คุณน้ำหนาว หรือ Naoo Chaya เซเลบริตี้ วัย 23 ปี ที่เป็น Working Women หลายบทบาทในการทำงาน

983

การสัมภาษณ์นี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเราทั้งสองคนไม่มีเวลาว่างตรง ซึ้งคุณหนาวเป็นสาวที่หาตัวจับยาก ยุ่งมากที่สุดในโลก ทางทีมงานต้องนัดล่วงหน้าถึง 3 วันด้วยกัน ทางคุณหนาวนั้นอยากไปคาเฟ่เก๋ๆ บรรยากาศดีๆ ที่ตนยังไม่เคยไป และที่สำคัญ ต้องใกล้บ้าน ถือว่าเป็นการท้าท้ายมากในระดับนึง เพราะคุณหนาวจะชอบ Hangout ย่านทองหล่อ หรือเอกมัยมากที่สุด ทางทีมจึงเลือกร้าน Bar Storia Del Cafe ที่ The Salil Hotel ในซอยสุขุมวิท 57 เป็นสถานที่สำหรับการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ ในวันนั้น เป็นวันเสาร์ช่วงบ่ายแก่ๆ คุณหนาวสวมเสื้อเปิดไหลลายทางสีฟ้าอ่อนริ้วเล็ก กับกางเกงขาสั้น ที่เสมอว่าเธอจงใจที่จะโชว์เรียวขาอันสวยงามให้แก่ผู้คนรอบกาย ทำให้คุณหนาวดูเป็นสาวผิวแทนที่แลดูสดใส ขี้เล่น แต่มีความแอบเซกซี่เล็กน้อย ทางทีมงานได้ทำการสั่งอาหารก่อน เพื่อที่ความหิวจะไม่เป็นอุปสรรค์ต่อการสัมภาษณ์ของเรานั้นเอง คุณหนาวบอกว่า “ที่นี้ดีนะ ตกแต่งสวย อาหารอร่อย คนไม่เยอะ ราคาสมเหตุสมผลด้วย” (ขณะที่กำลังจิ้บชา อมยิ้มเล็กน้อย และดื่มด่ำไปกับชา Mariage Frères กลิ่น Marco Polo)

หลังจากคุณหนาวเอิ่มอิ่มกับอาหารที่สั่งไป ก็ถึงช่วงเวลาสำหรับการทำความรู้จักคุณหนาวให้มากขึ้นกว่าเดิม จากประวัติส่วนตัวที่ทางเราได้สัมภาษณ์ คุณหนาวจบจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ ) เอกการตลาด ปัจจุบันทำ PR ประจำอยู่ที่ แบรนด์ XOTIQUE เป็นแบรนด์กระเป๋าหนัง exotic ที่มี signature เป็นหนังงู เพราะทุกใบของเราจะมีหนังงูประกอบ เห็นได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มีจุดยืนเลยทีเดียว ขนาดคุณเกรซ The Face SS 3 ยังถือเลย

Q แล้วplan นานแค่ไหนกว่าจะเริ่มโปรเจคกระเป๋าได้?
A ต้องบอกก่อนว่าเราโชคดีที่เราไม่ได้เป็นคน start up เองตั้งแต่แรก พี่ที่เป็นเจ้าของเลย เริ่มทำมาสักปีหนึ่งละ แล้วเราของค่อยเข้ามาช่วยในด้านที่เราถนัดอีกที

Q แนวโน้มของแบรนด์ ที่คิดไว้จะเป็นอย่างไร?
A เราอยากขยายตลาดไปที่ตะวันออกกลาง เพราะว่าเราสังเกตุจากที่มีแขกอาหรับเป็นหลัก เราเลยอยากเจาะกลุ่มไปที่คนกลุ่มนั้น และคนฮ่องกง ด้วยจากการเซอเวย์ ว่าจะทำแบรนด์เป็นกระเป๋าใบเล็กและสีเยอะนิดนึง สีโทนอัญมณี ซึ่งค่อนข้างตอบโจทย์คนที่โน้น

Q ขายของกันหน่อย ตอนนี้มีหน้าร้านอยู่ที่ไหนบ้าง?
A ตอนนี้สาขาอยู่ 4 ที่ พารากอน ชั้น M ,Zen ชั้น 2 ,เอ็มโพเรี่ยม ชั้น 2, ชิดลม ชั้น 2 ค่ะ

อีกทั้งคุณหนาว ยังเป็น Fashion Blogger, Makeup Artist และ Freelance Marketing ซึ่งเกิดจากความชอบของคุณหนาวล้วนๆเลย คุณหนาวเริ่มจากที่ตัวเองเป็นคนชอบแต่งหน้าและชอบแฟชั่น เลยอยากหาประสบการณ์ จากเพื่อนที่อยากทำ Photo Shoot, Test Shoot หรือ Lookbook พอทำไปสักพัก คุณหนาวเลยได้ connection จากงานตรงนั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของคุณหนาวนั้นเอง จนกระทั้งรู้จักกับเชอรี่ ผู้เป็น Fashion Photographer ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้คุณหนาวได้ทำงานที่ท้าทายด้านแฟชั่นมาขึ้น “ระหว่างทำ เราก็ชอบถ่ายรูปด้วย แล้วก็ชอบเสื้อผ้าด้วย ชอบเยอะ แต่งหน้าเราก็ชอบ พอทำเยอะเราก็เลยเก็บพอดของตัวเองไปด้วย เก็บพอทในการถ่ายรูปไปด้วย มีเสื้อผ้าส่งมาให้รีวิว เราก็เลยเริ่มทำ Blogger ของตัวเอง” (คุณหนาวพูดไปแล้ว ก็อมยิ้มด้วยความภาคภูมิใจ)

Q ความรู้สึกของการแต่งหน้าครั้งแรกตื่นเต้นมั้ย?
A “ตื่นเต้น หน้าลูกค้าเนอะ มันไม่เหมือนหน้าเรา เรารู้ว่าหน้าเราต้องปรับตรงไหน แต่หน้าลูกค้าเราเจอครั้งแรกก็ปรับยาก”

Q แต่งหน้าเซ็ทไหนท้าทายที่สุด?
A ที่ชอบและท้าทายจริงๆ จะเป็นตอนที่ไปภาพแฟชั่นกับกลุ่มเชอนี้แหละ ที่ถ่ายกับนางแบบกุ้ง กุสุมา อันนั้นจะแฟชั่นแบบสุดๆเลย เขียนตาสีฟ้าเป็นเส้น ให้ครีเอคเอง ถ้าที่อื่นก็จะแต่งแบบพื้นฐานแต่งหน้าสวย และอีกงานคือ งานโฆษณาสำลี สำหรับแอดบนเฟตบุคเป็นโฆษณาสำลี สนุกก็สนุก เหนื่อยก็เหนื่อย เริ่มกองตั้งตี 5 ถึงห้าทุ่ม ไม่ได้หยุดเลย ท้าทายที่นางแบบมีรอยสัก แล้วต้องกลบรอยสัก คือแบบมันไม่ได้ง่ายๆ ถ้ารองพื้นหนาไป สักพักนึงเวลาผ่านไป ตรงจะเหมือนรองพื้รที่แตก เลยต้องลบแล้วทาใหม่ ลบแล้วก็ทาใหม่ เพื่อให้มันเนียน รองพื้นแบบหมดไปครึ่งขวด หน้าก็ต้องเปลี่ยน ตัวก็ต้องทา คือทุกคนไม่รู้เลยว่านางแบบมีรอยสัก “มันคือหน้างานอะ ต้องทำให้ได้”

Q จากงานสำลี รองพื้นอะไรที่หมดไปครึ่งขวด?
A CHANEL คะ คือมันต้องทำ

Q แล้วเงินที่ได้มา มันคุ้มค่ากับ CHANEL ครึ่งขวดมั้ย?
A มันก็ได้มากกว่า CHANEL อ่าคะ แต่มันก็แบบ(ผู้ด้วยน้ำเสียงอันเบาบาง) ไม่คือ แต่มันก็ได้ประสบการณ์แหละ มันได้ความฉุระหุก ต้องแต่ยังไงทำยังไง แล้วเราต้องทำให้ได้

ส่วนงาน Marketing คุณหนาวเริ่มต้นจาการที่คุณหนาวจบเศรษฐศาสตร์ อินเตอร์ เอกการตลาด แล้วเริ่มจากนิตยสารออนไลน์ ทำ PR & Marketing ให้ แล้วย้ายไปทำที่นิตยสารเพลง Billboard Thailand สักพักก็ออก เลยรับทำ freelance แล้วก็ทำของตัวเองด้วย ถือว่าเป็นการที่ใช้วิชาที่เรียนมาให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นเอง

Q ระหว่างงานการตลาด และงานแต่งหน้านี้ อันไหน Job แน่นกว่ากัน?
A มันก็แตกต่างเนอะ การตลาดมันก็เป็นสิ่งที่เรียนมา แต่งานแต่งหน้าเป็นสิ่งที่เราชอบจริงๆ

Q อันไหนเงินสะพัดมากกว่ากัน?
A เงินสะพัดต้อง Marketing สิคะ แต่ก็ถัวๆกันไป ทำอันนี้ก็ได้เงิน อีกอันนึงก็ได้ความสนุก คือเป็นสิ่งที่เราชอบแล้วเราก็ไม่ต้องไปเรียนที่ไหนมา เป็นสิ่งที่เราฝึกเอง ทำเอง คิดเอง เราก็ภูมิใจในสิ่งที่เราทำ โน้นนี้นั้นเอง ตอนนี้ก็ยังรับแต่งหน้าอยู่นะคะ สามารถติดต่อได้ที่ helloitsphak@gmail.com หรือ Facebook: Phakkritima Chayachinda คะ

Q แล้วตอนนี้จริงๆทำอะไรอยู่?
A ตอนนี้รับ Freelance Marketing รับแต่งหน้า แล้วก็ทำ PR ให้แบรนด์ XOTIQUE 3 อย่าง

Q แล้วมีโปรเจคอะไรอีกมั้ย?
A ที่คิดๆไว้อยากทำร้านกาแฟ(“นี้ฉันยังไม่เคยบอกใครเลยนะเนี่ย” พูดแล้วทำท่ากระซิบเบาๆ) ที่เป็นแนว Mix sologis ที่เป็นกาแฟผสมกับแอลกอฮอล์ ร้านอาจจะมีสไตล์ Loft หน่อยๆ วัยรุ่น วินเทจๆ

Q คุณหนาวมีplan เยอะขนาดนี้ คุณหนาวมีการจัดการกับชีวิตของตัวเองอยากไรบ้าง?
A (คุณหนาวตกใจแล้วพูดว่า คำถามดารามาก!!!) ปกติเราเป็นคนไม่ค่อยวางแผนนะ แต่ถ้าเรื่องงาน เราก็จะ book แล้วว่าเดือนๆนึงมีงานอะไรบ้าง Book ตลอด แบบนั้นคือ plan แล้วมั้ง

Q แล้วมีงานชนกันมั้ย?
A เคยมี แบบไปประชุมที่โรงแรมนึง แล้วลูกค้า ที่เป็นเพื่อนของพี่ ต้องการให้ช่วยจริงๆ แล้วเขาก็ขับรถมาหาที่โรงแรม เพื่อให้เราแต่งหน้าให้

นอกจากนี้ ทางทีมงานอยากรู้จักคุณหนาวมากขึ้น จึงได้ถามคำถามเกี่ยวกับทัศนคติ ว่าลึกๆแล้ว คุณหนาวมีความคิดเป็นอย่างไรบ้าง

Q การเป็นสาวประเภทสอง ทำให้มีอุปสรรคในการทำงานมั้ย?
A เราว่าจะน้อยกว่าจากการเป็นพนังงานประจำ ด้วยคำว่ามีธุรกิจของตัว ทำให้มี potential ในระดับนึง แต่ว่าการเป็นพนักงานประจำจะมีข้อ 1 2 3 ให้เลืก “เราว่าถ้าเราเจ๋งจริงก็คงไม่มีให้ปฎิเสธเราหรอก แหมธุรกิจก็คือเงินอ่าเนอะ

Q ถ้าคุณหนาวได้เป็นนายกของประเทศไทย คุณหนาวอยากทำอะไร?
A (“โห นี้คือคำถามหรอ?” คุณหนาวพูดออกมาด้วยสีหน้าตกใจ) เราจะพัฒนาความคิดคนในด้าน LGBT คงหาสักโปรเจค ที่จะทำให้เขารู้สึกว่าคนกลุ่มนี้ไม่ได้หน้ากลัวหรือแตกต่างอย่างที่คิด “เขาก็คือคนอ่ะ” (สีหน้าจริงจังมาก)

Q ฝากคือคนรุ่นใหม่ในการเริ่มต้นธุรกิจ?
A มันต้องทำอ่ะ หมายถึงว่าถ้าอยากมีก็ต้องลองทำอ่ะ มันพังหรือมันจะเจ๊งก็ต้องลองทำ ไม่มีใครรู้หรอกว่ามันจะพังไม่พัง ไม่ลองทำแล้วจะรู้ได้ไงว่ะ?

Q ต้องรอโอกาสมั้ย?
A ไม่มีโอกาส อย่ามองว่ามีโอกาส โอกาสคือให้ตัวเองว่าจะลองทำรึเปล่า
เราเลยบอกว่า อยากทำก็ทำเลย แต่ต้องวางแผนหน่อย มีเงินสำรองไว้หน่อยก็ดี เอาไว้กันตาย

หลังจากถามคำถามที่จริงจังกันไปแล้ว เรามาพูดคุยเรื่องที่ง่ายๆกันดีกว่า เช่นเรื่อง “ความรัก” “life style”

Q แล้วความรักของคุณหนาว เป็นอย่างไรบ้าง นิยามให้ฟังหน่อย?
A เอาจริงๆแล้ว เราเฉยๆกับความรักนะ จะมีก็ได้ ไม่มีก็ได้ เป็นเพราะผิดหวัง บอกเลยว่าผิดหวังเยอะมากก็เลยเฉยๆแล้ว ตอนมีเราก็เต็มที่มากเลยนะ แต่พอไม่มี เราก็สามารถอยู่คนเดียวได้

Q ระหว่างแฟนกับงาน เลือกอะไรเป็นอันดับหนึ่ง?
A งานสิ งานคือเงินนะ

Q แล้วถ้ามีแฟนแล้วแฟนเปร์ละ?
A ก็โอเคนะคะ แต่เราก็ต้องอยู่ได้ด้วยตัวเองได้ป่าวละ หมายความว่าเราก็ไม่ได้พึ่งเขาอ่ะ ต้องพึ่งตัวเองคะ

Q แล้วคุณหนาวมี life style แบบไหนในการ hangout?
A เห็นเป็น Freelance แต่ก็ไม่ว่างนะ ส่วนใหญ่อยู่ออฟฟิศ ถ้าเที่ยวจริงๆ จะเที่ยวศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ แถวเอกมัย กับทองหล่อ เพราะใกล้บ้าน อาทิตย์จริงๆก็ไม่เที่ยวด้วย เที่ยวแค่ศุกร์เสาร์ เพราะบางวันต้องไปดิวหนังงูที่ต่างจังหวัด

Q คุณหนาวเป็น working women มาก คุณหนาวมีเวลาให้ตัวเองมั้ยคะ?
A มีๆ เรามีวันเสาร์ของเรา วันเสาร์เราจะแบบชีวิตดี พักผ่อนเยอะ ตื่นเช้าก็จะทำงานบ้าน เราเป็นคนทำงานบ้าน ตื่นเช้ามาเราจะทำกับข้าวกินเอง วันเสาร์เป็นวันของเรา มีความเป็นแม่ศรีเรือน ฉันทำอาหารไทยอร่อย ก็ต้องชิ้มเองคะ

พอมาได้สัมภาษณ์คุณหนาวเป็นการส่วนตัวแล้ว คุณหนาวมีหลากหลายด้านที่ใครหลายคนยังไม่รู้ยัง ด้วยวัย 23 ปี เท่านั้น คุณหนาวได้ทำงานหลากหลายบทบาทมาก ไม่ว่าจะทำงานประจำ หรือทำ freelance อีก 3 อย่าง ถือว่าคุณหนาวเป็นเยาวชนที่คนรุ่นใหม่ควรเอาเป็นตัวอย่างจริงๆ
#MinaStyle #MinaInterview

รูปจาก Facebook: Phakkritima Chayachinda, IG: @naoochaya, @xotique_official