ผ่อนคลายในอ้อมกอดเขา ที่ ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่

35

ไม่ว่าวิถีชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปในรูปแบบไหน แต่สิ่งที่ไม่ว่าใครก็ต่างโหยหา คือการได้ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติอันแสนสดชื่น เพราะนั่นคือของขวัญอันล้ำค่าที่โลกมอบให้มา…ต้นไม้ใบหญ้า สายน้ำ สายลม คือ ส่วนผสมอันลงตัวของยาคลายเครียด

แค่ได้นั่งมองฟ้ามองน้ำ มองความเขียวขจี เพียงแค่นี้ปุ่มรีเฟรชของมนุษย์ก็ทำงาน เหมือนได้ฉีดสเปรย์รับความกระชุ่มกระชวย โดยเฉพาะสายตาที่เมื่อยล้า ถึงเวลาต้องชาร์จพลัง

อะไรๆ ก็ดีเมื่อมีเขา โดยเฉพาะการเดินทางท่องเที่ยวบนภูเขาที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ อย่าง “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” ซึ่งเป็นแหล่งโอโซนชั้นเยี่ยมระดับโลก แม้จะขับรถออกจากกรุงเทพมาเพียง 2 ชั่วโมง แต่ก็เหมือนหลุดออกมาจากประตูทะลุมิติ

เพราะเขาไม่เคยทำให้เราผิดหวัง “เขาใหญ่”  ยังคงเป็นดินแดนแห่งความสดชื่น ไม่ว่าจะเดินทางมาครั้งใด หรือฤดูกาลไหน แม้แดดกลางวันจะแผดสะท้านทรวงสักเพียงไร เมื่ออาทิตย์ลับลาไป สายลมแห่งราตรีก็บรรเลงให้เย็นใจได้เสมอ

ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่ มุมสบายในอ้อมกอดเขา

ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 เขาใหญ่ที่ไม่เคยเงียบเหงากลับมีผู้คนเพียงบางตา ร้านรวงและสถานที่หลายแห่งปิดให้บริการ แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีที่พักแห่งใหม่เกิดขึ้น เพื่อรองรับผู้ที่ต้องการเข้ามาสัมผัสบรรยากาศแห่งความผ่อนคลาย นั่นคือ “ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่” (Fortune Courtyard Hotel Khaoyai) น้องใหม่ 1 ใน 12 แห่ง ในเครือโรงแรมฟอร์จูนที่มีอยู่ทั่วประเทศ

ไม่ต้องรีบร้อนมากนักสำหรับการเดินทางมายังเขาใหญ่ มาถึงแล้วก็สามารถเลือกแวะเที่ยวชมตามจุดต่างๆ ซึ่งมีอยู่มากมายจนนับไม่ถ้วน ใครที่มองหาที่พักสบายได้มาตรฐานพร้อมวิวสวยๆ ของขุนเขา “ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่” ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์

โรงแรม ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่ เป็นอาคารสูง 7 ชั้น สไตล์อังกฤษร่วมสมัย อยู่ติดถนนธนะรัชต์ มีห้องพักรวม 62 ห้อง แต่ละห้องกว้าง 35-65 ตารางเมตร มีทั้งห้องเตียงเดี่ยวและเตียงคู่พร้อมมุมนั่งเล่นทุกห้อง บอกได้เลยว่าเป็นมุมนั่งเล่นที่นั่งสบายไม่อึดอัด มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งรับประทานอาหารหรือนั่งทำงานได้ เอาใจคนในยุคปัจจุบันมากๆ ก็คือปลั๊กไฟที่กระจายตัวอยู่ในทุกจุด

ห้องพักถูกออกแบบให้มีสัดส่วนที่ลงตัว เหมาะกับการมาพักผ่อนกันยาวๆ หรือจะเลือกเป็น WORKATION เที่ยวไป ทำงานไป ลานระเบียงมีความกว้างกำลังดี ทุกห้องสามารถมองเห็นวิวเขาที่โอบล้อม ข้าวของเครื่องใช้เลือกวัสดุที่ดีมีคุณภาพ โดยเฉพาะที่นอนหนาแน่นนุ่ม ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม สะอาดเอี่ยม ถูกใจมากๆ ก็ตรงหมอนอันโตที่จัดมาให้เต็มเตียง

ภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งตู้เย็น ชา กาแฟ น้ำดื่ม กาต้มน้ำ ไดร์เป่าผม ตู้เซฟ รองเท้าแตะ (สลิปเปอร์) ชุดคลุม ข้าวของเครื่องใช้ในห้องน้ำก็ครบเครื่อง มาตัวเปล่าก็พร้อมเข้าพักได้เลย

สระน้ำด้านหน้าโรงแรม
มุมมองจากห้องพักแต่ละฝั่ง
มุมมองจากห้องพักแต่ละฝั่ง

โรงแรม ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่ ให้บริการพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA)  มีการตรวจเช็คเก็บข้อมูล และการทำความสะอาดอย่างเข้มงวด มีแอลกอฮอล์วางให้บริการทุกจุด โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วมอย่างลิฟต์  หลังเช็คเอาท์แล้ว ห้องพักจะเว้นระยะการให้บริการ 1 วัน พร้อมทำความสะอาดอย่างละเอียด เท่ากับว่าในช่วงนี้จึงไม่ได้เปิดให้บริการทั้งหมดทุกห้อง ถือเป็นการลดความแออัดและเว้นระยะห่างของแขกที่เข้าพักไปในตัว

ราตรีบนเขาใหญ่สามารถมองเห็นดวงจันทร์และดวงดาวได้เต็มตา ค่ำคืนที่เขาใหญ่จึงสร้างความประทับใจให้เราอยู่เสมอ โดยเฉพาะอากาศที่เย็นลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงกลางคืน

เช้าอันสดใสหลังจากการพักผ่อนอย่างเต็มที่ กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงเขาใหญ่ ก็คือการเดินทางออกไปชื่นชมบรรยากาศอันหลากหลายตามจุดต่างๆ ทริปนี้เราเดินทางแบบไม่ได้ตั้งธงว่าจะไปไหน แค่มีเป้าหมายว่าจะขับขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ซึ่งแดดไม่ร้อนมากนัก

ก๋วยเตี๋ยว-น้ำตก มุมบังเอิญที่เกินราคา

จากถนนธนะรัชต์มุ่งหน้าไปทางอุทยานแห่งชาติ ด้วยความตั้งใจที่จะขับชมบรรยากาศไปเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็มองหาร้านอาหารแวะรับประทานอาหารกลางวัน เราก็เห็นป้ายแว้บๆ ว่า “ก๋วยเตี๋ยวริมธาร” อยู่ในซอยเล็กๆ แถบบ้านคลองเพล เป็นร้านอาหารเล็กๆ ตั้งอยู่ริมลำธาร อ่านป้ายพบว่า “ร้านค้าชุมชนบ้านคลองเพล” อยู่ในเขต ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ใกล้ๆ กับชุมชนบ้านท่ามะปรางค์ (เป็นอีกเส้นทางที่ลัดไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้)

ด้วยเห็นว่าเป็นร้านเล็กๆ มีโต๊ะเพียงไม่กี่โต๊ะ มีลูกค้าไม่กี่คน แถมยังมีลำธารสวย มีกลุ่มเด็กๆ เล่นน้ำกันอยู่ จึงแวะจอดทักทาย และสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตกมาชิมกันคนละชาม สอบถามได้ทราบชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือนายซอ” อยู่ตรงท่าน้ำบ้านคลองเพล ใกล้ๆ กันมีร้านกาแฟ “ริมคลองคาเฟ่” เป็นบูธเล็กๆ เปิดให้บริการ พิกัดรวมๆ ในย่านนี้นี้คือ บ้านคลองเพลเขาใหญ่ นั่นเอง

ถือเป็นร้านเล็กๆ เรียบง่าย ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เห็นก็เป็นชาวบ้านในพื้นที่ โชคดีที่ได้เจอกับ “ยุพา สีชมชื่น” กรรมการหมู่บ้านคลองเพล ซึ่งนั่งอยู่ตรงนั้นพอดี ได้เล่าคร่าวๆ ว่า บริเวณนี้เป็นจุดท่องเที่ยวที่ดูแลโดยชุมชนบ้านคลองเพล จึงมีความดั้งเดิมอยู่มาก บริเวณริมลำธารมีลานสำหรับกางเต้นท์ได้ มีห้องน้ำให้บริการ แต่จะต้องแจ้งทางชุมชนล่วงหน้า (ติดต่อ ยุพา สีชมชื่น  08 2133 6542)

รสชาติของมื้อเที่ยงแห่งความบังเอิญจึงเจริญอาหารยิ่ง เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกที่กินริมธารน้ำตกจริงๆ ราคาชามละ 35 บาท แต่นั่งมองวิวเป็นของแถมจนเกินอิ่ม ตั้งแต่มาถึงร้านก็นั่งอยู่นานโข แต่ก็ไม่นานเท่าเด็กๆ ที่ปักหลักเล่นน้ำกันอยู่ ขณะที่เราขับรถกลับ พวกเขาก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดแรงกันเลย

วันนี้ยังถือว่าโชคดีมาก เพราะนอกจากวิวลำธารสวยๆ ตรงหน้า เรายังเห็นชาวบ้านออกมาช้อนกุ้งช้อนปูบริเวณลำธาร เป็นภาพวิถีชีวิตจริงๆ แบบไม่ได้จัดสร้าง จึงขอเลือกชมอยู่ห่างๆ มีเลนเทเลคอยส่องเพื่อไม่รบกวนพี่ๆ เขา

สูดโอโซน ในมุมโดนใจ ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  

เราเดินทางต่ออีกนิดก็มาถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ่ายค่าเข้าและตรวจเช็คอุณหภูมิเรียบร้อยก็ขับต่อเข้าไปอีกพอสมควร เส้นทางขึ้นเขาใหญ่มีความลาดชันเล็กน้อย แต่ก็ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เมื่อเข้าไปลึกๆ ก็จะพบบรรยากาศของถนนหนทางที่แหวกเข้าไปในป่า บางช่วงเป็นเนินขึ้นลงดูสวยงาม แม้จะอยากหยุดรถเพื่อบันทึกภาพไว้ แต่ไม่เหมาะนักที่จะจอดริมทางบนถนนเส้นแคบๆ และเป็นที่รู้ว่า เขาใหญ่มีบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ออกหากินตามธรรมชาติ จึงไม่ควรแวะจอด นอกเหนือจากจุดที่กำหนดไว้

เมื่อเข้าถึงที่ทำการอุทยานเขาใหญ่ แวะเข้าห้องน้ำห้องท่า ชมวิวกันสักพัก ก็ขับรถไปต่อ ผ่านจุดต่างๆ ที่แวะให้พักรถเพื่อลงไปชมวิว แต่ละแห่งมีความสวยงามตามธรรมชาติ วันนี้เราเลือกแวะเพียงไม่กี่จุด แวะสูดกลิ่นอายของธรรมชาติ ให้สีเขียวได้ผ่อนคลายสายตา ตกเย็นก็เดินทางกลับ

เป็นอีกทริปประทับใจ พักผ่อนสบาย ไม่รีบร้อน นอนอิ่ม กินอร่อย แวะเที่ยวน้อยๆ แต่อิ่มใจไปนาน เพราะเขาไม่เคยทำให้ผิดหวัง “เขาใหญ่” คือความอบอุ่นใจเสมอ

Fortune Courtyard Hotel Khaoyai

อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

-โปรโรงแรมดีทั่วไทย

จองวันนี้เข้าพักได้จนถึง 31 สิงหาคม 2564

ราคาพิเศษ ห้องพัก Classic 1,300 บาท/คืน (รวมอาหารเช้าสำหรับ 2 ท่าน)

-โปร Fortune ฉีดปุ๊บ ลดปั๊บ

จองห้องพักพร้อมแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีน ฟรี  1 คืน หรือ 1 ห้อง  ทันที!

จองวันนี้ – 31 สิงหาคม  2564 เข้าพักวันนี้ – 31 ตุลาคม  2564

รายละเอียดเพิ่มเติมที่

https://www.fortunehotelgroup.com/fortune-courtyard-khaoyai/

โทร 044 071 616

Line : @fortunehotelgroup

https://lin.ee/Bj1vy7p

Facebook/fortunecourtyardkhaoyai