอานิสงค์อันยิ่งใหญ่ หากทำด้วยเจตนาอันเป็นกุศลก็จะเป็นผลดีต่อจิตใจของผู้มีเมตตา เพราะความสุขย่อมเกิดได้เมื่อเห็นผู้อื่นพ้นทุกข์ การได้มาเยือนสถานที่เลี้ยงดู โค-กระบือที่ได้รับการไถ่และกลับมาใช้ชีวิตอีกครั้ง จึงเกิดความยินดีขึ้นลึกๆ ในใจ

สิงห์บุรีเป็นจังหวัดทางภาคกลางที่มีวัดวาอารามอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ “วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร” ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่  คำนวนทางปริมาตรซึ่งองค์พระนั้นมีความยาว  47 เมตร 42 เซนติเมตร และมีพุทธลักษณะตามแบบศิลปะสุโขทัยที่งดงาม โดยพระพักตร์หันไปทางทิศเหนือ ซึ่งสันนิษฐานว่าท้าวอู่ทองเป็นผู้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้น

ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์นี้ยังเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสิงห์บุรี ที่ผู้มาเยือนทุกคนต้องแวะไปกราบสักการะทุกคราวที่เดินทางมาจังหวัดสิงห์บุรี

นอกจากจะได้ชมพระพุทธไสยาสน์ อันตระการตาแล้ว ยังมีพระกาฬ พระพุทธรูปศิลาลงรักปิดทอง และพระแก้วอันเป็นพระหล่อนั่งขัดสมาธิเพชร ที่มีพุทธศิลป์งดงาม โดยทั้งพระกาฬและพระแก้วนั้นสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ทรงใช้เป็นพระประธานใน การถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของข้าราชการ จึงเป็นพระพุทธรูปที่บรรดาข้าราชการนิยมมากราบสักการะมาจนถึงปัจจุบัน ด้านหลังองค์พระนอนยังเป็นพิพิธภัณธ์ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้และสิ่งที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์

ด้านหน้าวัดยังมีตลาดที่รวบรวมของดีของเด่นของชาวสิงห์บุรี โดยเฉพาะปลาน้ำจืดแปรรูป ที่มีให้เลือกกันอย่างจุใจ พร้อมร้านอาหารเปิดให้บริการ มีร้านขนมจีนน้ำยาปลาที่จัดว่าเด็ดในย่านนี้ ใครผ่านไปสามารถท้าพิสูจน์กันได้ หากมาในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ร้านรวงก็จะหนาตา ดูคึกคักต้อนรับผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามา แต่หากเป็นวันธรรมดา แม้ร้านรวงจะบางตา แต่ก็ได้บรรยากาศที่เงียบสงบ จะกิน จะเดิน ก็โล่งสบายไปทุกมุม

ในครั้งนี้ เราเลือกเดินทางแบบสบายๆ ไม่พึ่งวันหยุด จึงพบกับบรรยากาศของวัดที่เงียบสงบ แม้ค้าอาจบ่นเรื่องคนน้อยให้ได้ยินบ้าง แต่ก็ถือว่าเฉลี่ยกันไป เพราะวันหยุดหรือวันไหนที่มีคณะทัวร์มาลง ก็ขายดิบขายดีจนไม่ทันขายกันเลยทีเดียว

และที่สร้างความสบายใจให้อีกอย่าง หลังจากได้คุยกับบรรดาแม่ค้าก็ได้รู้ว่า ในวันเสาร์-อาทิตย์ ทางวัดจะนำวัว-ควายออกมาเลี้ยงใกล้ๆ กับตลาด เป็นวัวควายของศูนย์อนุรักษ์ควายไทย ซึ่งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสและซื้อหญ้าให้กิน ในวันธรรมดา วัว-ควายเหล่านี้จะถูกเลี้ยงในทุ่งซึ่งหากจากตัววัดออกไป วันนี้เราจึงเห็นเพียงกลุ่มกวางฝูงหนึ่ง กับควายรุ่นใหญ่ที่นอนเล่นแช่น้ำสบายใจ

จากนั้นก็ขับรถพากันไปบริเวณทุ่งนาที่ทำการเลี้ยงวัวเลี้ยงควายกันจริงๆ ซึ่งเป็นบริเวณที่กำลังก่อสร้างเมรุหลังใหม่ของทางวัด ได้พบกับบรรดาวัว-ควาย ที่ทางวัดบอกว่า เป็นวัวควายที่มาจากการไถ่ชีวิต ซึ่งทางวัดจะนำมาเลี้ยงไว้ และให้ชาวบ้านใช้ในการเกษตร เพื่อให้พวกเขาสร้างประโยชน์ตลอดอายุขัยของพวกเขา โดยไม่ต้องวนกลับไปยังโรงฆ่าสัตว์อีก ได้ยินแล้วก็ถือเป็นอีกเรื่องที่สร้างความสบายใจ

การเดินทางมาเยือนสิงห์บุรี จึงเริ่มต้นอย่างน่าชื่นใจ และความสุขแค่เอื้อมของการมาเยือนเมืองท่องเที่ยวใกล้กรุง ก็ยังไม่หมดเพียงเท่านี้

(วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารเปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 06.00 – 17.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร.0 3652 0251, 0 3654 3415)