ทายาทช่างศิลป์ รังสรรค์ผลงานหนึ่งเดียวในโลก ในงานอัตลักษณ์แห่งสยาม

Published on

คุณค่าของงานหัตถศิลป์ไทยที่มีมาแต่โบราณ ได้รับการต่อยอดและสืบสานให้คงคุณค่าสืบไป ด้วยการสนับสนุนและส่งเสริมให้ผลงานของช่างฝีมือได้รับการขยายตลาดในวงกว้าง เช่นเดียวกับงานดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ อย่าง “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ซึ่งเป็นงานที่ผู้ผลิตและผู้ซื้อต่างรอคอย

“ชญทรรศ วิเศษศรี” ทายาทช่างศิลปหัตถกรรมปี 2556 กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมในงานว่า ตื่นเต้นทุกครั้งที่มางานอัตลักษณ์ เพราะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และรวมสุดยอดฝีมือของไทยเท่านั้นที่จะสามารถมาแสดงผลงานและจำหน่ายได้ ในแต่ละปีตนเองต้องทำการบ้านล่วงหน้า เพื่อวางแผนออกแบบและผลิตชิ้นงานเพื่อให้มีความเป็นอัตลักษณ์สมกับชื่องาน

ในปีนี้ได้รังสรรค์ผ้าทอผลงานชิ้น “พิเศษ” หนึ่งเดียวในโลก จัดทำขึ้นเพื่อจำหน่ายเฉพาะในงาน เฉลิมฉลองในโอกาส 1 ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม” ซึ่งเป็นชิ้นงานที่ตนตั้งใจทำออกมาอย่างละเอียดที่สุด ประณีตที่สุด และทรงคุณค่าที่สุด เพื่อให้ผู้ที่ได้ครอบครองเกิดความภาคภูมิใจสูงสุด เป็นมกดกล้ำค่าสืบต่อไปถึงลูกหลาน

จิตนภา โพนะทา” ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2558 เล่าว่า รู้สึกดีใจที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานที่รวมงานช่างฝีมือพระกาฬของประเทศมาไว้ในที่เดียว ในงานคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นทายาทฯ ได้มีโอกาสเรียนรู้ในการทำงานแบบมืออาชีพของบรรดาบรมครูต่าง ๆ ทั้งครูศิลป์ของแผ่นดิน และครูช่างศิลปหัตถกรรม และร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในกลุ่มทายาทช่างศิลปหัตถกรรมด้วย สิ่งสำคัญคือเป็นโอกาสที่จะได้เจอกับลูกค้า ได้รับรู้ถึงความต้องการ ความชอบ เป็นการสำรวจตลาดไปในตัว ทำให้ผู้ผลิตสามารถกลับมาพัฒนาฝีมือ และยกระดับคุณภาพและออกแบบชิ้นงานให้ตรงกับความต้องการของตลาดโดยยังคงคุณค่าของงานดั้งเดิมไว้ด้วย

พบกับผู้ผลิตชิ้นงานหัตถศิลป์ล้ำค่าสุดยอดของประเทศ ในงาน“อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 10” ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพลนารี ฮอลล์ สอบถาม โทร. 1289

 

Latest articles

พอล แอนด์ โจ เปิดตัวทินต์ลิปเจลใหม่ ถ่ายทอดสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง

เครื่องสำอาง PAUL & JOE (พอล แอนด์ โจ) จากประเทศฝรั่งเศส ถ่ายทอดความงดงามของสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง ผ่าน GEL TINT ROUGE ทินต์ลิปเจลใหม่ มอบสีสันสดใส เนื้อสัมผัสบางเบา ด้วยส่วนผสมของเม็ดสีทินต์สูตรน้ำที่ซึมซาบสู่ริมฝีปากได้อย่างรวดเร็ว

แกรนด์สิริ เขาใหญ่ สานแนวคิด “หลับสบาย…ขยายครอบครัว” จุดเริ่มต้นแห่งความรัก สู่ที่พักรักษ์โลก

แกรนด์สิริ รีสอร์ท เขาใหญ่ เกิดขึ้นจากจุดเริ่มต้นของความประทับใจ จากสภาพธรรมชาติอันเขียวชอุ่ม มอบอากาศดี ๆ ให้สูดลมหายใจอย่างสดชื่นตลอดทั้งปี จากบ้านหลังที่สองของครอบครัว ขยับขยายจนกลายเป็นรีสอร์ตใหญ่ในอาณาจักรกว้างขวางบนพื้นที่ 20 ไร่

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เผยยอดขายครึ่งปีแรก เซกเมนต์ BEV ในไทยเติบโตกว่า 130%

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย แถลงข่าวผลประกอบการช่วงครึ่งปีแรกของปี 2569 ชูการเติบโตของเซกเมนต์รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ด้วยตัวเลขการเติบโตกว่า 130% สะท้อนความสำเร็จของ The all-new electric CLA

55 ปี เอ็มมีเน้นซ์ กรุ๊ปฯ เร่งเครื่อง Health-Tech รับแรงหนุนตลาดเครื่องมือแพทย์ 2.6 แสนล้าน

‘เอ็มมีเน้นซ์ กรุ๊ปฯ’ ผู้นำธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์ ฉลองก้าวสู่ปีที่ 55 ประกาศรุกตลาด Health & Wellbeing เต็มสูบ ยกระดับจากผู้นำเข้าสู่ ‘Solution Partner’ ด้านสุขภาพครบวงจร ชูแนวคิด ‘Wellbeing for All’

More like this