ในนิทรรศการภาพถ่าย “แล ลี้ ลับ” ผ่านมุมมองของอาจารย์ อุรชา จักรคชาพล

238

อุรชา จักรคชาพล เกิดในกรุงเทพฯ ประเทศไทย เธอมีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากมายผ่านการเดินทางทั้งในและต่างประเทศ โดยการเส้นทางของเธอได้เริ่มต้นเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพในช่วงฤดูใบไม้ร่วงในปี 2007 เมื่อเธอได้ลงทะเบียนในหลักสูตรที่จะกำหนดอาชีพของเธอในอนาคต โดยก่อนหน้านี้เธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญในประเทศไทย และจบ MSC จากมหาวิทยาลัยเซอร์รี่ ประเทศอังกฤษ และเธอก็ยังได้การันตีการศึกษาจากวิทยาลัยการสื่อสารลอนดอนในปี 2008 อีกด้วย

อุรชา เป็นช่างภาพไทยที่มีจุดมุ่งหมายอันโดดเด่น และกำลังทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการของสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (RPST)

ความรักที่มีต่อการถ่ายภาพของอุรชาผลักดันเธอให้ไปไกลถึงประเทศฝรั่งเศสจนเธอเป็นที่ยอมรับในสถาบันการถ่ายภาพ Spéos Paris จากการทุ่มเทและความขยันไล่ตามความฝันจึงทำให้เธอได้จบการศึกษาในระดับปริญญาโทที่ European Master of Professional Photography 2009

ในช่วงแรกการทำงานของอุรชามุ่งเน้นไปที่การถ่ายภาพเรื่องราวการดำรงวิถีชีวิตของท้องถิ่นและสิ่งที่เกี่ยวข้องกับปัญหาของสังคม แต่ในภายหลังเธอได้เปลี่ยนเป็นงานด้านภูมิประเทศและภูมิทัศน์ของเมือง นอกจากนี้เธอยังมีความสนใจในเรื่องศิลปะและภาพเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ด้วยสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร ความสามารถ และความเข้าใจในสายอาชีพของอุรชา ทำให้เธอได้รับรางวัลมากมาย ตัวอย่างเช่น Prix de la Photographie และ International Photography Awards ในหลากหลายสาขา

ปัจจุบันอุรชาเป็นอาจารย์ในสถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) กรุงเทพฯ และเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของโซนี่ประเทศไทย

สำหรับนิทรรศการภาพถ่าย “แล ลี้ ลับ” ที่จัดขึ้นนั้น อาจารย์ฟาได้รับแรงบันดาลใจจากอำเภอลี้ ซึ่งเป็นชุมชนเล็ก ๆ ในจังหวัดลำพูน ที่ดูเหมือนว่าไม่น่าจะมีความโดดเด่นในเรื่องใดเป็นพิเศษ หากแต่เมื่อพินิจลงไปในรายละเอียด อาจารย์ฟาพบว่าอำเภอลี้กลับยังคงแฝงไว้ซึ่งเสน่ห์เฉพาะตัวที่ซุกซ่อนไว้อย่างแนบเนียน และชวนให้ค้นหา อันเป็นที่มาของการจัดนิทรรศการภาพถ่าย “แล ลี้ ลับ” ในครั้งนี้

ทั้งนี้ อาจารย์ฟาได้เผยถึงแรงบันดาลใจอันเป็นที่มาของผลงานนิทรรศการภาพถ่ายในครั้งนี้ว่า “ลี้เป็นชุมชนที่ไม่ถูกกลืนโดยโลกภายนอก เป็นชุมชนที่คนในชุมชนภูมิใจในความเป็นตัวของตัวเอง ภูมิใจในเรื่องความเป็นอยู่ วิถีชีวิต เสื้อผ้า อาหารการกิน ถือว่าเป็นชุมชนที่อยู่อย่างพอเพียงได้อย่างแท้จริง พอฟาบอกคนที่นั่นว่าอยากถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาด้วยภาพถ่าย ทุกคนก็ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทุกคนอยากให้เมืองของตัวเองเป็นที่รู้จักมากขึ้น มารู้จักกับตัวตนและวิถีชีวิตของชาวลี้ มาพบกับความสงบเงียบที่พวกเขาภูมิใจ ภาพมากมายของอำเภอลี้ถูกบันทึกไว้ในกล้องของฟาแล้ว ฟาภูมิใจที่จะได้มีส่วนทำให้ภาพเหล่านี้คงอยู่ไปอีกนานแสนนาน รวมทั้งภาพที่อยู่ในใจของฟาด้วย”

นิทรรศการภาพถ่าย “แล ลี้ ลับ” จัดขึ้นที่ คช แกลเลอรี่ (Kaja Gallery) ซึ่งตั้งอยู่ที่สี่แยกสามยอด ถ.มหาไชย วังบูรพา ในระหว่างวันที่ 3 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม ศกนี้ เวลา 10.00 น. ถึง 20.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม