เป้-หมอก้อง-แพรว ทูตนักอ่านตะลอนทัวร์ แชร์ประสบการณ์อ่านสนุก

77

หลายคนคงจำช่วงชีวิตวัยเด็กที่แสนสนุกกับการได้ซุกตัวอยู่ในห้องสมุด เพลินเพลินไปนิทานและเรื่องน่ารู้ จนไม่อยากจะออกมา แม้จะถึงเวลาเลิกเรียนแล้วก็ตาม เพราะการอ่านเป็นหนึ่งในการเปิดโลกจินตนาการอันแสนสุข และเป็นอีกแนวทางในการช่วยสร้างเสริมสมาธิและความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กในยุคดิจิทัลได้

ล่าสุด มีการจัดโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงศึกษาธิการ และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  นำหนังสือชุดความรู้พร้อมชั้นวางกว่า 1,000 เล่ม มอบให้เด็กไทยทั่วประเทศ โดยมีเหล่าดารานักแสดงที่ใส่ใจรักการอ่าน มาร่วมกิจกรรมในฐานะ ‘ทูตนักอ่าน’ ร่วมแชร์ประสบการณ์ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจจากการอ่านให้เด็กและเยาวชนใน 52 โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ โดย 3 นักแสดง  เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ ,หมอก้อง-พันตรีนายแพทย์สรวิชญ์ สุบุญ และ แพรว-เฌอร์มาวี สุวรรณภาณุโชค เผยความรู้สึกที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

เป้-อารักษ์ ทูตนักอ่าน ลงพื้นที่ รร.เทพนิมิต จ.ภูเก็ต เผยว่า “ ตอนอยู่มัธยมปลายเป็นช่วงที่เกเร แต่จะชอบอ่านหนังสือนอกเวลา ซึ่งมันทำให้เราได้เปิดองค์ความรู้มากมาย ส่วนตัวชอบอ่านนิยาย เพราะมันสนุก เริ่มอ่านเล่มแรกก็จะเป็น แฮร์รี่พอตเตอร์ แล้วก็มาอ่านของ คุณชาติ กอบจิตติ, ปราบดา หยุ่น, รงค์ วงษ์สวรรค์ เป็นนิยายเด็กแนวในยุคผม  ส่วนแรงบันดาลใจในการอ่านมาจากเพื่อนๆ เพราะเราจะแข่งกันอ่าน เช่น ใครอ่านเพชรพระอุมาจบก่อนกัน ใครอ่านหนังสือของ วินทร์ เลียววาริณ จบก่อนก่อน  พอไปเรียนต่างประเทศ เพื่อนก็เอาวรรณกรรมฝรั่งมาให้อ่านอีก ก็สนุกเข้าไปอีก อยากให้น้องๆ ได้ลองอ่านหนังสือภาษาอังกฤษด้วย ค่อยๆ แปลไปอ่านไป ถ้าอ่านมันจะเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเราได้อีกมากจริงๆ”

ด้านหมอก้อง-พันตรีนายแพทย์สรวิชญ์ ลงพื้นที่ รร.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท (1 ใน 18 โรงเรียน Partnership School โรงเรียนร่วมพัฒนา ที่บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดูแล ) เล่าว่า  “อยากชวนเด็กไทยทุกคน มาร่วมกันสร้างปรากฎการณ์การอ่านวันละ 15 นาที เพราะมีผลวิจัยบอกว่า 15 นาที ไม่มากและไม่น้อยเกินไปสำหรับการอ่าน แต่สำหรับใครที่อ่านได้มากกว่านี้ถือว่ายอดเยี่ยมมากเลยครับ แต่สำหรับการอ่าน อาจเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆคน ก็ค่อยๆ เริ่มกันนะครับ ผมว่าหนังสือจะเปิดโลกจินตนาการให้เราได้มาก เช่นการอ่านวรรณกรรมต่างๆ  สมัยเด็กๆ ผมเองอ่านหนังสือ เพราะรู้ว่าต้องอ่าน แต่จะอ่านจริงจังเลยนะ เช่นอ่านเพื่อการสอบ  น้องๆหลายคนอาจเคยคิดบางวิชา บางเรื่องจะเรียนไปทำไม แต่น้องๆ ยังไม่รู้หรอกว่า พอโตขึ้นเราจะได้รับประโยชน์จากการเรียนวิชาเหล่านั้นได้จริงๆ  เพราะความรู้ที่ได้จะมาช่วยในการแก้ไขโจทย์ในชีวิตจริงได้เป็นอย่างดี เรียกว่า ถ้าตั้งใจเรียนตั้งใจอ่านเราก็จะได้ประโยชน์มากมายทีเดียวครับ”

ส่วนสาวแพรว-เฌอมาวีร์ เล่าความรู้สึกว่า “ สมัยเป็นเด็กชอบอ่านวรรณดีไทย เรื่องรามเกียรติ์  แก้วหน้าม้า สังข์ทอง  ชอบอ่านนิทาน เพราะสนุก และการอ่านทำให้เราไม่เหงา เราได้อยู่กับตัวหนังสือที่สามารถเปิดโลกจินตนาการเราได้ไม่มีที่สิ้นสุด เวลาอ่านหนังสือแพรวเหมือนจะหลุดไปอยู่อีกโลกนึง ไม่ว่าใครจะเรียก ก็ไม่ค่อยได้ยิน  (หัวเราะ) คือจะมีสมาธิมากๆกับการอ่าน อยากบอกน้องๆว่า การอ่านทำให้เรารู้สึกเท่นะ เพราะเรามีองค์ความรู้ ยิ่งอ่านมากยิ่งรู้มาก เวลาคุยกับใครก็คุยได้รู้เรื่องดูมีเสน่ห์ทำให้เราดูดี”

สำหรับ โครงการ `ส่งความรู้ สร้างความสุข’  ยังได้รับเกียรติจากเหล่า Influencer คนดังอีกมากมายที่มาร่วมเป็นทูตนักอ่าน ส่งต่อพลังการอ่านที่ดีให้กับเด็กไทย  อาทิ  แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์, เชียร์-ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์,  ฌอห์ณ จินดาโชติ, บิ๊ก – ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ และเก่ง-ธชย ประทุมวรรณ ทุกคนที่สนใจโครงการ สามารถติดตามข่าวสารโครงการ `ส่งความรู้ สร้างความสุข’ ได้ที่  The Happy Read .comและทาง Facebook The Happy Read