โครงการยู-โซลาร์ของยูโอบีช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วอาเซียน

7

โครงการยู-โซลาร์ของยูโอบี  ส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์  ทั่วภูมิภาคอาเซียนเกือบ 160 กิกะวัตต์-ชั่วโมง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 77,200 ตันคาร์บอนไดออกไซต์เทียบเท่า (tCO2e)  หลังเปิดตัวโครงการไปได้เพียงปีเศษๆ เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนนี้เทียบเท่าการปลูกต้นไม้เกือบ 1.3 ล้านต้นในระยะเวลากว่า 10 ปี หรือลดการใช้รถยนต์ลงเกือบ 17,000 คันต่อปี

โครงการยู-โซลาร์ คือแพลตฟอร์มที่สนับสนุนระบบนิเวศของอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกของเอเชีย เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาและส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โครงการนี้เปิดตัวแล้วในประเทศไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยนำเสนอโซลูชันทางการเงินครบวงจรแก่ธุรกิจและผู้บริโภคทั่วภูมิภาค เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและส่งเสริมการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ อาทิ การบริหารเงินสด สินเชื่อเพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้พัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ และโซลูชันทางการเงินตามสัญญาซึ่งครอบคลุมในทุกเรื่องสำหรับผู้รับเหมางานวิศวกรรม จัดหา ก่อสร้าง และทดสอบ (EPCC)

นอกจากนี้ ธนาคารยูโอบียังเสนอบริการผ่อนชำระในอัตราดอกเบี้ยร้อยละศูนย์แก่เจ้าของบ้านที่เปลี่ยนมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ผ่านความร่วมมือกับผู้ให้บริการพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศ ในปี 2563 ธนาคารยูโอบีจับมือพันธมิตรด้าน EPCC อีก 3 แห่งเข้าร่วมเครือข่ายพันธมิตรในโครงการยู-โซลาร์ ได้แก่ บริษัท PT Selaras Daya Utama ในอินโดนีเซีย บริษัท Pekat Solar Sdn Bhd ในมาเลเซีย และบริษัท BECIS-Symbior ในประเทศไทย รวมมีบริษัทเข้าร่วมโครงการแล้ว 14 แห่งทั่วภูมิภาค5 ซึ่งช่วยให้ธนาคารส่งต่อประโยชน์ของโครงการยู-โซลาร์แก่บริษัทและผู้บริโภคทั่วภูมิภาคอาเซียนได้มากขึ้น

เฟรดเดอริก ชิน รองประธาน กลุ่มธุรกิจ wholesale banking ธนาคารยูโอบี กล่าวว่า “การระบาดของโควิดทั่วโลกครั้งนี้เน้นย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเราทุกคน ไม่ว่าจะในระดับประเทศ บริษัท ชุมชน หรือตัวบุคคล ที่ต้องคำนึงถึงความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ในฐานะที่ธนาคารยูโอบีเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินในภูมิภาคนี้ เราตระหนักดีถึงบทบาทของเราที่มีต่อความเป็นอยู่ทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม เราจึงสนับสนุนการขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์และส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน ในขณะเดียวกัน ก็ช่วยผลักดันให้ภูมิภาคก้าวไปสู่ระบบเศรษฐกิจแบบคาร์บอนต่ำยิ่งขึ้น โดยผ่านโครงการยู-โซลาร์ ธนาคารยูโอบี พร้อมพันธมิตรและลูกค้า ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอนาคตที่ยั่งยื่นเพื่อภูมิภาคอาเซียนที่ดียิ่งขึ้น”