Asita eco Resort  ที่พักน่ารักของคนรักษ์โลก

89

ที่พักแนวรักษ์โลกในเมืองไทยไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ยังเป็นกระแสโลกที่ตามติดไว้ไม่มีตกเทรนด์แน่ๆ เพราะตอนนี้ ไม่ว่าจะข้าวของเครื่องใช้หรืออาหารการกิน ก็จะอิงกับประเด็นของชุมชนและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ

วันนี้ The Balance มีที่พักแนวรักษ์โลกที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมาแนะนำ หลายคนอาจจะคุ้นชินและเคยเป็นลูกค้ามาแล้ว เพราะชื่อเสียงเขาโด่งดัง การันตีด้วยรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมหลายจากหลายหน่วยงาน

กำแพงภายในรีสอร์ต ผสมผสานความร่มรื่นของพันธุ์ไม้ ด้วยการเพ้นท์ภาพชุดการละเล่นของเด็กไทยสมัยโบราณ

อสิตา อีโค รีสอร์ต (Asita eco Resort) ที่พักแนวรักษ์โลก จ.สมุทรสงคราม ตั้งอยู่ริมคลองที่แยกตัวจากแม่น้ำแม่กลอง ห่างจากตลาดน้ำอัมพวาแค่ 8 กิโลเมตร เปิดให้บริการมา 8 ปี ด้วยจำนวนห้องพัก 23 ห้อง บนพื้นที่ 10 ไร่ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น ภายใต้แนวคิดการบริหารจัดการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม อาทิ การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การใช้วัตถุดิบปลอดสารเคมี ทั้งที่เลี้ยงและปลูกเอง และรับซื้อจากชาวประมงและเกษตรกรแบบออร์แกนิก ใช้น้ำคลองรดน้ำต้นไม้ และ รองน้ำฝนเพื่อนำไปรดน้ำต้นไม้และทำความสะอาด การนำสินค้าจากชุมชนมาวางจำหน่ายโดยไม่หักค่าใช้จ่าย เป็นต้น

คุณจี๊ด-อสิตา เจ้าของ อสิตา อีโค รีอสอร์ต

ไอเดียดีๆ แบบนี้มาจาก “คุณจี๊ด-อสิตา วิมลไชยจิต” ผู้บริหารสาวที่ทั้งสวยและเก่ง เจ้าของ อสิตา อีโค รีสอร์ต ซึ่งมีประสบการณ์ทำงานตั้งแต่ระดับพนักงานไปถึงขั้นผู้บริหารในเชนโรงแรมยักษ์ใหญ่มากว่า 20 ปี หญิงไทยคนแรกที่ขึ้นเป็นผู้บริหารเบอร์ 1 โรงแรมในเครือแอคคอร์ แถมยังมีความเชี่ยวชาญในการตรวจประเมินมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมระดับสากลอีกด้วย

Lobby

ตั้งแต่ทางเข้าเราจะพบกับล็อบบี้ ซึ่งมีรูปแบบเปิดโล่ง ท่ามกลางบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ลำคลองที่ขุดเชื่อมเข้ามาจะผ่านระเบียงของห้องพักทุกหลังรวมทั้ง สปา และล็อบบี้ ส่วนของที่พักจะมีความเป็นส่วนตัวมาก มีบางแบบที่สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ด้วย ภายในห้องพักมีริมคลองมีขนาด 42 ตารางเมตร กว้างขวางสมใจ ออกแบบทั้งส่วนของห้องนอนและห้องน้ำให้มองเห็นธรรมชาติภายนอก โดยเฉพาะส่วนของห้องนอนแบบวิลล่าที่มีกระจกใสถึง 2 ด้าน มองเห็นวิวภายนอก มีการปลูกต้นไม้บังสายตาไม่ให้รบกวนหรือมองเห็นบ้านข้างๆ ข้าวของเครื่องใช้ในห้องครบครัน

ทั้งห้องน้ำและห้องนอนสามารถเปิดม่านมองเห็นวิวคลองท่ามกลางความร่มรื่นของพันธุ์ไม่ วัสดุในห้องเน้นความเป็นธรรมชาติ

อสิตา อีโค รีสอร์ต เป็นที่พักในใจของกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่ขอมีความเนี้ยบ เรียบร้อย สะดวก สะอาด สวยงาม แถมด้วยความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคมและสิ่งแวดล้อม

เรือนไทยขนาดใหญ่ ได้รับความนิยมสำหรับคู่บ่าวสาว
พื้นที่ส่วนกลางของเรือนไทย สำหรับการจัดพิธีแต่งงาน หรือ งานเลี้ยงสไตล์ไทย
ห้องนอนบนเรือนไทย แบบไทยสวีท
ห้องนอนบนเรือนไทย แบบไทยสวีท
ห้องนอนบนเรือนไทย แบบไทยดีลักซ์
ห้องนอนบนเรือนไทย แบบไทยดีลักซ์

ภายในรีสอร์ตยังมีเรือนไทยขนาดใหญ่ สำหรับการจัดเลี้ยงและทำพิธีสำคัญอย่างแต่งงานบนเรือนไทย ซึ่งที่นี่มีให้บริการแบบครบวงจร บนเรือนไทยมีห้องพักแบบไทยดีลักซ์ และไทยสวีท พร้อมพื้นที่จัดพิธีแบบไทย ด้านหน้ามีลานสนามหญ้าใช้สำหรับจัดกิจกรรมกลางแจ้ง ฝั่งของร้านอาหารริมน้ำ ยังมีห้องจัดเลี้ยง-ประชุมสัมมนาให้บริการ ใครที่ถามหาสระว่ายน้ำ ก็มีอยู่ริมคลองใกล้ๆกับสปา

Asita Spa

ภายในรีสอร์ทมีร้านอาหารทั้งชั้นล่างของเรือนไทย และโซนริมน้ำ มีอาหารและเครื่องดื่มหลากสไตล์ทั้งไทยและสากล รับประกันถึงความสด สะอาด ปลอดภัย โดยเฉพาะอาหารทะเลสด ซึ่งมาจากฟาร์มของรีสอร์ตเอง พร้อมกันนั้นยังคัดสรรวัตถุดิบออร์แกนิกมาเป็นส่วนประกอบ  ทั้งจากชาวประมงและเกษตรกรในชุมชน โดยมีการลงพื้นที่สำรวจกันถึงแปลงถึงไร่ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยจริงๆ

นอกเหนือจาก Eco Concept จากการบริหารจัดการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ทางรีสอร์ตยังมีนโยบายช่วยเหลือชุมชนและคืนสู่สังคม ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ลูกค้ามีโอกาสเป็นส่วนร่วม เช่น การตักบาตรยามเช้า ด้วยชุดอาหารและชุดสังฆทาน การอุดหนุนของที่ระลึกจากฝีมือของคนในชุมชน การให้อาหารปลา การบริจาคเงินสำหรับบริการชุดไทยสวยๆ ฯลฯ ซึ่งรายได้เหล่านี้จะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ  ส่วนหนึ่งจะทูลเกล้าถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในพระบรมราชูปถัมภ์

หลวงพ่อจากวัดประทุม ในละแวกใกล้เคียง พายเรือมาเพื่อรับบิณฑบาตรยามเช้า โดยจะมาถึงท่าน้ำของรีสอร์ต ประมาณ 7.15 น.

แม้จะเป็นที่พักที่ดูเงียบๆ แต่ก็มีกิจกรรมให้เรียนรู้กันเพียบอยู่เหมือนกัน จะเลือกเดินเล่น ปั่นจักรยาน ทำสปาให้ผ่อนคลาย หรือ พายเรือเล่นในคลอง แต่สาย DIY ต้องร้อง ว้าว ๆ ๆ กับกิจกรรมเรียนรู้ที่น่าสนุกเต็มไปหมด ทั้งการเรียนพับผ้า การพับใบไม้การเพ้นท์ภาพบนข้าวเกรียบว่าว และ การย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ โดยมีแบรนด์ดังไอเดียดีของจังหวัดสมุทรสงครามอย่าง Chailai Choo มาสอนการมัดย้อมแบบต่างๆ ด้วยสีธรรมชาติในท้องถิ่น โดยใช้เปลือกมะพร้าว-ตะบูน ให้สีสันโทนน้ำตาลเป็นเอกลักษณ์ เป็นกิจกรรมที่ทุกคนชื่นชอบ เพราะได้สร้างสรรค์ลวดลายบนผืนผ้าเป็นของตัวเองแล้ว ยังนำกลับไปใช้งานหรือเก็บเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำยิ่ง

คุณเอิร์ธ สายสว่าง นายกสมาคมประชาสัมพันธ์โรงแรมแห่งประเทศไทย ร่วมกิจกรรมเพ้นท์ภาพบนข้าวเกรียบว่าวเป็นที่ระลึก

ถือเป็นรีสอร์ตรักษ์โลกที่จัดสรรปันส่วนของความสะดวกสบายได้อย่างลงตัว ชีวิตความเป็นอยู่ไม่ต่างจากโรงแรมหรูที่มีมาตรฐานการบริการดีเยี่ยม ผู้คนต่างเทใจให้กับการรักษาความสะอาดที่เป็นเลิศ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทางรีสอร์ตมีมาตรฐาน SHA ที่เน้นความปลอดภัยของผู้เข้าพัก ด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโควิดพ่นก่อนและหลังลูกค้าเข้าพักทุกห้อง รวมทั้งการทำความพื้นที่ทุกส่วนเป็นอย่างดี มีมาตรการด้านสุขอนามัยอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง จึงทำให้ปัจจุบัน แม้ว่าวิกฤตจะเข้ามาเป็นอุปสรรคสำหรับลูกค้าชาวต่างชาติที่เคยมีสัดส่วนถึง 50%   แต่ที่นี่ก็ยังถูกเลือกเป็น Workation สำหรับกลุ่มนักธุรกิจทั้งชาวไทยและต่างชาติ พร้อมด้วยลูกค้าทั่วไปที่ยังเข้ามาใช้บริการด้วยความมั่นใจ

หมู่ปลาว่ายวนไปมาให้แขกผู้เข้าพักได้ชมกันอย่างเพลิดเพลินบริเวณระเบียงหลังห้องพัก

ล่าสุด เมื่อ 17 พ.ค.2564 ได้ทำการคลีนนิ่งทั้งรีสอร์ตเป็นครั้งที่ 3 โดย ส่งเครื่องนอนทุกชิ้น รวมหมอน ผ้าห่ม ผ้านวมคุมเตียง ไปส่งซักและอบฆ่าเชื้อ ที่โรงงานซักผ้า  ด้านสาธารณสุขและนายก อบต.ท้ายหาด ก็ได้เข้ามาตรวจเยี่ยมและนำเจ้าหน้าที่ช่วยสเปรย์ครั้งใหญ่ทั่วรีสอร์ทเมื่อ 18 พ.ค.2564 พร้อมแนะนำพนักงานอีกครั้งในการฉีดสเปรย์เอง

ความอุดมสมบูรณ์ริมคลองหน้าที่พัก สัตว์ต่างๆ ยังคงใช้อยู่อาศัยและออกหากิน

ช่วงนี้เขามีแพ็กเกจดีๆ น่าสนใจ อาทิ ฉลองครบรอบ 8 ปี อสิตา อีโค รีสอร์ท จ่าย 800 บาทต่อท่าน (2 ท่านต่อห้อง),Workcation Package ราคาพิเศษ พร้อมข้อเสนอสุดคุ้ม, โซนน้องหมาพักได้ สำหรับน้องหมาพันธุ์เล็ก น้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัม (ไม่เกิน 2 ตัวต่อห้อง) รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูได้ที่ facebook : facebook.com/asitaresort

ห้องพักทุกมุมอิงแอบอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

แค่สวยอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะอสิตา อีโค รีสอร์ต ยังสวยอย่างมีมาตรฐาน เป็นอีกที่พักน่ารัก เหมาะสำหรับคนน่ารัก ที่รักษ์โลก รักธรรมชาติ รักการช่วยเหลือเกื้อกูล เพราะสิ่งเหล่านี้ ทำให้โลกน่าอยู่และน่ารักขึ้นเยอะเลย 

Asita eco Resort 

ที่อยู่ : 33/3 ตำบล ท้ายหาด อำเภอเมือง จังหวัด สมุทรสงคราม 75000

โทร : 084 289 6264 , 081 999 1692 , 034 767 333

อีเมล์ :booking@asitaresort.com

facebook : facebook.com/asitaresort

Line Official : @asitaresort