เฮงเค็ล เผย ผลประกอบการครึ่งปีแรก ยอดขายและผลกำไรเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก

5
คาร์สเทน โนเบล

เศรษฐกิจในหลายๆ ตลาดทั่วโลก เฮงเค็ลประสบความสำเร็จในด้านยอดขายและการเติบโตของกำไรในช่วงครึ่งปีแรก ยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ (organic sales) เติบโตถึงร้อยละ 11.3 ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2564 โดยยอดขายของกลุ่มบริษัทฯ มีมูลค่าประมาณ 10,000 ล้านยูโร เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.7% ในแง่มูลค่าในรูปตัวเงิน (nominal terms)

กำไรจากผลการดำเนินงานที่ปรับปรุงแล้วเพิ่มขึ้นร้อยละ 20.1 เป็น 1,430 ล้านยูโร และกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีที่ปรับปรุงแล้ว (EBIT) อยู่ที่ร้อยละ 14.4 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.9 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่อัตราแลกเปลี่ยนคงที่ กำไรต่อหุ้นบุริมสิทธิที่ปรับปรุงแล้วเพิ่มขึ้นร้อยละ 30.1

ผลกระทบจากราคาต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นในครึ่งปีแรกได้รับการชดเชยโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการเติบโตของปริมาณที่แข็งแกร่งมาก เช่นเดียวกับการเพิ่มขึ้นของราคา และการจัดการต้นทุนที่เข้มงวดและการปรับปรุงในด้านประสิทธิภาพ

“ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 เฮงเค็ลยังคงได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด 19 อย่างไรก็ตาม เรามียอดขายและรายได้เติบโตเป็นเลขสองหลัก ในแง่ของยอดขาย เราสามารถก้าวข้ามระดับก่อนเกิดวิกฤตปี 2562 เมื่อปรับผลกระทบของสกุลเงินได้แล้ว ซึ่งต้องขอบคุณจิตวิญญาณของทีมที่โดดเด่นและความมุ่งมั่นของพนักงานของเราทั่วโลก ตลอดจนผลงานแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จและนวัตกรรมที่สมดุลและแข็งแกร่งของเราในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคและอุตสาหกรรม” คาร์สเทน โนเบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฮงเค็ล กล่าว

หน่วยธุรกิจและภูมิภาคทั้งหมดมีส่วนสนับสนุนการเติบโตของยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ (organic sales) ในครึ่งแรกของปี 2564 หน่วยธุรกิจเทคโนโลยีกาวมียอดขายเติบโตอย่างแข็งแกร่งที่สุดในครึ่งปีแรก หน่วยธุรกิจเพิ่มยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ (organic sales) ทั่วทุกภูมิภาคและทุกพื้นที่ธุรกิจ และโดยรวมแล้วมีการเติบโตเป็นเลขสองหลัก การพัฒนานี้ได้รับการสนับสนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกอย่างมีนัยสำคัญ

ในหน่วยธุรกิจบิวตี้แคร์และ ธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนเอง เฮงเค็ลยังประสบความสำเร็จในการเติบโตของยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ (organic sales) อีกด้วย ในหน่วยธุรกิจบิวตี้แคร์ ธุรกิจสำหรับมืออาชีพมีการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก ในทางกลับกัน ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคนั้นอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนในครึ่งแรกของปี 2564 เนื่องจากยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ (organic sales) ที่ลดลงในหมวดบอดี้แคร์ ซึ่งเป็นผลมาจากตลาดที่อ่อนตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ หน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนมียอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ (organic sales) เติบโตที่ดี โดยได้แรงหนุนจากธุรกิจโฮมแคร์เป็นหลัก

“เราภูมิใจกับการพัฒนาธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในครึ่งปีแรกและความคืบหน้าที่ดีที่เราทำในการดำเนินการตามวาระเชิงกลยุทธ์ของเรา แม้ว่าจะมีปัญหาอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด 19” โนเบล อธิบาย “เราจะดำเนินการตามวาระการเติบโตอย่างมีจุดมุ่งหมายของเราอย่างต่อเนื่องและยังคงมีความยืดหยุ่นสูงตลอดช่วงที่เหลือของปีในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในตลาดของเรา เนื่องจากความท้าทายที่เกิดจากราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้นและห่วงโซ่อุปทานที่ตึงเครียด”

แนวโน้มปีงบประมาณ 2564

เฮงเค็ลได้คาดการณ์การเติบโตของยอดขายสุทธิที่ไม่รวมผลกระทบอื่นๆ (organic sales) ที่ร้อยละ +6.0 ถึง +8.0 และปรับผลตอบแทนจากการขาย (EBIT margin) ในช่วงร้อยละ 13.5 ถึง 14.5 สำหรับกำไรต่อหุ้นบุริมสิทธิที่ปรับปรุงแล้ว (EPS) เฮงเค็ลยังคงคาดว่าจะมีการเพิ่มขึ้นในช่วงร้อยละ8-9 เป็นเลขสองหลักในช่วงร้อยละ 15-17 ที่อัตราแลกเปลี่ยนคงที่

สำหรับข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็ม ท่านสามารถดูข้อมูลได้ที่ เฮงเค็ลมีผลประกอบการที่แข็งแกร่งมากในครึ่งปีแรก – ยอดขายและกำไรเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก