โรงแรมไทยเตรียมเฮ นักท่องเที่ยวแห่จองที่พักช่วงเทศกาลสงกรานต์

6

SiteMinder ผู้นำแพลตฟอร์มตัวกลางระดับโลกในการเข้าถึงลูกค้าให้กับธุรกิจโรงแรม เผยนักท่องเที่ยวจำนวนมากเตรียมเดินทางท่องเที่ยวและเข้าพักโรงแรมในประเทศไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง

Advertisement

โดยข้อมูลจาก World Hotel Index เผยอัตราการจองที่พักของนักท่องเที่ยวในช่วงสัปดาห์เทศกาลสงกรานต์นั้นสูงกว่า 24% ของอัตราการจองโรงแรมทั้งหมดที่คาดการณ์ไว้ใน 12 เดือนข้างหน้า โดยอัตราการจองที่พักที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนี้เป็นผลจากนโยบายเพิ่มวันหยุดของรัฐบาลจาก 5 วันเป็น 6 วัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศและเพื่ออำนวยความสำดวกให้คนไทยที่เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์

จำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ส่งผลให้อัตราการจองที่พักของโรงแรมในไทยเพิ่มสูงขึ้น โดยนับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ อัตราการจองที่พักเพิ่มสูงขึ้นจากต่ำกว่า 25% ขึ้นมาที่เกือบ 50% เทียบกับยอดจองในปี 2563 ซึ่งน้อยกว่าอัตราการจองที่พักเฉลี่ยทั่วโลกเพียง 1% เท่านั้น

“เรารู้สึกยินดีที่ได้เห็นอัตราการจองที่พักโรงแรมในประเทศไทยในช่วงสงกรานต์ค่อยๆปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน รวมถึงนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งส่งเสริมและเอื้อต่อการท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้ประกอบการโรงแรมในไทยสามารถจัดข้อเสนอและทางเลือกต่างๆที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวชาวไทยได้อย่างต่อเนื่อง ก่อนที่การท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะกลับมาเปิดอีกครั้งอย่างเป็นทางการ” แบรด ไฮนส์ รองประธานกรรมการบริษัท SiteMinder ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าว

จากที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นประเทศที่รายได้หลักมาจากอัตราการจองที่พักของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติราว 70% เมื่อเกิดการแพร่ระบาดขึ้น ประเทศไทยได้หันมาพึ่งพานักท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น โดยอัตราการจองที่พักของโรงแรมในไทยตลอดเดือนมีนาคมมาจากนักท่องเที่ยชาวไทยมากกว่า 86% เทียบกับอัตราการจองที่พักในเดือนเมษายนปีที่แล้วที่มีเพียง 34%