ไอเดียดีมีงบให้ ประชันต้นแบบพัฒนาชุมชนด้วยนวัตกรรม

Published on

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (dopa) ภายใต้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจสังคม เปิดรับคนมีแนวคิดสร้างสรรค์ร่วมยกระดับชุมชนด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล พร้อมผลักดันสู่การใช้งานจริง เปลี่ยนผ่านสู่ชุมชนดิจิทัล เพื่อตอบโจทย์ความต้องการระดับท้องถิ่น เตรียมขยายผลไปยังพื้นที่เป้าหมาย

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล  (depa) กล่าวว่า เราให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลในเชิงพื้นที่ระดับเมือง ไปจนถึงระดับชุมชนท้องถิ่น  เพื่อสร้างความเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำและช่องว่างทางสังคม พร้อมสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในหลากหลายมิติ  โดยในปีนี้มุ่งเน้นการนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาขับเคลื่อนการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจในชุมชน รวม 6 ด้าน คือ

  1. ด้านการพัฒนาด้านการเกษตรอัจฉริยะ คือ การพัฒนาการเกษตรในระดับชุมชน ทั้งการสร้างสถาบัน IOT การสร้างระบบตรวจสอบย้อนกลับ รวมถึงการใช้โดรนเพื่อการเกษตร
  2. ด้านการพัฒนาสุขภาพสุขภาวะที่ดีของชุมชน คือ การให้บริการสุขภาพดิจิทัล รวมถึงระบบแจ้งเตือนภาวะฉุกเฉิน
  3. ด้านการสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชุมชน โดยมีการติดกล้อง CCTV อัจฉริยะ และการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจความเร็วรถ
  4. ด้านการตลาดดิจิทัลและกระบวนการผลิตในระดับชุมชน เป็นในรูปแบบอัตโนมัติ มีกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับทางการตลาดที่ชัดเจน
  5. ด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน มีระบบบริหารจัดการข้อมูลท่องเที่ยวที่เป็นระบบมากขึ้น รวมถึงเส้นทางท่องเที่ยวอัจฉริยะ
  6. ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมในชุมชน ในเรื่องของการเปิดแพลตฟอร์มการบริหารจัดการขยะ และ การจัดการ Smart Home

โดยการสนับสนุนโยบายดังกล่าว มุ่งเน้นให้เกิดการนำองค์ความรู้เทคโนโลยีนวัตกรรมดิจิทัล ผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชน โดยในปีนี้ตั้งเป้าสร้างชุมชนต้นแบบที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพในการประกอบการและดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล จำนวน 40 ชุมชน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในช่วงกลางปี 2562

ทั้งนี้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เชิญชวนผู้ที่มีไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ร่วมส่งแนวคิดที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาชุมชน สามารถแก้ไขปัญหาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในระดับชุมชนในพื้นที่จริง โดยโครงการที่ผ่านการพิจารณาจะได้รับทุนสนับสนุน depa Digital transformation Fund for Community เพื่อพัฒนาชุมชนต้นแบบด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท/โครงการ เปิดรับสมัครไอเดียตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤษภาคม 2562 ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ http://www.depa.or.th/th/funds

 

Latest articles

ใกล้ถึงฤดูระบาดไข้หวัดใหญ่ ป้องกันด้วยวัคซีน เลือกได้ทั้งชนิดพ่นจมูกและชนิดฉีด

โรคไข้หวัดใหญ่ที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา จริง ๆ แล้วมีความรุนแรงกว่าที่คิด และสามารถลุกลามเป็นปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ และทำให้เสียชีวิตได้

PUMA X Pokémon คอลแลบคอลเล็กชัน ธีมแห่งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

PUMA จับมือกับ Pokémon ฃวิชวลของแคมเปญที่เชื่อมโยงโลกของ Pokémon เข้ากับสปอร์ตแวร์สไตล์ของ PUMA สะท้อนความคอนทราสต์ระหว่าง Pokémon แห่งดวงอาทิตย์ Espeon และ Pokémon แห่งดวงจันทร์ Umbreon

วิริยะประกันภัย จับมือกลุ่มทิสโก้ สนับสนุนงานวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026”

เปิดกิจกรรมวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026” เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกายใจภายในครอบครัว พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อพลังแห่งความรักและการแบ่งปันโอกาสสู่สังคม โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

วว. พัฒนา นวัตกรรม “โยเกิร์ตถั่วชิกพีพร้อมชง” ปฏิวัติอาหารฟังก์ชันไทย

ในยุคที่การดูแลสุขภาพไม่ได้เป็นเพียงกระแสนิยม แต่กลายเป็นวิถีชีวิตหลักของผู้คนทั่วโลก การเฟ้นหาวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเป็น "อาหารฟังก์ชัน" (Functional Food) หรืออาหารที่ให้คุณประโยชน์มากกว่าคุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน จึงเป็นโจทย์สำคัญที่นักวิจัยทั่วโลกให้ความสนใจ

More like this