“อพท.”โชว์แอพพลิเคชั่นไกด์ พาเที่ยวพื้นที่เชื่อมโยงเมืองพัทยา

66

“อพท.”โชว์แอพพลิเคชั่นไกด์ พาเที่ยวพื้นที่เชื่อมโยงเมืองพัทยา
ชวนดาวน์โหลด “Smart Pattaya by DASTA เวอร์ชั่น 2” เช็กอินเส้นทางท่องเทียวใหม่

อพท. เปิดตัวแอพลิเคชั่น “Smart Pattaya by DASTA” เวอร์ชั่น 2 เน้นใช้งานง่าย หาที่เที่ยวง่าย เชื่อมโยงโรงแรม สถานที่บริการทุกจุดในพื้นที่ท่องเที่ยวทั่วเมืองพัทยา พร้อม E-Stamp สะสมแต้มแลกรางวัล หวังให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลดใช้งานกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองพัทยาสร้างเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็ง ตามแนวทางประชารัฐ และตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0

นายธิติ จันทร์แต่งผล ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง (อพท.3) เปิดเผยว่า ขณะนี้อพท. 3 ได้ปรับปรุงแอพพลิเคชั่น “Smart Pattaya by DASTA” สู่เวอร์ชั่น 2 ด้วยการพัฒนาฟีเจอร์และแพลทฟอร์มใหม่ที่เข้าถึงและใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม พร้อมกับเชื่อมโยงเครือข่ายโซเชียลทั้งหมดเข้ามาไว้ด้วยกัน พร้อมกันนี้ยังมี E-Stamp ให้นักท่องเที่ยวสะสมจุดท่องเที่ยว เพื่อเป็นแต้มสะสมนำมาแลกของรางวัลที่ทางแอพพลิเคชั่นกำหนดขึ้นทำให้ทุกจุดของการท่องเที่ยวได้มีลุ้นโชค ซึ่งแนวทางดังกล่าว นับเป็นการตอบโจทย์นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่มุ่งเน้นปรับโครงสร้างเศรษฐกิจทุกภาคส่วนด้วยการนำนวัตกรรมเข้ามาปรับใช้

“เราจะทำให้แอพพลิเคชั่นเป็นที่รู้จัก ในอนาคตต่อไปให้มากขึ้นและเป็นเสมือนประตูอ้าแขนรับนักท่องเที่ยวให้ทุกเวลารองรับการท่องเที่ยวยุค 4.0 ที่ร่วมมือทุกฝ่ายตามแนวทางประชารัฐเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของชุมชนไปพร้อม ๆ กับการเติบโตของการท่องเที่ยวที่เราคาดว่า แอพลพลิเคชั่นดังกล่าว จะเป็นตัวสนับสนุนการสร้างรายได้ จากการท่องเที่ยวภายในเมืองพัทยาให้เป็นไปตามเป้าหมายในแต่ละปี ที่มีการเติบโต เพิ่มขึ้น 10%” นายฐิติกล่าว
ทั้งนี้แอพพลิเคชั่น “Smart Pattaya by DASTA”ถือเป็นรายแรกที่มีการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2558

โดยเน้นให้ทุกฝ่ายมีการทำงานเพื่อเกิดการบูรณาการร่วมกัน โดยทาง อพท. มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในการนำเสนอข้อมูลที่ต้องการสื่อถึงนักท่องเที่ยว รวมถึงนักท่องเที่ยวที่จะสามารถเข้ามาใช้งาน และเกิดความสะดวกสบายเรียนรู้สถานที่ท่องเที่ยว ผ่านระบบแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้น ซึ่งมีร้านค้ามาร่วมเป็นสมาชิกเพื่อเข้าใช้งานกว่า 100 ราย รวมถึงผู้เข้าใช้งานกว่าหมื่นราย แต่ยังไม่สามารถสนองความต้องการผู้เข้าใช้งานได้มากนัก จึงมีการพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์ และปรับเปลี่ยนแพลทฟอร์มใหม่เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้งานให้มากกว่าเดิม

สำหรับการพัฒนาเวอร์ชั่น 2จะแบ่งเป็นสองส่วน โดยในส่วนของผู้ประกอบการที่มาใช้บริการ จะสามารถอัพเดทปรับเปลี่ยนเนื้อหาสถานบริการของตนเอง รวมถึงโปรโมชั่นต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา เสมือนเป็นหน้าร้านในโลกออนไลน์ผ่านทางแอพพลิเคชั่นนี้ และส่งตรงถึงผู้ที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “Smart Pattaya by DASTA” ได้แบบรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และในส่วนของผู้ดาวน์โหลดใช้งานนั้น จะได้รับความสะดวกสบายในเรื่องของการใช้งาน เข้าถึงทุกส่วน ทุกไอคอนอย่างรวดเร็ว พร้อมกับการค้นหาที่ครบวงจรมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมโยงกับระบบของ Google Map แบบเรียลไทม์ การค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียงจากพิกัดที่เราอยู่ ไม่เกิน 200 เมตร การเดินทางที่แนะนำทั้งทางเข้าและทางออก เพื่อความปลอดภัยในทุกช่วงของการเดินทาง

“สถานที่ท่องเที่ยวที่จะถูกบรรจุในแอพพลิเคชั่น “Smart Pattaya by DASTA” เวอร์ชั่นใหม่จะยังคงเป็นพื้นที่เชื่อมโยงที่ทาง อพท. ให้การพัฒนา รวมไปถึงสถานบริการ ที่พัก โรงแรม แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในพื้นที่เมืองพัทยา กว่า 200 ราย ที่จะถูกค้นหาโดยผู้ที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ ซึ่ง อพท.
มีเป้าหมายในการอำนวยความสะดวกสบายใหกับนักท่องเที่ยว ธุรกิจองค์กรต่าง ๆ รวมถึงพื้นที่เชื่อมโยงให้ขับเคลื่อนไปพร้อมกัน เกิดการกระจายรายได้ทั้งในพื้นที่หลัก และพื้นที่รอง ตามแนวทางประชารัฐ และพัฒนาระบบแอพพลิชั่นให้ทันสมัยที่สุด ในโลกยุคอุตสาหกรรม 4.0 ที่ทุกอย่างต้องเข้าถึง และรองรับ Social แบบรอบด้าน” นายธิติกล่าว
​ปัจจุบันมีผู้เข้าใช้งานแอปพลิเคชัน Smart Pattaya ประกอบด้วย ประเทศไทย 39%, ประเทศรัสเซีย 24%, ประเทศอินเดีย9%, สาธารณรัฐเกาหลีใต้ 2%, เยอรมัน 2%, สหราชอาณาจักร 2%, ประเทศอิหร่าน 2%, สหรัฐอเมริกา 2% และประเทศอื่นๆ 18%