กางเกงไฉไลห่างไกลมะเร็ง”ช่วยผู้หญิงหายอายในห้องตรวจภายใน

2090

การคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกยังคงครองแชมป์อันดับต้นๆที่คร่าชีวิตผู้หญิง และนับวันจะมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยสาเหตุส่วนใหญ่มากจากความอายไม่กล้าไปตรวจคัดกรองเพื่อหาเชื้อมะเร็งทำให้ตรวจเจอในระยะลุกลามเมื่อโรคแสดงอาการแล้วซึ่งตอนนั้นก็รักษาไม่ทันเพราะโรคมะเร็งเป็นโรคมะเร็งเป็นโรคที่ป้องกันและรักษาให้หายได้ถ้าตรวจเจอในระยะเริ่มแรก

ที่โรงพยาบาลมะเร็งสุราษฎร์ธานี ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมกางเกงตรวจภายในเพื่อเอาใจผู้หญิงขี้อายให้กล้าเข้ามาใช้บริการตรวจภายในเพื่อคัดกรองเชื้อมะเร็งปากมดลูกโดยนางนภาภรณ์ ศรีสิทธิพรหม พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลมะเร็งสุราษฎร์ เล่าให้ฟังว่าส่วนใหญ่เวลาคนไข้ผู้หญิงมาตรวจภายในจะให้ใส่ผ้าถุงรอตรวจ เวลาขึ้นเตียงก็ต้องเปิดผ้าถุงสูงถึงหน้าอกนอนรอให้หมอนำเครื่องมือมาตรวจ ซึ่งคนไข้บางคนรู้สึกอายไม่มั่นใจจึงไม่ค่อยมาตรวจ แม้ว่าหมอพยาบาลจะมองเป็นเรื่องปกติ จึงมาคิดว่าจะทำอย่างไรให้คนไข้รู้สึกสบายใจและกล้าเข้ามาตรวจคัดกรองมากขึ้นจึงได้ลองเปลี่ยนมาให้คนไข้สวมเป็นกางเกงแทนโดยเจาะช่วงหว่างขาให้มีความกว้างพอที่จะตรวจได้แต่ปัญหาคือช่องหว่างขาที่กว้างทำให้คนไข้ใส่แล้วไม่สะดวกเวลานั่งรอจึงมาคิดกันใหม่ว่าลองทำเป็นผ้าคลุมสองข้างหน้าหลังตรงเป้าเปิดไว้มีผ้า เวลาขึ้นเตียงก็จะไม่รู้สึกโล่งพอถึงเวลาตรวจหมอก็เปิดผ้าออกเห็นแค่เฉพาะส่วน ซึ่งคนไข้ก็ชอบจึงได้มีการพัฒนาต่อเป็นกางเกงประโปรง โดยรวมก็จะเหมือนกับสวมกระโปรงแต่ข้างในเป็นกางเกงเจาะช่องหว่างมีให้เลือกสองขนาดสำหรับคนตัวใหญ่และคนปกติ เพื่อความสวยงามเวลาไปไหนระหว่างรอก็สะดวก

“ลองทำครั้งแรกๆ ทดลองกับคนไข้20 คน มีปัญหาช่ององหว่างขาไม่พอดีทำให้หมอตรวจไม่ถนัด ก็ปรับปรุงแก้ไขไปเรื่อยๆเพื่อให้หมอตรวจได้สะดวกคนไข้ก็พอใจจนได้เป็นกางเกงตรวจภายในคนไข้ก็อยากตรวจมากขึ้น นวัตกรรมนี้ได้มีโอกาสไปนำเสนอในงานวิขาการเขตที่ภูเก็ตได้รางวัลที่สองและได้ไปออกบูธในงานวิชาการกรมการแพทย์ที่เชียงรายด้วย”นางนภาภรณ์ เล่าอย่างภูมิใจ

ต้องห่วงแล้วว่าเวลาขึ้นขาหยั่งจะต้องนอนเปิดผ้ารอหมออีกต่อไปเพราะแค่ใส่กางเกงไฉไลห่างไกลมะเร็งจะรอนานแค่ไหนก็ไม่อาย