การเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

3

เชื่อว่าการมีลูกนั้นถือเป็นความฝันอันสูงสุดในการสร้างครอบครัวสำหรับใครหลาย ๆ คน และคงมีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่เฝ้าฝันอยากมีเจ้าตัวน้อยมาเติมเต็มให้ครอบครัวดูสมบูรณ์ แต่ภาวะมีบุตรยาก ก็ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้หลายครอบครัวไม่อาจเติมเต็มความฝันได้ดั่งใจ

แต่ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีทางการแพทย์ได้ก้าวล้ำไปมากขึ้น จนทำให้หลาย ๆ วิธีถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการมีลูก และช่วยแก้ปัญหาในครอบครัวได้ ชวนมารู้จักกับการเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA หนึ่งในวิธีที่จะช่วยสานฝัน ให้พ่อแม่สามารถมีลูกน้อยได้ดั่งใจ มาดูกันเลยว่าการเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA นั้นคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

การเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA คืออะไร

การเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA คือหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหามีลูกยากที่เกิดขึ้นจากฝ่ายชาย โดยเป็นการเก็บนำเอาอสุจิออกมา แล้วจึงนำไปผสมกับไข่

วิธีการเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA เหมาะกับใคร

วิธีนี้เหมาะสำหรับฝ่ายชายที่มีปัญหาไม่สามารถหลั่งอสุจิได้ มีปริมาณอสุจิน้อย หรือมีภาวะท่ออสุจิอุดตัน หรือไม่พบตัวอสุจิในน้ำเชื้อ จนทำให้ประสบปัญหาการมีลูก นอกจากนี้ ยังสามารถใช้กับผู้ที่ทำหมันมาแล้ว แต่ต้องการที่จะมีลูกอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีการนำเอาอสุจิจากอัณฑะโดยตรง จึงช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น

ประโยชน์ของการเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA

การเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธีนี้ เป็นวิธีที่จะช่วยให้ได้อสุจิที่มีคุณภาพดี ในขณะเดียวกันฝ่ายช่ายก็จะเจ็บน้อยกว่าด้วย ซึ่งเมื่อได้อสุจิที่มีคุณภาพสูง ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ ทั้งยังเหมาะกับฝ่ายชายที่มีปัญหาในเรื่องของการหลั่งอสุจิ หรือผู้ที่ทำหมันมาแล้วเกิดอยากจะมีลูกขึ้นมาอีกครั้ง และทำการต่อหมันไม่สำเร็จ วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่จะช่วยได้ ซึ่งต้องบอกว่าอัตราความสำเร็จจากการพยายามมีลูกด้วยวิธีนี้ ถือว่ามีโอกาสสูง แม้จะแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงไม่แพ้กัน แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า สำหรับคู่สมรสที่ฝันอยากจะมีลูกน้อย

เตรียมตัวอย่างไรก่อนเข้ารับการเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA

แนะนำว่าให้ฝ่ายชายศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธีการนี้ จากนั้นให้เตรียมตัวยอมรับผลข้างเคียงหรือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้เล็กน้อย เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาระงับความรู้สึก หรือความรู้สึกบาดเจ็บหลังทำการเก็บเชื้อเสร็จสิ้น แต่อาการเหล่านี้ หากได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง และได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็สามารถบรรเทาลงได้

และนี่ก็คือเรื่องของการเก็บเชื้ออสุจิด้วยวิธี PESA ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยรู้จักมาก่อน เชื่อว่าบทความนี้จะช่วยเปิดโลกให้หลาย ๆ คนได้รู้จักถึงกระบวนการรักษาปัญหามีบุตรยากกันมากขึ้นอย่างแน่นอน