รมว.พม. ตรวจเยี่ยม สค. ย้ำแก้ไขปัญหาความรุนแรงทุกมิติ

Published on

พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ตรวจเยี่ยมกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) พร้อมมอบนโยบายและแนวทางการดำเนินงานด้านสตรีและครอบครัว โดยมี นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สค. ให้การต้อนรับและรับมอบนโยบาย ณ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ภายในบริเวณสถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

พลเอก อนันตพร กล่าวว่า การมาเยี่ยมเยียนหน่วยงานในวันนี้ ถือเป็นการประชุมหารือตั้งแต่เริ่มต้นปีงบประมาณ 2562 เพื่อวางแผนและกำหนดทิศทางในการขับเคลื่อนงานด้านสตรีและครอบครัวให้มีความต่อเนื่อง โดยเฉพาะการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัว และความรุนแรงของสังคมไทย โดยใช้กลไกการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับครอบครัว โดยการบูรณาการการทำงานกับทุกภาคส่วนทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และที่ขาดไม่ได้ คือ สื่อมวลชน ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนงานเพื่อลดปัญหาความรุนแรงของสังคมไทยที่มีข้อมูลสถิติค่อนข้างสูง

ตามรายงานสถานการณ์ทางสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปี 2561 ไตรมาสที่ 3 พบว่า ปัญหาความรุนแรงในสังคมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสัญญาณอันตรายเกิดขึ้นกับครอบครัวไทย โดยพบว่า ความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดขึ้นกับเด็กและสตรี เพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 83.6 เฉลี่ย 5 ราย ต่อวัน โดยร้อยละ 94.9 ของผู้พบเห็นความรุนแรง เลือกที่จะนิ่งเฉย ไม่เข้าไปช่วยเหลือ

พลเอก อนันตพร กล่าวต่ออีกว่า จากข้อมูลสถิติที่กล่าวไปข้างต้น ถือเป็นความน่าห่วงใย เพราะปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องใกล้ตัว หากเพิกเฉยอาจกลายเป็นอาชญากรรมในครอบครัวได้ จึงเน้นย้ำ สค. ในการใช้กลไกการบูรณาการการทำงานเชิงรุกร่วมกับทุกภาคส่วนทุกระดับ เพื่อมุ่งสู่ “คนอยู่ดีมีสุขในสังคมคุณภาพ” และร่วมกันต่อต้านการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ โดยการให้ความสำคัญกับการป้องกัน แก้ไขปัญหา โดยเริ่มต้นจากครอบครัวเป็นลำดับแรก

“จากการเยี่ยมเยียน สค. ในวันนี้ ทำให้ได้ทราบถึงแนวทางการดำเนินงานของ สค. ที่มุ่งเป้าไปที่การป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในสังคมเป็นหลัก เพื่อให้สังคมไทยเป็น Zero Violence โดยได้รับความร่วมมือจากคุณ ซินดี้ สิรินยา บิชอป นำคลิปของเหล่าศิลปินดาราที่บอกความคิดเห็นต่อการคุกคามทางเพศและสนับสนุนพลังสิทธิสตรี จากแคมเปญ #DontTellMeHowToDress #TellMenToRespect มาใช้ในการจัดทำคลิปกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงปัญหาของความรุนแรงต่อสตรี ครอบครัว และสังคม โดยจะเห็นได้จากข่าว ตลอดจน Social Media บ้างแล้ว และจะทยอยเผยแพร่ออกสู่สาธารณชนอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ ต่อไป นอกจากนี้ ยังมีกลไกต่าง ๆ อีกหลายอย่างทั้งเชิงรุก และเชิงรับอีกด้วย” พลเอก อนันตพร กล่าวในตอนท้าย

Latest articles

ใกล้ถึงฤดูระบาดไข้หวัดใหญ่ ป้องกันด้วยวัคซีน เลือกได้ทั้งชนิดพ่นจมูกและชนิดฉีด

โรคไข้หวัดใหญ่ที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา จริง ๆ แล้วมีความรุนแรงกว่าที่คิด และสามารถลุกลามเป็นปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ และทำให้เสียชีวิตได้

PUMA X Pokémon คอลแลบคอลเล็กชัน ธีมแห่งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

PUMA จับมือกับ Pokémon ฃวิชวลของแคมเปญที่เชื่อมโยงโลกของ Pokémon เข้ากับสปอร์ตแวร์สไตล์ของ PUMA สะท้อนความคอนทราสต์ระหว่าง Pokémon แห่งดวงอาทิตย์ Espeon และ Pokémon แห่งดวงจันทร์ Umbreon

วิริยะประกันภัย จับมือกลุ่มทิสโก้ สนับสนุนงานวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026”

เปิดกิจกรรมวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026” เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกายใจภายในครอบครัว พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อพลังแห่งความรักและการแบ่งปันโอกาสสู่สังคม โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

วว. พัฒนา นวัตกรรม “โยเกิร์ตถั่วชิกพีพร้อมชง” ปฏิวัติอาหารฟังก์ชันไทย

ในยุคที่การดูแลสุขภาพไม่ได้เป็นเพียงกระแสนิยม แต่กลายเป็นวิถีชีวิตหลักของผู้คนทั่วโลก การเฟ้นหาวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเป็น "อาหารฟังก์ชัน" (Functional Food) หรืออาหารที่ให้คุณประโยชน์มากกว่าคุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน จึงเป็นโจทย์สำคัญที่นักวิจัยทั่วโลกให้ความสนใจ

More like this