ทำบุญไม่ใช่แค่ทำทาน ร่วมวิถีฉลาดสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน

Published on

คนไทยชอบทำบุญ เพื่อส่งต่อกำลังกายและกำลังใจไปสู่ผู้อื่น โดยเฉพาะในศาสนาพุทธ ซึ่งสอนให้ทุกคนรู้จักการให้ การเสียสละและการแบ่งปัน ซึ่งการทำบุญที่ว่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวเงิน โดยไม่นานมานี้ สสส. จับมือ สถาบันประสาทวิทยา เครือข่ายพุทธิกา สร้างความเข้าใจให้กับประชาชนโดยทั่วไปว่า เราทุกคนสามารถทำบุญได้ด้วยแรงกาย แรงใจ ไม่ต้องใช้เงิน พร้อมทั้งชวนชาวพุทธสร้างพลังแห่งความดีผ่านงานจิตอาสา มุ่งสู่วิถีฉลาดทำบุญเพื่อสร้างสุขภาวะของสังคม

สถาบันประสาทวิทยา ร่วมกับ เครือข่ายพุทธิกา และสำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมจัดกิจกรรมเปิดตัว “โครงการวิถีฉลาดทำบุญเพื่อสร้างสุขภาวะของสังคม” เพื่อนำเสนอแนวคิดเรื่องการสร้างสังคมแห่งการให้เชื่อมโยงกับแนวคิดเรื่องบุญในพระพุทธศาสนา ผ่านกิจกรรม “ชิมลองจิตอาสา” รับรู้แนวคิดการแบ่งปันผ่านร้าน “ปันกันอิ่ม”  ให้ธรรมะผ่านร้านหนังสือ “หนุนปัญญา” ภายในงานมีการเสวนา “ชีวิตเปลี่ยนสังคม” และฟังธรรมบรรยายให้ข้อคิดเรื่องฉลาดทำบุญกับการทำงานอาสาสมัครที่ทำแล้วใจเป็นสุขและเกิดประโยชน์ต่อสังคม

พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล ประธานมูลนิธิเครือข่ายพุทธิกา กล่าวว่า การทำบุญตามหลักพระพุทธศาสนาไม่ได้มีแค่การทำทาน แต่ยังรวมถึงการเสียสละเวลา แรงกาย น้ำใจ ความรู้ความสามารถ ความเอื้ออาทรให้แก่ผู้อื่น และผู้รับก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงพระสงฆ์ หรือที่วัดเท่านั้น แต่ยังสามารถให้แก่ผู้ตกทุกข์ได้ยาก ไม่ว่าคน สัตว์ หรือแม้แต่การช่วยฟื้นฟูธรรมชาติที่เสื่อมโทรม อาทิ สถานสงเคราะห์ องค์กรมูลนิธิที่ไม่แสวงหากำไร  องค์กรการกุศล สถาบันการศึกษา รวมถึงโรงพยาบาล ซึ่งโครงการฯ มีพื้นที่ปฏิบัติการเพื่อรองรับจิตอาสา ๒ แห่ง คือโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และสถาบันประสาท หวังว่าจะเป็นพื้นที่ตัวอย่างการเรียนรู้ที่ใช้กระบวนการจิตอาสาเป็นฐานในการสร้างองค์กรสุขภาวะ อันจะนำไปสู่การสร้างสังคมแห่งการให้ มีปีติอิ่มใจ นึกขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ยิ่งมีความสุข ซึ่งเกิดจากมีปัญญาประกอบเข้ามา

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า นับเป็นโอกาสในการส่งเสริมวิถีสุขภาวะผ่านกิจกรรมอาสาสมัคร ซึ่งถือเป็นช่องทางหลัก (pathway) ของการพัฒนาสุขภาวะ ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจและวิสัยทัศน์ของแผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา สสส. ที่ต้องการส่งเสริมสนับสนุนให้สังคมไทยมีสุขภาวะ โดยเฉพาะการมีสุขภาวะทางจิตวิญญาณ นำสู่การสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจ

 

นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “โครงการวิถีฉลาดทำบุญเพื่อสร้างสุขภาวะของสังคม” เน้นการทำบุญเพื่อพัฒนาคุณธรรมในจิตใจคน และเชื่อมโยงมิติทางสังคมโดยเปิดให้ร่วมแบ่งปันเวลา ทรัพย์สิน หรือความใส่ใจต่อผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ในสังคม ให้ได้เรียนรู้ความสุขจากการให้ และนำไปสู่การเปลี่ยนทัศนคติ วิธีคิด พฤติกรรม เกิดจิตสำนึกรับผิดชอบต่อตนเอง ผู้อื่น และสังคม รวมทั้งจะช่วยขัดเกลาความเห็นแก่ตัว และการเสพติดความสุขจากวัตถุ กิจกรรรมจิตอาสา ซึ่งเป็น ๑ ในบุญกิริยาวัตถุ ๑๐ ที่ชื่อว่า “ไวยาวัจมัย” คือ การทำบุญด้วยการขวนขวายรับใช้ โดยผู้อาสาเข้าร่วมจะได้ทำงานอาสา อาทิ ถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน ทำอาหารแบ่งปัน พัฒนาสื่อเพื่อผู้ป่วยและญาติ ศิลปะเด็ก โดยมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเป็นพื้นที่ตัวอย่างแห่งการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการจิตอาสาเป็นฐานในการสร้างองค์กรสุขภาวะ

พญ.ไพรัตน์ แสงดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวว่า  กิจกรรม “ฉลาดทำบุญ วิถีสร้างสุข” วันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการปลุกเร้าพลังแห่งความดีผ่านกระบวนการจิตอาสา เพื่อเป็นพื้นที่ตัวอย่างการเรียนรู้เรื่องการทำบุญรูปแบบใหม่ในสังคมไทย อันจะนำไปสู่สังคมแห่งการแบ่งปันอย่างกว้างขวางในอนาคต

Latest articles

อัปเดต 5 สถาบันกวดวิชาออนไลน์ ราคาปี 2026 ที่ไหนคุ้มที่สุด ?

โลกของการศึกษาไทยไม่ได้อยู่แค่ในตำราหรือการเดินทางไปนั่งเรียนที่สยามสแควร์อีกต่อไป เพราะระบบการเรียนทางไกลได้ถูกยกระดับขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ วันนี้เราจะพาไปส่อง 5 อันดับสถาบันกวดวิชาออนไลน์ที่น่าสนใจที่สุดในปีนี้

วางแผนมีลูกอย่างมั่นใจ ! ตรวจสุขภาพคู่ก่อนมีบุตรสำคัญแค่ไหน

การมีลูกไม่ใช่แค่เรื่องของความพร้อมทางการเงินหรืออารมณ์ แต่คือการเตรียมความพร้อมทางสุขภาพของทั้งสองฝ่ายอย่างรอบด้าน การตรวจสุขภาพคู่ก่อนมีบุตรจึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยประเมินความเสี่ยงโรคทางพันธุกรรม

DCA เหรียญคริปโต เอาชนะกราฟราคาสไตล์คนเวลาน้อย 

ตลาดคริปโตเปรียบเหมือนสภาพอากาศที่แปรปรวนตลอดเวลา สำหรับผู้เริ่มต้นที่เพิ่งก้าวเข้าสู่โลกการลงทุน มีหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องเรียบง่าย ไม่ต้องคอยเดาทางตลาด นั่นคือการทำ DCA เหรียญคริปโต

ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลสมิติเวชชลบุรีดีไหม ต้องเตรียมตัวยังไง

การวางแผนดูแลร่างกายในวัยทำงานหรือวัยเกษียณไม่ใช่เรื่องของความกังวลที่เกินเหตุ แต่คือการบริหารความเสี่ยงที่ชาญฉลาด โดยเฉพาะการเลือกตรวจสุขภาพโรงพยาบาลสมิติเวชชลบุรีที่มีมาตรฐานการจัดการระดับสากล

More like this