อยู่ห่างๆ อย่างผ่อนคลาย ที่  Ayutthaya Retreat

19

ช่วงนี้จะไปไหนมาไหน ใครๆ ก็บอกให้ “พักก่อน” โดยเฉพาะสถานที่ที่มีการรวมตัวหรือมีคนพลุกพล่าน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเว้นระยะห่างป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

แต่ก็ยังมีสถานที่ที่เหมาะกับการพักผ่อนอย่างสงบ จากความตั้งใจให้ร้านอาหารริมน้ำ แยกกระจายรายล้อมรอบบึงอย่างเป็นส่วนตัว พร้อมด้วยโซนห้องพักบนเรือนไทยและที่พักแนวรีสอร์ทในสวน รวมแล้วมีเพียง 11 ห้อง บนพื้นที่ 6.5 ไร่ จึงเชื่อมั่นได้ว่าจะมี Space พอสำหรับทุกคน

วันนี้ขอแนะนำ Ayutthaya Retreat จ.พระนครศรีอยุธยา เรือนไทยโบราณที่มีลักษณะ “เรือนหมู่” ซึ่งจะมีเรือนหลัก และเรือนย่อย อยู่ในอาณาเขตเดียวกัน มีพื้นที่ส่วนกลางเปิดโล่งมี “หอกลาง” เหมือนที่เราคุ้นเคยกันในละครไทย

เจ้าของคือลุงตุ้ย-ทัศนะ จรัสศรี” ที่ได้ซื้อเรือนไทยบนพื้นที่แห่งนี้มาจากเจ้าของเดิม ซึ่งคร่าวๆ ก็พอจะกะได้ว่าเป็นเรือนไทยที่มีอายุกว่า 50 ปีแล้ว โดยในปี 2554 ลุงตุ้ยได้เข้ามาเป็นเจ้าของต่อ ลงทุนปัดกวาด ซ่อมแซม วางระบบเพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะกับการเป็นที่พัก ท่ามกลางท้องทุ่งธรรมชาติของพระนครศรีอยุธยา จึงมีความเงียบสงบ เหมาะกับคนที่รักความสันโดษ ขณะที่ตัวลุงตุ้ยก็ปลูกบ้านอีกหลังไว้ใกล้ๆ และเพิ่มเติมบ้านพักแบบเป็นหลัง แยกไว้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งแต่ละโซน ก็มีความเงียบสงบเป็นจุดขาย

ตัวบ้านเรือนไทยขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเรือนประธานหรือหอกลาง  ด้านล่างเป็นใต้ถุนยกพื้นสูง เป็นส่วนของโซนต้อนรับและร้านค้าที่ระลึก เชื่อมโยงไปยังร้านอาหาร ซึ่งรายล้อมเว้นระยะห่างเพื่อความเป็นส่วนตัวอยู่ริมบึงน้ำ

ด้านบนของเรือนไทย ออกแบบเป็นห้องพัก ภายในก็จะมีความแตกต่างกันไป อย่างห้องที่เห็นนี้ เป็นห้องนอนที่เปิดประตูด้านหลังแล้วจะมีห้องน้ำ 2 ห้อง ชั้น 2 (ก็คือชั้นเดียวกันกับห้องนอน) เป็นอ่างอาบน้ำ ลงบันไดวนไปชั้นล่าง จะเป็นส่วนของฝักบัวแยกส่วนกับชักโครก (แต่ละห้องมีรูปแบบไม่เหมือนกัน)

จากการได้ชมคร่าวๆ สิ่งที่แตกต่างจากเรือนไทยที่อยู่อาศัยโดยทั่วไป ก็น่าจะเป็นห้องน้ำ เพราะปกติบ้านเรือนไทยจะไม่นิยมทำห้องน้ำไว้ในบนเรือน แต่ทางลุงตุ้ย ก็ได้ออกแบบระบบเพิ่มเติม เพื่อความสะดวกของแขกผู้เข้าพัก

Ayutthaya Retreat เปิดให้บริการเมื่อปี 2554 โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งชื่นชอบบรรยากาศแบบไทยโบราณ ชอบอยู่แบบสงบๆ และคงไม่มีเรื่องฝังหัวเกี่ยวกับเรือนไทยเหมือนเราๆ ทั่วไป กลางวันก็ยังออกมาอาบแดดชิลล์ๆ แบบไม่ขัดเขิน แต่ทางรีสอร์ทก็มีสระว่ายน้ำโซนด้านหลัง เพื่อให้เกิดเสียงรบกวนแขกผู้เข้าพักนั่นเอง

ด้วยความงดงามที่ตามมาด้วยความสะดวกปลอดภัย จึงได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติมาโดยตลอด จนเมื่อละครย้อนยุคได้มาปักหลักถ่ายทำกันหลายต่อหลายเรื่อง อาทิ ข้าบดินทร์ ขมิ้นกับปูน เขยใหญ่สะใภ้เล็ก สายโลหิต ฯลฯ เกิดการท่องเที่ยวย้อนยุคตามรอยละครก็ทำให้คนไทยอยากเข้ามาใช้บริการมากขึ้น โดยเฉพาะกระแสของชุดไทยที่มาบูมหนักในช่วงออเจ้า “บุพเพสันนิวาส” แม่หญิงการะเกดกับพี่หมื่นทำเอาหัวกระไดไม่แห้ง

ส่วนของร้านอาหาร แต่เดิมให้บริการอาหารไทยเป็นหลัก แต่ปัจจุบันช่วงโควิด-19 ซึ่งทางรีสอร์ทก็ได้รับผลกระทบพอสมควร จึงเพิ่มความหลากหลายในส่วนของร้านอาหาร “เชฟคาริโอ” เชฟอาหารอิตาเลียน จากสมุยมาเสริมทัพ  ได้ลิ้มลองฝีมือแล้วพบว่าดีงาม ยกนิ้วให้กับพิซซ่า ที่ละมุนตามสไตล์โฮมเมด แถมยังเป็นพิซซ่าที่เลือกท็อปปิ้งได้เองด้วย มาอยุธยาแล้วหากไม่ได้แวะนั่งหรือเข้าพัก ก็สั่งกลับไปชิมที่บ้านกันได้

ด้วยบรรยากาศอันร่มรื่น และการดูแลความสะอาดอย่างพิถีพิถัน ทำให้ส่วนของร้านอาหารที่ให้บริการทั้งอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม เป็น “คาเฟ่เรือนไทย” ที่มีเสน่ห์มากๆ ปัจจุบันเป็นหนึ่งในร้านกาแฟอยุธยาที่ได้รับความนิยม  ไม่ต้องห่วงเรื่องความแออัดพลุกพล่าน เพราะที่นี่เขาอยู่ห่างๆ กันอย่างเงียบๆ มานานแล้ว แต่ละโต๊ะมีหลายรูปแบบ แต่ละโต๊ะนั่งกันไม่เกินสี่ซ้าห้าคนจึงมีสเปซส่วนตัว ใครมาเป็นหมู่คณะก็เลือกใช้บริการในห้องแอร์ได้

ถามถึงช่วงนี้ ลุงตุ้ยก็บอกว่า ยังพอมีลูกค้าบ้าง เพราะโซนอาหารและห้องพักมีการเว้นระยะห่าง และไม่พลุกพล่าน มีมาตรการทำความสะอาดเป็นอย่างดี แม้ว่านักท่องเที่ยวจะหายไป แต่ก็ยังมีคนไทย หรือต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทย อยากออกมาพักผ่อนแบบเงียบสงบ ในวันธรรมดามีแขกน้อยมาก ส่วนวันหยุดก็จะเฉลี่ยประมาณ 4-5 ห้อง วันที่ไม่มีแขกเข้าพัก ก็ถือโอกาสปรับปรุงตกแต่งพื้นที่ไปเสียเลย

ร้านอาหารของที่นี่เปิดเก้าโมงเช้า แค่หกโมงเย็นก็ปิดแล้ว เพราะใช้พนักงานเพียงกะเดียว และไม่เน้นลูกค้ากินดื่มช่วงกลางคืน เพื่อความสงบของแขกที่เข้าพัก การดูเมนูอาหารในช่วงนี้ก็จะใช้วิธีสแกน QR Code ที่มีอยู่บนโต๊ะแทนเมนูเป็นเล่ม

จากความนิยมของชาวต่างชาติที่ชื่นชอบความสงบงามแบบไทยๆ วันนี้ Ayutthaya Retreat ก็เป็นขวัญใจของคนไทย ที่ขอเลือกอยู่ห่างๆ กันอย่างผ่อนคลายด้วยเช่นกัน

Ayutthaya Retreat (อยุธยา รีทรีต) ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 

เปิดทุกวัน  09.30-18.00 น.

ร้านอาหาร โทร.062 7606262

ห้องพัก โทร.093 8865968 

Facebook/Ayutthaya Retreat