“ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ” บันทึก ที่ไม่เคยถูกเปิดเผย

67

บริษัท สำนักพิมพ์ ริเวอร์ บุ๊คส์ จำกัด และมูลนิธิพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน โดย ดร.ทิพภานิดา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เปิดตัวหนังสือ “ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ” บันทึกประวัติศาสตร์การทหาร การเมืองไทย ที่เพิ่งค้นพบและไม่เคยถูกเปิดเผย โดยพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน หนึ่งในขบวนการเสรีไทยที่เคยร่วมรบในสมรภูมิกรณีพิพาทอินโดจีน และสงครามมหาเอเชียบูรพา ภายในงานได้รับเกียรติจากท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล เป็นประธานของงาน ณ จักรพงษ์วิลล่า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

ภายในงานได้จัดเสวนา “เหลียวหลัง แลหน้า..หาคำตอบ การทหาร การเมืองไทย”  โดยมี พลเอก จรัล กุลละวณิชย์ เป็นประธานในการเสวนา ร่วมด้วย พลเอก เอกชัย  ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า และ รศ.สุขุม  นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ดำเนินรายการโดย นายบุญเลิศ คชายุทธเดช ซึ่งหัวข้อการเสวนาไม่เพียงแต่สอดคล้องกับเนื้อหาหลักของหนังสือเท่านั้น แต่ยังตอบรับกับสถานการณ์ของประเทศ ในช่วงเวลาใกล้การเลือกตั้งที่ประชาชน นักการเมือง และนักการทหาร ควรได้มีโอกาสรับฟัง และหวังว่าจะได้ข้อคิดในการนำพา ประเทศชาติก้าวข้ามความขัดแย้ง

ดร.ทิพภานิดา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา บุตรีของ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เปิดเผยว่า ได้ค้นพบบันทึก และภาพถ่ายอันล้ำค่าของพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ผู้เป็นบิดา จึงตั้งใจเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา เพื่อบันทึกเกียรติภูมิของเหล่านายทหาร และนักรบ คนที่มีความรักชาติอย่างแท้จริง ให้เป็น   ส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ไทย รวมทั้งบอกเล่าถึงความในใจของ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ในฐานะหนึ่งในขบวนการเสรีไทย และทหารหาญ ที่เคยร่วมรบในสมรภูมิ กรณีพิพาทอินโดจีน และสงคราม  มหาเอเชียบูรพา และผ่านความขัดแย้งต่อสู้ทางการเมืองมาตลอดชีวิตของท่าน หนังสือเล่มนี้เผยแพร่ข้อมูลทางประวัติศาสตร์การทหาร และการเมืองที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน รวมถึงภาพถ่ายส่วนตัวที่ถ่าย    ในช่วงเวลาปฏิบัติจริงเอาไว้มากมายที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ด้านการทหาร ที่แสนจะล้ำค่าที่ยังคงเหลืออยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน แม้แต่ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ

“ช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา ท่านได้รับมอบภารกิจปฏิบัติการ เสี่ยงชีวิตบุกเข้าไปในดงศัตรู เพื่อสืบราชการลับ และประสานงานกับฝ่ายสัมพันธมิตร ท่ามกลางความเป็นความตายที่พลาดไม่ได้  แม้เพียงเสี้ยววินาทีเดียว พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เป็นอีกหนึ่งวีรบุรุษ ผู้รักชาติบ้านเมือง คนรักชาติดังเช่นท่านหลายคน ที่ทำงานเบื้องหลัง เป็นผู้ปิดทองหลังพระ ไม่เคยขอรับคำสรรเสริญใดๆ เป็นตัวอย่างของคนที่รักชาติจริงที่สังคมสมควรได้รับรู้  หนังสือเล่มนี้จะเปิดเผยเรื่องราวของนายทหารที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญของบ้านเมือง ตั้งแต่ครั้งยังเป็นเพียงนายร้อย ผ่านการเปลี่ยนแปลงการปกครอง กรณีพิพาทอินโดจีน  มหาสงครามเอเซียบูรพา การกบฏและรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า จนถึงวันเสียงปืนแตก ในยุคปราบโจรคอมมิวนิสต์ และวันที่เสียงปืนดับไปพร้อมกับชีวิตของนายทหารสี่แผ่นดิน เพื่อให้พวกเราคนไทย ได้ภาคภูมิใจ”

จากวันวานสู่อนาคตการเมือง

หนึ่งในหัวใจสำคัญของหนังสือ “ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ” ทัศนะของพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ต่อความผกผันของการเมืองไทยในยุคสมัยต่างๆ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ผ่านความวุ่นวายทางการเมืองทั้งภายนอกและภายในมาอย่างโชกโชน

บุคคลที่พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เคยร่วมงานทั้งบนดินและใต้ดิน เป็นบุคคลสำคัญของ  การเมืองไทยในช่วงทศวรรษที่ ๒๔๙๐ – ๒๕๑๐ แม้จะเป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่คับฟ้า หรือแม้แต่มีคุณูปการใหญ่หลวง แต่สุดท้ายแล้ว เกือบทั้งหมดมีจุดจบที่พลิกผัน นั่นเป็นเพราะอะไร? 

แต่ความรักชาตินั้นผูกขาดได้หรือไม่ “ทำไมต้องแย่งกันรักชาติ”  และ “ความสามัคคี” แบบไม่สร้างเงื่อนไข แม้ “จำใจ” ก็ควรทำ เพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวของตน และพรรค หรือพวก เกิดขึ้นได้จริงหรือไม่?

จากประสบการณ์ที่ผ่านความขัดแย้งและการต่อสู้ในหลายสงคราม หลังจากสู้กันมามากมาย คุณพ่อในฐานะนายทหารและนักรบที่สู้ไม่ถอย ท่านมีข้อคิด ข้อเตือนใจ ฝากถึงคนไทยและสังคมไทย  ว่าด้วย “ความสามัคคี” อย่างแหลมคมว่า

“ความสามัคคี เป็นสิ่งประเสริฐสุดที่ทุกคนในชาติต้องกระทำ ถึงแม้ด้วยความจำใจ”

นี่คือคำตอบที่เกิดขึ้นหลังจากที่คุณพ่อได้เห็นความขัดแย้งมาตลอดชีวิตของท่าน ส่วนคำตอบของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรนั้น เราก็คงต้องช่วยค้นหาคำตอบจากก้นบึ้งของหัวใจ ของทหาร ของนักการเมือง และของคนไทยทุกคนว่า เราจะ “รักชาติ” กันอย่างไร