กทม.โดยสำนักอนามัย จัดกิจกรรมเชิงรุกเพื่อแก้ปัญหา วัยรุ่น กทม. ติดเอดส์

Published on

อึ้ง!โจ๋กทม. ติดเอดส์วันละ 5 คน
กทม.โดยสำนักอนามัย กองควบคุมโรคเอดส์วัณโรค
จัดกิจกรรมเชิงรุกเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วน

อึ้ง!โจ๋กทม. ติดเอดส์วันละ 5 คน ป่วยพุ่งทั้งซิฟิลิส-ติดยา 70% จากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ขณะโรคซิฟิลิสพุ่งจาก 2.13 ต่อประชากรแสนคนเป็น 11.49 ทั้งพบวัณโรครายใหม่ปีละหมื่น ติดเฮโรอินเกือบ 50% ทั้งใช้ยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทเพิ่มขึ้นในกลุ่มนร. กทม.เร่งตีปี๊บให้ความรู้ “ฉลาดรู้ทัน…เธอกับฉันปลอดภัย” เจาะกลุ่มนร.ในสังกัด มุ่งเป้ากลุ่มเสี่ยงระดับมัธยมฯ

ทั้งนี้ กทม.พบสถานการณ์ของโรคที่เป็นปัญหาหลักซึ่งได้แก่ เอดส์ วัณโรค โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และยาเสพติด ดังนี้ ผู้ติดเชื้อเอชไอวี ปี 60 คาดว่ามี 77,555 คน ผู้ติดเชื้อเอชไอวี รายใหม่ 2,201 คน การติดเชื้อเฉลี่ยวันละประมาณ 5 คน และกว่าร้อยละ 70 ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ป้องกันโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบเพิ่มขึ้น ได้แก่ โรคซิฟิลิสเพิ่มสูงขึ้นจาก 2.13 ต่อประชากรแสนคน ในปี 2555 เป็น 11.49 ต่อประชากรแสนคน ในปี 59ผู้ป่วยวัณโรคในกทม.มากกว่า 14,000 คน แต่ละปีมีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ประมาณ 10,000 ราย ผู้ป่วยที่มารับการรักษาจนหาย ในขณะนี้มีเพียงร้อยละ 80 ซึ่งองค์การอนามัยโลกกำหนดว่าจะต้องรักษาให้หายมากกว่า ร้อยละ 85 จึงจะลดปัญหาแพร่กระจายเชื้อวัณโรคได้ และปัญหายาเสพติดในพื้นที่กทม. พบมีจำนวนผู้เข้าบำบัดเฮโรอีนรายใหม่ในกทม. ปี 55-58 เฉลี่ยร้อยละ 26 ปี 59 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 47 พบมีการใช้ยาเสพติดวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เช่น โปรโครดิล ทรามาดอล มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องในกลุ่มนักเรียน

กทม.โดยสำนักอนามัย กองควบคุมโรคเอดส์วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จึง จัดกิจกรรมเชิงรุกเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วน โดยจัดอบรมและประเมินผลความรู้ด้านโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แก่เด็กนักเรียนมัธยมศึกษา (ฉลาดรู้ทัน…เธอกับฉันปลอดภัย) กลุ่มเป้าหมายระดับมัธยมศึกษา ในโรงเรียนสังกัดกทม. 5 แห่ง ได้แก่ รร.มัธยมสุวิทย์เสรีอนุสรณ์ รร.มัธยมปุรณาวาส รร.ชุมชนหมู่บ้านพัฒนา รร.มัธยมวัดสุทธาราม รร.วัดทุ่งครุ (พึ่งสายอนุสรณ์) โรงเรียนสังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน 5 แห่ง ได้แก่ รร.สามเสนวิทยาลัย รร.สุรศักดิ์มนตรี รร.วัดอินทาราม รร.จันทร์ประดิษฐาราม รร.วัดบวรนิเวศ โรงเรียนละ 120 คน รวม 1,200 คน ระหว่างวันที่ 24 พ.ค. – 9 มิ.ย. 60 โดยหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม จะมาร่วมกันถอดบทเรียนเพื่อพัฒนารูปแบบอบรมและการประเมินผลความรู้ด้านเอดส์ วัณโรค โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และยาเสพติด เพื่อให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ให้มีความรู้ความเข้าใจแบบบูรณาการได้มากที่สุด และสามารถนำไปปฏิบัติตนได้ถูกต้อง โดยสื่อสารผ่านฐานการเรียนรู้ เข้าถึงและสอดคล้องกับไลฟสไตล์เยาวชนให้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้ได้มี เก่ง ธชย ประทุมวรรณ หรือ เก่ง เดอะวอยซ์ มาให้ความบันเทิงกับน้องๆ และสอนน้องๆ ให้รู้จักป้องกันในการมีเพศสัมพันธุ์ก่อนวัยอันควร เพื่อป้องกันโรคและป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา ซึ่งมีโรงเรียนต่างให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการในครั้งต่อๆ ไปเกินเป้า

Latest articles

เผยเทรนด์ฮิตปลายปี 68 กลุ่ม Gen Y – Gen Z ชอบรวมกลุ่มเข้าป่า ส่งสินค้ากลางแจ้งยอดพุ่ง

เผยเทรนด์ฮิตปลายปี 68 กลุ่ม Gen Y – Gen Z  กิจกรรมกลางแจ้ง รวมกลุ่มเข้าป่า ตั้งแคมป์ ให้ธรรมชาติฮีลใจ”ดีแคทลอน ตอบรับกระแสปลายปี เปิดสาขาใหม่ บางกะปิ ด้วยกลยุทธ์ “Bring Sport Closer to People”

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ คู่ความอร่อยคูณสองแบบต้นตำรับ 

SABINA จัดแคมเปญโปรโมชั่น 11.11 ดีลแรง กระตุ้นยอดขายไตรมาสสุดท้าย

“ซาบีน่า” จัดแคมเปญโปรโมชั่นเอาใจเหล่านักช้อป “11.11 สิ้นสุดการรอคอยน์ ซาบีน่าลดให้เลย 1,111 บาท” เมื่อช้อปสินค้าครบ 2,500 บาท

 เปิดตัว Canon EOS R6 Mark III ความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล รองรับวิดีโอแบบ Open Gate

EOS R6 Mark III เปิดมาตรฐานใหม่แห่งการสร้างสรรค์ ด้วยความละเอียดภาพ 32.5 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอไฟล์ RAW 7K 60p และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Open Gate

More like this