Sea you Rayong เพราะหัวใจมันเรียกร้อง

38

สถานการณ์โควิด-19 ทั้งระลอกแรกมาถึงระลอกสอง ส่งผลให้  “ระยอง”  เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก การทำงานของผู้นำในทุกบทบาทของเมืองระยองจึงต้องเข้มข้นหนักขึ้นทุกวัน จนล่าสุด เมื่อตัวเลขการแพร่ระบาดเริ่มเป็นศูนย์ ทาง ททท. ระยอง จึงตัดสินใจเดินหน้า โดยระบุว่า พร้อมให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวแล้ว ภายใต้มาตรการคุมเข้มด้านสาธารณสุข

“หลังจากตัวเลขเริ่มเป็นศูนย์จากเชื้อโควิด ระยองก็เริ่มมีคนเดินทางเข้ามา ต้องบอกว่าความเป็นมืออาชีพของระยอง ทั้งผู้ว่าฯ ผู้บริหาร หรือ ทาง ททท.  มีการพูดคุยกันหลายครั้งต่อสัปดาห์ ททท. มีรูปแบบการทำงานที่ชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการประชาสัมพันธ์ เรื่องการสร้างความเชื่อมั่น เรื่องของมาตรฐาน SHA ที่เราตระหนัก และได้พูดคุยและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเข้ามาสมัครมาตรฐาน SHA ให้เพิ่มมากขึ้น ได้ร่วมหารือกับทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวระยอง สมาคมท่องเที่ยวของเกาะเสม็ด  ซึ่งยอมรับว่า การแพร่ระบาดรอบสองนี้ค่อนข้างกระทบสูง เป็นระยะเวลาที่ยาวนานจริงๆ”  นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผอ.ททท.ระยอง กล่าว

อัครวิชย์ เทพาสิต ผอ.ททท.ระยอง

ผอ. ททท ระยอง เล่าต่อว่า เมื่อสถานการณ์เริ่มฟื้นคืนกลับ การประชาสัมพันธ์ที่ช่วยสร้างความมั่นใจจึงต้องเดินหน้า แม้จะยอมรับว่า เป็นการเชิญชวนแบบ “ไม่เต็มปากเต็มคำ” เพราะสถานการณ์อาจจะแกว่งไปมาได้ตลอด โดยในช่วงแรก ททท. และ ภาคเอกชน ได้สื่อสารผ่านธีม Sea you Rayong เพื่อสร้างความคิดถึง ความโหยหาทะเลระยอง โดยมีกลุ่มบล็อกเกอร์ประมาณ 10-20 เพจ ที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยวระยอง เข้ามาช่วยกระพือความคิดถึงนี้ให้มีน้ำหนักมากขึ้น ซึ่งได้ผลค่อนข้างดีเลยทีเดียว

ทริปสายโสด ชวนเที่ยวระยองกันโลด

ในช่วงเดือนแห่งความรักชวนกันมาพบเจอระยองอีกครั้ง ทาง ททท. จึงได้สร้างสรรค์แคมเปญสวนกระแสวันวาเลนไทน์ กับ “ทริปสายโสด” แพ็กเกจพิเศษเที่ยวระยอง พร้อมร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และเส้นทางไหว้พระขอพร  โดยมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ กิจกรรมปล่อยปูหาคู่แท้ บริเวณป่าชายเลน สะพานรักษ์แสม มีไฮไลท์เป็นสะพานแขวนทางเดินไม้ ทอดผ่านป่าชายเลนคลองท่าตาโบ๊ย บ้านเนินฆ้อ อ.แกลง ใครที่มาเที่ยวเองก็สามารถปล่อยปูสู่ธรรมชาติได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยเพื่ออุดหนุนกิจกรรมของทางชุมชน ระยะทางของสะพานยาวประมาณ 100 เมตร ส่วนทางเดินไม้ยาว 200 เมตร ปล่อยปูแล้ว ก็เดินชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนกันต่อได้

รู้ยัง! ระยองก็มี Sup Board

จากนั้นก็ถึงเวลาชิคๆ จากกิจกรรมที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง Sup Board” (SUP : Stand Up Paddle Board) ส่วนใหญ่ใครที่อยากเล่น SUP ก็จะมุ่งไปทะเลใต้ แต่ทะเลหลายแห่งในระยองก็เล่นได้ โดยในครั้งนี้ไปกันที่ “อ่าวไข่” อีกมุมส่วนตัวของระยองแบบไม่ต้องลงเกาะ ด้วยชายหาดขาวๆ น้ำทะเลไสสะอาด พร้อมที่พักและร้านอาหาร หนึ่งในนั้นคือ Drift Bar”  ที่ให้บริการกระดาน SUP และเรือคายัค พร้อมครูฝึก ยามเย็นของอ่าวไข่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

“ทริปสายโสด ชวนคนโสดออกมาเที่ยว ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากส่วนกลาง เปิดแคมเปญไปมีคนจองเข้ามาอย่างถล่มทลาย” นายอัครวิชย์ กล่าว

พระนอนตะแคงซ้าย 1 เดียวในเมืองไทย

นอกจากทะเล จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของระยองแล้ว ในตัวเมืองระยองก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่งให้แวะชม สำหรับสายโสด สายมู หรือ สายธรรม รวมทั้งสายอาร์ท แนะนำให้ไปที่ “วัดป่าประดู่”  พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ  เดิมมีชื่อว่า “วัดป่าเลไลยก์”  สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีจุดที่น่าสนใจเยอะมาก อาทิ “พระนอนตะแคงซ้าย” พระนอนขนาดใหญ่ ยาว 11.95 เมตร สูง 3.60 เมตร เป็นพระพุทธไสยาสน์ซึ่งประทับอยู่ในท่านอนตะแคงซ้าย จากข้อมูลระบุว่าเป็น “1 เดียวในประเทศไทย” อีกด้านหนึ่งยังมีโบสถ์เก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีการผสมผสานศิลปะจีนปรากฏเป็นลาดลายบริเวณหน้าบันด้านหน้า มีใต้ถุนโบสถ์ไว้ให้พุทธศาสนิกชนลอดใต้โบสถ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ฯลฯ

เที่ยวดี มีคืน เดินหน้าท่องเที่ยว “ระยอง”

กิจกรรมที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นการโปรย เพื่อเกริ่นนำว่า หากคิดถึงกันก็ให้มาหา มาเติมพลังแห่งความสุขกายสบายใจกันที่ระยอง โดยหลังจากนี้ ทาง ททท. ยังคงเดินหน้าโปรโมทกิจกรรมอันเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีแผนการจัดโครงการ  “เที่ยวดี มีคืน จังหวัดระยอง” มอบสิทธิพิเศษเป็น E-Voucher ส่วนลดสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ เมื่อเข้ามาพักในระยอง อาทิ การซื้อของที่ระลึก สวนผลไม้ สนามกอล์ฟ ดำน้ำ การรับประทานอาหารบนเกาะเสม็ด นอกจากนั้นยังเชิญชวนกลุ่มท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะในการทำกิจกรรมซีเอสอาร์ หรือการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อตอบแทนคืนสังคมและสิ่งแวดล้อม  รวมทั้งการจัดกิจกรรมร่วมสนุก ผ่านสื่อโซเชียล ชวนสร้างสรรค์คลิปวีดีโอพร้อมชวนเพื่อมาเที่ยวจังหวัดระยอง ผ่าน TIK TOK ในกิจกรรม SeaYouRayongEP1  ตั้งแต่วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2564

“อยากเรียนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านมั่นใจ และสบายใจในการมาเยือนระยอง เพราะไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน ภาครัฐเราร่วมกันทำเรื่องมาตรการด้านสาธารณสุขเป็นอย่างดี เกือบสองร้อยแห่งมีผู้ประกอบการเกือบ 200 แห่งที่มีมาตรฐาน SHA เพราะฉะนั้น เมื่อท่านเดินทางมา ท่านจะได้รับการดูแลอย่างมีมาตรการด้านสาธารณสุขที่มีมาตรฐาน”  นายอัครวิชย์ กล่าวในตอนท้าย