สดช. จัดสัมมนาแพลตฟอร์มการบูรณาการข้อมูลระดับประเทศ

Published on

สดช. จัดสัมมนาเผยแพร่พิมพ์เขียวแพลตฟอร์มการบูรณาการข้อมูลระดับประเทศ ดึงหน่วยงานภาครัฐร่วมบูรณาการ หวังให้ไทยเกิดเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลเต็มรูปแบบ

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า จากนโยบายการเข้ามาบริหารประเทศของรัฐบาลนี้ต้องการเปลี่ยนประเทศให้เป็นดิจิทัล จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนชื่อกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการบูรณาการข้อมูลภาครัฐ

ดำเนินการบูรณาการใน 4 เรื่อง คือ การให้บริการประชาชน, การบริหารจัดการน้ำ, การบูรณาการข้อมูลกายภาพ (One Maps) และความมั่นคง โดยจัดทำตามแผนแม่บทอยู่ภายใต้กรอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 8 ฉบับ อาทิ ร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ฯ ออกมาเพื่อปกป้องระบบที่สำคัญของประเทศที่ไม่สามารถล้มได้, ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เป็นกฎหมายใหม่ที่ยังไม่ประกาศใช้ ซึ่งมีผลกระทบกับทุกคนมากกว่า พ.ร.บ.ไซเบอร์ฯ ที่หลายคนกังวล เนื่องจากผู้เก็บข้อมูลจะต้องได้รับคำยินยอมจากผู้ให้ข้อมูล เช่น การทำแบบสำรวจจะต้องมีจุดประสงค์ การเปิดเผยข้อมูล มิเช่นนั้นหากนำข้อมูลไปเผยแพร่จะมีความผิด ทั้งนี้หน่วยงานภาครัฐจะต้องมีบทบาทสำคัญ พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงหน่วยงานเพื่อให้เกิดรัฐบาลดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพ และให้ประเทศไทยเกิดเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ด้าน นางปฏิมา อาภาศิลป์ ผู้อำนวยการกองกิจการอวกาศแห่งชาติ สดช. กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาล
มีนโยบายปฏิรูปทุกภาคส่วน เพื่อให้ภาครัฐและเอกชนสามารถต่อยอดพัฒนาในการแข่งขัน ยกระดับการให้บริการประชาชน โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ สร้างระบบ หรือแพลตฟอร์มกลางสำหรับเชื่อมโยงข้อมูลให้ได้ประสิทธิภาพ ลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ยกระดับการทำงานภาครัฐให้เกิดความรวดเร็ว แต่การเก็บข้อมูลของไทยยังไม่ครอบคลุม ไม่ครบถ้วนทำให้ยากต่อการนำมาใช้วางนโนบาย สดช. จึงได้ดำเนินการโครงการจัดทำกรอบ ออกแบบ และพัฒนาการจัดทำระบบนิเวศข้อมูลของชาติ (National Data Ecosystem) ขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลและให้เป็นไปตามทิศทางการพัฒนาด้านดิจิทัลของโลก มีการวางแนวทางการขับเคลื่อน 2 ทาง คือ การขับเคลื่อนการบูรณาการข้อมูลระดับประเทศในเชิงกว้าง และการขับเคลื่อนการบูรณาการข้อมูลในเชิงลึก ที่ผ่านมา สดช.ได้ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพและด้านการเงิน บูรณาการข้อมูลในระยะเวลา 1 ปี จนได้เป็นพิมพ์เขียวแพลตฟอร์มการบูรณาการข้อมูลระดับประเทศ

นอกจากนี้ภายในงานยังได้นำเสนอแนวคิดการออกแบบพิมพ์เขียวแพลตฟอร์มการบูรณาการข้อมูลระดับประเทศ ระบบต้นแบบโดยที่ปรึกษาโครงการฯ รวมถึงการเตรียมความพร้อมข้อมูลและแนวทาง
การเชื่อมโยงข้อมูล เพื่อปรับตัวให้เข้ากับการแข่งขันระหว่างประเทศ

Latest articles

Deloitte: Thailand’s digital momentum is real, yet the AI payoff is still to be unlocked

Thai organisations are progressing through digital transformation faster than ever before, but practical applications of AI have become the point where ambition is outpacing execution, Deloitte research has found.

ดีลอยท์เผยองค์กรไทยเดินหน้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง แต่ยังต้องเร่งปลดล็อกคุณค่าจาก AI

ผลการวิจัยของดีลอยท์พบว่า แม้องค์กรไทยกำลังก้าวหน้าด้านการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลอย่างรวดเร็วกว่าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence, AI) เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ทางธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม ยังคงเป็นความท้าทายที่หลายองค์กรไม่สามารถก้าวข้ามได้ แม้จะมีความมุ่งมั่นและการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จาก ร้อยเอ็ด สู่  ร้อยล้านวิว จากเด็กธรรมดา สู่ นันยาง โฮม

รองเท้าผ้าใบนันยางรุ่นพิเศษ “โฮม” รองเท้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางของเด็กธรรมดาสู่การเติบโตที่ยิ่งใหญ่ ผู้ไม่เคยลืมจุดกำเนิดและตัวตนของเขา จากเด็กธรรมดาที่ใส่นันยาง สู่ศิลปินเจ้าของผลงานเพลงร้อยล้านวิว

Hyundai Bluelink ชูเทคโนโลยี Connected Car  ประเดิมรุ่น IONIQ 5 N Line

บริษัท ฮุนได โมบิลิตี้ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว Hyundai Bluelink Connected Car Services ครั้งแรกในประเทศไทย เทคโนโลยีที่เชื่อมต่อรถยนต์กับสมาร์ตโฟน ให้ผู้ขับขี่สามารถตรวจสอบสถานะ สั่งงานฟังก์ชันสำคัญ และดูแลรถจากระยะไกลได้ง่ายขึ้นในทุกจังหวะของการใช้งาน

More like this