โค้ชกอล์ฟแนะน้องๆ 5 เทคนิคสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา

53

“โค้ช” ผู้อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาทุกคน โค้ชเปรียบเหมือนครูคนสำคัญที่สอนทักษะการเล่น สอนให้ขยันฝึกซ้อม สอนการใช้ชีวิต รวมทั้งการเก็บรายละเอียดต่างๆ จากการแข่งขันเพื่อนำมาวางแผนพัฒนาเพิ่มศักยภาพของนักกีฬาไปสู่ความสำเร็จที่วางเอาไว้ การสร้างนักกีฬาที่ดีจึงต้องเริ่มฝึกฝนตั้งแต่ยังเด็ก และอาศัยโค้ชที่พร้อมทุ่มเทและสนับสนุนเด็กๆ เหล่านี้ให้เติบโตในชีวิตด้วยการเรียนรู้จากกีฬา

ผลิตภัณฑ์ไมโล จึงได้จัดการแข่งขัน “ไมโล ฟุตซอล 2019 Road to Barcelona ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 เพื่อส่งเสริมให้เด็กไทยเติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา ตามแนวคิด ‘กีฬาคือครูชีวิต’ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้เด็กและเยาวชนประสบความสำเร็จในชีวิต

โค้ชกอล์ฟ-พงศกร โนพวน

“แพ้ชนะไม่สำคัญเท่ากับการได้เรียนรู้” โค้ชกอล์ฟ-พงศกร โนพวน หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมตะลุมบอล อคาเดมี่ รุ่นอายุ 7-8 ปี จากจังหวัดจันทบุรีที่คว้ารางวัลรองชนะเลิศในการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับภูมิภาคเป็นตัวแทนภาคกลางและภาคตะวันออก ผ่านเข้าสู่การแข่งขันรอบรองชนะเลิศที่ไอส์แลนด์ ฮอลล์ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอซ์ แลนด์ บอกว่า “ผมเชื่อว่ากีฬาสามารถสร้างชีวิตของคนคนหนึ่งได้แน่นอน อย่างผมเองก็เริ่มต้นมาจากกีฬาฟุตบอล เรียนจบมหาวิทยาลัยจากคณะวิทยาศาสตร์ การกีฬาด้วยโควต้านักกีฬาฟุตบอล ได้รับโอกาสดีๆ ได้ทำในสิ่งที่ผมรัก และการพาเด็กๆ ในทีมตะลุมบอล อคาเดมี่ ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของผมในการเป็นโค้ช ที่ได้เห็นเด็กๆ เติบโตขึ้นอีกหนึ่งก้าว ปีที่แล้วเราส่งทีมมาแข่ง 3 ทีม ตกรอบหมด ผมให้กำลังใจเด็กๆ ว่า การได้มาแข่งถือเป็นการเรียนรู้ และได้รับประสบการณ์มากมาย ปีนี้เราแพ้ แต่ปีหน้าก็มาแข่งใหม่ได้อีก เรากลับมาทำการบ้านกันมากขึ้น ศึกษาว่ามีอะไรต้องปรับปรุง ด้วยความไม่ย่อท้อ ในปีนี้จึงทำสำเร็จ น่าจะเป็นประวัติศาสตร์ของตะลุมบอล อะคาเดมี่ ที่ได้เข้าไปรอบลึกๆ ในรายการใหญ่”

“ผมมีไอดอลอยู่ 2 คน คนแรกเป็นอาจารย์ที่สอนผมมา อาจารย์เรียนคณะวิทยาศาสตร์การกีฬามาก่อน และผันตัวมาเป็นโค้ช เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถพัฒนาความคิด และร่างกายของนักกีฬาได้ เลยอยากลองดูว่าถ้าทำเหมือนอาจารย์แล้วจะได้ผลหรือไม่ อีกคนคือโค้ชซิโก้ ผมชอบแนวความคิดในการปั้นดาวรุ่งที่มีฝีมือ หรือให้โอกาสนักเตะไปเล่นทีมชาติชุดใหญ่ แล้วโค้ชซิโก้ก็ยังเป็นฮีโร่ของประเทศไทยด้วย ได้เรียนรู้หลายอย่างจากแนวคิดของโค้ช และเอามาปรับใช้เมื่อผมมาเป็นโค้ชเองด้วย สำหรับผม การสอนไม่ใช่การสั่ง ต้องเข้าใจเด็กและทำให้เชื่อโดยเป็นตัวอย่างที่ดีให้เห็น ถ้าเราซ้อมหรือสอนอยู่ สาธิตให้เด็กเข้าใจไปเลยดีกว่าจะมายืนสั่งอย่างเดียว ให้เด็กเห็นว่า ถ้าโค้ชทำได้ เด็กๆ ก็ทำได้”

นอกจากนั้น โค้ชกอล์ฟยังเผย 5 เทคนิคที่ช่วยพาน้องๆ ไปสู่ความสำเร็จด้วยกีฬาว่า

  1. มีระเบียบวินัยทั้งในสนาม และนอกสนาม รู้จักแบ่งเวลาให้ได้ เมื่ออยู่ในชุดนักกีฬา ต้องตั้งใจฝึกซ้อมและพัฒนาตัวเอง เมื่ออยู่นอกสนามก็ต้องตั้งใจเรียน
  2. มีจิตใจที่มุ่งมั่น กระตือรือร้นในการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
  3. ยอมรับผลการแข่งขันไม่ว่าแพ้หรือชนะอย่างมืออาชีพ เพราะทุกการแข่งขันเป็นการเปิดโอกาสการเรียนรู้
  4. พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลตัวเองให้สุขภาพแข็งแรง หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานอย่างพอเพียง
ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน

ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน สมาชิกวุฒิสภา หรือโค้ชหรั่ง ผู้คว่ำหวอดในวงการฟุตบอลไทยมายาวนาน และเป็นที่ปรึกษาในโครงการ เล่าถึงความสำคัญของโค้ชว่า “ทุกวันนี้เราพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ากีฬาช่วยสร้างคนได้จริงๆ ทั้งด้านระเบียบวินัย กฎ กติกา มารยาท สอนให้อยู่ร่วมกันในสังคมได้ด้วยความเรียบร้อย การที่จะผลักดันกีฬาอะไรก็ตามต้องมุ่งพัฒนาโค้ชเป็นอันดับแรก เพราะถ้ามีโค้ชดี เราจะมีนักกีฬาที่ดี ความสำเร็จของคนเป็นโค้ชไม่ใช่แค่เรื่องการสอนเทคนิคต่างๆ ในสนามฟุตบอล แต่โค้ชต้องสอนให้นักกีฬาเกิดความเชื่อมั่นในตัวเอง และมีประสบการณ์ชีวิตด้านอื่นๆ โค้ชที่ดีต้องสร้างอนาคตให้เด็ก และเด็กจะช่วยสร้างชาติให้แข็งแรง”

“การเห็นเด็กประสบความสำเร็จไปทีละขั้นๆ ก็เป็นความสำเร็จและความภูมิใจของผมในการเป็นโค้ช ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันใด แมตช์ใด ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ดีใจที่เห็นเด็กๆ เติบโตขึ้น กีฬาคือครูชีวิตจริงๆ ไม่ว่าจะในหรือนอกสนาม” โค้ชกอล์ฟกล่าวทิ้งท้าย

ถึงแม้ว่าโค้ชจะไม่ใช่คนที่เล่นกีฬาได้เก่งกว่านักกีฬา แต่โค้ชเป็นต้นแบบให้กับนักกีฬา เป็นผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนให้นักกีฬาเล่นกีฬาได้อย่างมีความสุขและก้าวสู่ความสำเร็จ เพราะ “กีฬาคือครูชีวิต”