ดาวเปิดตัวนวัตกรรมฟิล์มสำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

134

ดาว บรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษ (P&SP) หนึ่งในหน่วยธุรกิจของบริษัท ดาว เคมิคอล (NYSE: DOW) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ฟิล์มโพลีเอทิลีนที่สามารถขึ้นรูปโดยกระบวนการดึงฟิล์มสองทิศทาง (Tenter Frame Biaxially Oriented Polyethylene หรือ TF-BOPE) ที่งานโพรแพ็ค ประจำปี 2560 ในประเทศจีน โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นนวัตกรรมใหม่ของผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์เรซิ่นอินเนทTM (INNATETM Precision Packaging Resin) เมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มโพลีเอทิลีน (PE) รูปแบบเดิม ฟิล์ม TF-BOPE ตัวใหม่ มีคุณสมบัติเชิงกลและความแข็งแกร่งของวัสดุที่สูงกว่า รวมถึงประสิทธิภาพการพิมพ์ที่ดีขึ้น โซลูชั่นนี้เกิดจากการผสานความร่วมมือระหว่างกลุ่มวัสดุศาสตร์ประจำภาคพื้นทวีปอเมริกาเหนือ (North American Material Science group) และทีมวิจัยและพัฒนาของหน่วยธุรกิจดาว บรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษประจำภาคพื้นทวีปเอเชียแปซิฟิก ในการทำวิจัยเกี่ยวกับความต้องการของตลาดบรรจุภัณฑ์ทั้งในประเทศและทั่วโลก

“กว่าหนึ่งทศวรรษ ทีมวิจัยและพัฒนาของเราได้ร่วมทำวิจัยอย่างจริงจังเพื่อสร้างความก้าวหน้าให้ผลิตภัณฑ์ให้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดบรรจุภัณฑ์ในอนาคตได้ จากการวิจัยอย่างเข้มข้นทำให้เราได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ของฟิล์มบรรจุภัณฑ์ จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปฏิวัติวงการผลิตภัณฑ์โพลีเอทิลีนในรูปแบบเดิม การเปิดตัวนวัตกรรมครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และความล้ำหน้า รวมถึงความแข็งแกร่งในงานวิจัยและพัฒนาของ ดาว” นายวู ชาง ผู้อำนวยการด้านเทคนิคและการพัฒนา (TS&D) ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ของหน่วยธุรกิจดาว บรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษ (P&SP) กล่าว

ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะทางของดาว ฟิล์มโพลีเอทิลีนรูปแบบใหม่ (TF-BOPE) ได้รับการพัฒนาคุณสมบัติเชิงแสงของวัสดุให้มีประสิทธิภาพสูง เช่น ความโปร่งใสและความมันวาว ช่วยลดค่าความมัวได้ถึงร้อยละ 80 เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์โพลีเอทิลีนรูปแบบเดิม มีความสามารถในการทนแรงกระแทกเพิ่มขึ้นสองเท่า ช่วยป้องกันการรั่วซึมเพิ่มขึ้นสามเท่า มีความทนทานต่อแรงดึงเพิ่มขึ้นสามเท่า และมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นสองเท่า นอกจากนี้ วัสดุที่ทำจากฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) จะมีคุณสมบัติพิเศษในการทนรอยแตกร้าวเป็นอย่างดีเยี่ยมและช่วยคงความเหนียวของวัสดุแม้อยู่ในอุณหภูมิต่ำ คุณสมบัติทั้งหมดเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาด้านประสิทธิภาพอย่างก้าวกระโดดจากผลิตภัณฑ์รูปแบบเดิมที่มีอยู่ในตลาด

โซลูชั่นสำหรับบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

วัสดุชนิดใหม่นี้มีคุณสมบัติเชิงกลที่ยอดเยี่ยม สามารถลดความหนาของฟิล์มได้ด้วยการนำมาใช้แทนที่ฟิล์มโพลีเอไมด์ (biaxially oriented polyamide หรือ BOPA) และโพลิเมอร์ชนิดอื่นๆ ในการผลิตชั้นฟิล์มของบรรจุภัณฑ์ ทำให้ใช้วัสดุน้อยลง

ด้วยประสิทธิภาพเชิงแสงและการพิมพ์ที่ยอดเยี่ยม ทำให้ฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) สามารถนำมาใช้สำหรับตีพิมพ์ได้โดยตรง และเมื่อรวมเข้ากับชั้นฟิล์มโพลีเอทิลีนอื่นๆ การใช้ฟิล์มโพลีเอทิลีนชนิดใหม่ (TF-BOPE) จะทำให้โครงสร้างของบรรจุภัณฑ์เป็นโพลีเอทิลีนทั้งหมด ซึ่งสะดวกต่อการรีไซเคิล และลดของเสียลง

นอกจากนี้ ฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) สามารถฉีกได้ง่าย ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของสินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์ นวัตกรรมนี้จึงช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วย

ในปัจจุบัน ดาว กำลังร่วมมือกับบริษัท กวางดอง เดโคร ฟิล์ม นิว แมททีเรียล (Guangdong Decro Film New Material) และ ไคดะ กรุ๊ป (KAIDA Group) เพื่อผลิตฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) ที่ใช้สำหรับถุงเก็บผงซักฟอกเหลว ซึ่งในปัจจุบันวัสดุที่ใช้ในถุงเก็บผงซักฟอกเหลวคือ โพลีเอททีลีน เทเรฟธาเลทหรือ เพ็ท (polyethylene terephthalate หรือ PET) และ วัสดุฟิล์มโพลีเอไมด์ (BOPA) นวัตกรรม TF-BOPE จะมาแทนที่วัสดุฟิล์มโพลีเอไมด์ (BOPA) สำหรับใช้เป็นแผ่นฟิล์มในบรรจุภัณฑ์ เพื่อช่วยลดจำนวนวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพความคงทนของถุงบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้ ดาว ยังร่วมมือกับผู้ประกอบการรายอื่นในตลาดเพื่อส่งเสริมการใช้ฟิล์มโพลีเอทิลีน (TF-BOPE) ในการผลิตถุงใส่ข้าวสาร ถุงใส่อาหารสัตว์ กระสอบทราย และบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่นๆ

“ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ได้เปิดตัวในเอเชียและกำลังจะเปิดตัวในที่อื่นๆ ทั่วโลก” นายโกดัก เสี่ยว ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ด้านอาหารและบรรจุภัณฑ์ชนิดพิเศษประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ของหน่วยธุรกิจดาว บรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษ กล่าว “ความต้องการและมาตรฐานด้านความปลอดภัย ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคุณสมบัติทางกายภาพของฟิล์มพลาสติกในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์จะสูงขึ้น ในฐานะผู้นำด้านการจัดหาวัสดุสำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ ดาวหวังว่าจะได้ร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียตลอดทั้งห่วงโซ่แห่งคุณค่า (value chain) เพื่อพัฒนานวัตกรรมสำหรับการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งของอุตสาหกรรม” นายโกดัก กล่าวเพิ่มเติม

###
เกี่ยวกับกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย
กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทยเป็นบริษัทชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์ในประเทศไทย ประกอบไปด้วย กลุ่มบริษัทดาว เคมิคอล ประเทศไทย รวมถึงกลุ่มบริษัทร่วมทุน เอสซีจี-ดาว ทั้งนี้ ดาว ประเทศไทย นับเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของดาวในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค และเป็นผู้นำในด้านการนำเข้าเคมีภัณฑ์สำหรับภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทยที่หลากหลาย รวมถึงผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงที่ใช้สำหรับภาคการเกษตรและครัวเรือน ซึ่งกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย มีความมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และมุ่งมั่นในการสร้างความร่วมมือและเครือข่ายเพื่อสร้างความยั่งยืนทั้งต่อธุรกิจและสังคม

เกี่ยวกับ ดาว เคมิคอล
บริษัท ดาว เคมิคอล ผสานพลังของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อความก้าวหน้าและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนในโลก รวมทั้งเพื่อมุ่งแก้ปัญหาที่ท้าทายยิ่งของโลก อาทิ ปัญหาการขาดแคลนอาหารที่สดใหม่ การคมนาคมขนส่งที่ยั่งยืนและปลอดภัย น้ำสะอาด การประหยัดพลังงาน โครงสร้างพื้นฐานที่คงทน และการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ทั้งนี้ ดาว เคมิคอล ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมและขับเคลื่อนตลาดในหลายแขนงรวมกัน ได้นำเสนอทั้งผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นต่าง ๆ ที่หลากหลายให้แก่ลูกค้ามากกว่า 175 ประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจที่มีการเติบโตสูง เช่น ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ โครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมขนส่ง สินค้าอุปโภคบริโภค อิเล็กทรอนิกส์ และธุรกิจเกษตร โดยในปี พ.ศ.2559 บริษัทฯ มียอดขายประมาณ 48,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) ประมาณ 1,680,000 ล้านบาท และมีพนักงานจำนวนกว่า 56,000 คน บริษัทฯ มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 7,000 กลุ่มรายการ ซึ่งผลิตจากโรงงาน 189 แห่ง ใน 34 ประเทศทั่วโลก การอ้างอิงถึง “ดาว” หรือ “บริษัท” หมายถึง บริษัท ดาว เคมิคอล และบริษัทในเครืออื่น ๆ เว้นแต่ระบุไว้ชัดเจน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dow.com

เกี่ยวกับ บริษัท กวางดอง เดโคร ฟิล์ม นิว แมททีเรียล
บริษัท กวางดอง เดโคร ฟิล์ม นิว แมททีเรียล ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2530 และดำเนินสายการผลิตฟิล์มโพลีโพรพิลีนที่สามารถขึ้นรูปโดยกระบวนการดึงฟิล์มสองทิศทาง (BOPP) ทั้ง 8 สายของ บรู๊คเนอร์ มิตซูบิชิ และเจเอสดับบลิว และมีกำลังการผลิตมากกว่า 130,000 ตันต่อปี ในขณะเดียวกัน บริษัทฯ มีสายการผลิตสำหรับการเคลือบผิวพิเศษจำนวน 2 สายการผลิต ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตและเคลือบพื้นที่ผิวในปริมาณที่มากกว่า 40 ล้านตารางเมตรต่อปี เครื่องอัดรีดแบบเกลียวคู่จำนวน 3 เครื่องยังมีส่วนสำคัญในการผลิตสีผสมพลาสติกชนิดเม็ดมากกว่า 10,000 ตันเพื่อใช้ในการผลิตฟิล์ม บริษัทฯ ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีรูปแบบใหม่และเทคโนโลยีขั้นสูง (High & New-tech Enterprise) มามากกว่า 13 ปีติดต่อกัน ได้รับรางวัลเครื่องหมายการค้าที่ได้รับการยอมรับในประเทศจีน เมื่อไม่นานมานี้ยังได้ก่อตั้งเวิร์กสเตชันแห่งชาติของนักวิจัยหลังปริญญาเอก บริษัทฯ เป็นเจ้าของสิทธิบัตรจำนวน 11 ใบในประเทศจีน และเป็นเจ้าของสิทธิบัตรนานาชาติจำนวน 5 ใบในต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์ฟิล์มของเดโครถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายสำหรับบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน รวมถึงการผลิตฉลาก และการผลิตอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bopp.com.cn

เกี่ยวกับไคดะ กรุ๊ป
ไคดะ กรุ๊ป เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการทำบรรจุภัณฑ์แบบยืดหยุ่น วัสดุฟิล์ม การฉีดพลาสติก และผลิตภัณฑ์จำพวกฝากระป๋อง มีสำนักงานสองแห่งอยู่ที่ประเทศจีน และที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย มีโรงงานพิมพ์ โรงงานเพงดา (Pengda) ผลิตวัสดุเพื่อทำบรรจุภัณฑ์ โรงงานหวานเบ่าหลง (WanBaoLong) ผลิตฝาบรรจุภัณฑ์ บริษัทเซี่ยงไฮ้ กวนซี แมททีเรียล เทคโนโลยี จำกัด และ ฝูเจี้ยน ฉวนโจว ไคจิง อิมพอร์ต แอนด์ เอ็กซ์พอร์ต เทรดดิ้ง จำกัด ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ทำให้ไคดะ กรุ๊ป เป็นหนึ่งในบริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน มีสายการผลิตสำหรับการพิมพ์ความเร็วสูงอัตโนมัติ 11 สาย การเคลือบผิว 10 สาย การเคลือบผิวแบบไม่มีตัวทำละลายชนิดนำเข้า 3 สาย การเคลือบผิวและดันขึ้นรูป 1 สาย เครื่องมือสำหรับการทำกระเป๋ามากกว่า 100 เซท การผลิตสำหรับกระบวนการเป่าขึ้นรูปฟิล์มโพลีเอทิลีน 9 สาย เครื่องจักรสำหรับกระบวนการฟิล์มลามิเนต (CPP – Cast Polypropylene Film) หน้ากว้าง 3.5 จำนวน 2 เซท และเครื่องจักรสำหรับการเคลือบโลหะโดยสูญญากาศ 1 เครื่อง เครื่องฉีดพลาสติกมากกว่า 20 เซท การผลิตฝาของบรรจุภัณฑ์ 2 สาย และโรงงานมาตรฐานความสะอาดสูงสุด (100-thousand-grade clean plant) ที่พร้อมนำเสนอบรรจุภัณฑ์คุณภาพสูงเพื่อลูกค้า เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับอุตสาหกรรมด้านอาหารและยา อิเล็กทรอนิกส์และเคมีภัณฑ์ในครัวเรือน ไคดะ กรุ๊ป มีทีมงานมืออาชีพ ศูนย์วิจัยและพัฒนา รวมถึงห้องแล็บ ที่ได้รับการรับรองจาก ISO9001 สมาคมผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกแห่งสหราชอาณาจักร (BRC) กลุ่มบริษัท บูโร เวอริทัส (BV) และ SMETA สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaidapack.com