ฮ่องกงเปิดตัวรถไฟความเร็วสูงแห่งแรก เชื่อมการเดินทางสู่จีน

38

เส้นทางรถไฟความเร็วสูงกวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง (โซนฮ่องกง) ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟความเร็วสูงแห่งแรกของฮ่องกง เปิดตัวครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2561  พร้อมพานักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางสัญจรระหว่างฮ่องกงกับเมืองต่าง ๆ ของจีนแผ่นดินใหญ่ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย โดยเส้นทางรถไฟแห่งใหม่นี้จะเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฮ่องกงและ 9 เมืองใกล้เคียงในเขตมณฑลกวางตุ้งอย่างง่ายดาย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่อ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง และ มาเก๊า (Greater Bay Area) ได้เป็นอย่างมากอีกด้วย

เส้นทางรถไฟความยาว 26 กิโลเมตรนี้เชื่อมต่อฮ่องกงกับระบบเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นเครือข่ายรถไฟที่ใหญ่ที่สุดของโลก เป็นครั้งแรก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากฮ่องกงไปยังจุดหมายปลายทาง 44 แห่งในประเทศจีนโดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟ ซึ่งทำให้มหานครฮ่องกงกลายเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางชั้นยอดที่เหมาะสำหรับการเดินทางสู่หลากหลายจุดหมายปลายทางในจีน ด้วยขบวนรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งตรงระหว่างฮ่องกง-เซินเจิ้น-กวางโจวภายในเวลาเพียงแค่ 48 นาที และมีการให้บริการต่อขบวนรถค่อนข้างถี่ การเดินทางภายในพื้นที่อ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง และ มาเก๊าจึงจะสะดวกรวดเร็วขึ้นกว่าที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

โซนฮ่องกงของระบบเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงกวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง เริ่มต้นเส้นทางจากสถานีเกาลูนตะวันตก ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดินความเร็วสูงที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนฮ่องกงทุกคนห้ามพลาด ดีไซน์การออกแบบของสถานีโดดเด่นจนได้รับรางวัลงานดีไซน์ระดับโลกหลายรางวัลมาแล้ว อาทิ งานรางวัล World Architecture Festival Awards ซึ่งมีชื่อเสียงเปรียบเสมือนรางวัล “ออสการ์แห่งงานสถาปัตยกรรม” นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์อันงดงามตระการตาของอ่าววิคตอเรียระหว่างเดินไปตามทาง “Sky Corridor” ที่อยู่บนชั้นดาดฟ้าของสถานี นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สีเขียวขนาดประมาณ 3 เฮกตาร์นอกสถานี ที่จะทำให้ทั้งชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวรู้สึกเหมือนอยู่ในโอเอซิสแสนสงบใจกลางมหานครเอเชียระดับโลก

สถานีรถไฟแห่งนี้ยังรายล้อมไปด้วยสิ่งบันเทิงและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจรอบด้าน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการช้อปปิ้ง รับประทานอาหารอร่อย ๆ หรือสัมผัสความเป็นฮ่องกงดั้งเดิม ย่านท่องเที่ยวอย่างจิมซาจุ่ยที่เต็มไปด้วยร้านอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลกและศูนย์การค้าต่าง ๆ ก็อยู่ห่างจากสถานีแค่เพียงระยะเดินเท้า จากสถานีรถไฟแห่งนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะเพื่อเดินทางไปยังย่านต่าง ๆ ของเมืองได้ด้วย อาทิ ย่านซัมซุยโปในฝั่งเกาลูนที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวฮ่องกงขนานแท้ หรือย่านเซ็นทรัลเมืองเก่าในฝั่งเกาะฮ่องกงที่นักท่องเที่ยวจะได้รื่นรมย์และเรียนรู้กับประวัติศาสตร์ ศิลปะ อาหาร และวัฒนธรรมในอีกหนึ่งย่านที่เก่าแก่ที่สุดและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดของฮ่องกง

นอกจากนี้ บริเวณนอกสถานีรถไฟคือที่ตั้งของ West Kowloon Cultural District ซึ่งเป็นศูนย์รวมศิลปะวัฒนธรรมแห่งใหม่ของฮ่องกง และพร้อมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มายลโฉมงานนิทรรศการ โชว์การแสดง และหลากหลายอีเว้นท์ดี ๆ ด้านศิลปะวัฒนธรรม ทันทีที่พวกเขาก้าวออกจากสถานีรถไฟความเร็วสูงด้วย

ไม่มีเวลาไหนจะเหมาะกับการเดินทางด้วยรถไฟ และเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ ๆ ในฮ่องกงและเมืองต่าง ๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่มากไปกว่านี้อีกแล้ว ตั๋วรถไฟความเร็วสูงกวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกงมีจำหน่ายบนช่องทางออนไลน์ หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายตั๋ว หรือสายด่วนโทรจองตั๋ว สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถไปที่เว็บไซต์ https://www.highspeed.mtr.com.hk/en/ticket/cross-purchase-way-hk.html