Vivo ประกาศผู้ชนะ VISION+ Mobile Photography Awards 2020

4
“Daily Life of Four Big Mouth Monsters” ผลงานของ จาง อวี จาก สาธารณรัฐประชาชนจีน

Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัลการประกวดภาพถ่ายยอดเยี่ยมแห่งปี กับกิจกรรม VISION+ Mobile Photography Awards 2020 โดยมีช่างภาพจากทั่วโลกร่วมส่งผลงานสุดโดดเด่นที่สร้างสรรค์ด้วยกล้องบนโทรศัพท์มือถือเข้าร่วมแข่งขัน

ในปัจจุบันสมาร์ตโฟนกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่มอบประสบการณ์ความสุขให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์และถ่ายทอดผลงานออกมาเป็นภาพถ่าย โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Vivo ได้ประกาศเปิดตัวโครงการ VISION+ ซึ่งเป็นอีโคซิสเต็มที่รวบรวมคอนเทนต์รูปภาพจากผู้ใช้งานทั่วโลก โดยมีหัวใจหลักสำคัญคือ “JOY IMAGE” หรือภาพถ่ายแห่งความสุข และได้ร่วมมือกับ National Geographic จัดการประกวด VISION+ Mobile Photography Awards 2020 โดยเน้นหาภาพถ่ายที่มีมุมมองโดดเด่น สามารถถ่ายทอดอารมณ์อันเป็นเอกลักษณ์ และสะท้อนวัฒนธรรมสากลของมนุษย์ พร้อมเชิญชวนเหล่าครีเอเตอร์จากทั่วทุกมุมโลกร่วมส่งผลงานสุดสร้างสรรค์ที่ถ่ายโดยกล้องสมาร์ตโฟน

หลังจากเปิดรับผลงานเข้าร่วมประกวดเป็นระยะเวลา 2 เดือน มีผู้ส่งผลงานทั้งรูปภาพและวิดีโอที่ถ่ายด้วยมือถือเข้าร่วมกว่า 135,000 ชิ้น จาก 9 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, สเปน, จีน, เวียดนาม และอื่นๆ ซึ่งมีผลงานที่เข้าตาคณะกรรมการและผ่านการคัดเลือกทั้งหมด 37 ผลงาน ตัดสินโดยช่างภาพและผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายระดับโลก ทั้ง สตีฟ แมคเคอร์รี (Steve McCurry) เจ้าของภาพถ่ายอันโด่งดังที่ขึ้นปกนิตยสาร National Geographic มาแล้วหลายฉบับ และ ไมเคิล ฮอลส์แบนด์ (Michael Halsband) ศิลปินผู้เคยถ่ายภาพบุคคลดังระดับโลกมาแล้วมากมาย ในการประกวดครั้งนี้คณะกรรมการได้ร่วมคัดเลือกภาพถ่ายที่สะท้อนถึงเรื่องราวของชีวิตและภาพสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกในปี 2020 นี้

เหล่าครีเอเตอร์มากมายได้ร่วมให้คำนิยามและถ่ายทอดความสุขของชีวิตผ่านภาพถ่ายจากมือถือในสไตล์ที่แตกต่างกัน ทั้งภาพถ่ายบุคคล ภาพวิวทิวทัศน์ ภาพยามค่ำคืนที่สวยงาม รวมทั้งภาพแห่งความทรงจำของห้วงเวลาชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งในการประกวด Vivo VISION+ Mobile Photography Awards 2020 มีหัวข้อการประกวดทั้งหมด 6 หมวดหมู่ ได้แก่ ภาพถ่ายบุคคล (Portrait), ภาพถ่ายกลางคืน (Night), ภาพวิวทิวทัศน์ (Landscape), ภาพเคลื่อนไหว (Motion), ภาพความทรงจำ (Memories) และภาพเล่าเรื่องราว (Story) โดยรางวัลที่มอบในการประกวดครั้งนี้มีทั้งรางวัลภาพถ่ายยอดเยี่ยมแห่งปี (Picture of the Year), รางวัลชนะเลิศประจำหมวดหมู่ (Category Winners), รางวัลชมเชย (Honorable Mention) และรางวัลผู้เข้ารอบสุดท้ายในแต่ละหมวดหมู่ (Category Finalists) ซึ่ง Vivo ยกให้ภาพ “Daily Life of Four Big Mouth Monsters” ของ จาง อวี ได้รับรางวัลภาพถ่ายยอดเยี่ยมแห่งปีในการประกวดครั้งนี้

“Daily Life of Four Big Mouth Monsters” ผลงานของ จาง อวี จาก สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับรางวัลภาพถ่ายยอดเยี่ยมแห่งปี ในการประกวด Vivo VISION+ Mobile Photography Awards 2020 โดย จาง อวี (Zhang Yu) สังเกตเห็นว่าการที่เด็กๆ กำลังทำท่ายื่นมือออกจากคอเสื้อของตัวเองนั้น คล้ายกับท่าทางของสัตว์ประหลาดหรือ “Big Mouth Monster” โดย จาง อวี ได้บันทึกภาพช่วงเวลาที่เด็กๆ ทั้งสี่คนกำลังเล่นสนุกกันอยู่ด้วยกล้องสมาร์ตโฟนของเขา เพื่อถ่ายทอดความหวังที่ส่องประกายแม้ว่าปี 2020 ที่ผ่านมาจะเต็มไปด้วยช่วงเวลาที่ท้าทายมากมาย

Camping Night with Beloved Friends ผลงานโดย รีฟกี มอช ลุตพี จากอินโดนีเซีย

Camping Night with Beloved Friends ผลงานโดย รีฟกี มอช ลุตพี (Rifqi Moch Lutpi) จากอินโดนีเซีย ได้รับรางวัลชมเชย โดยภาพนี้ถ่ายทอดช่วงเวลาที่เพื่อนรักสามคนกำลังนั่งคุยกันใกล้ๆ กองไฟในคืนที่มืดมิด ซึ่งเจ้าตัวอธิบายเบื้องหลังของภาพนี้ว่า “ในชีวิตของผม การออกไปตั้งแคมป์เป็นเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นที่สุด เป็นช่วงเวลาที่สุดยอด เราทุกคนควรเพลิดเพลินไปกับทุกช่วงเวลาของชีวิตและใช้มันอย่างคุ้มค่าด้วยการออกไปทำกิจกรรมที่หลากหลาย”

สุดยอดภาพถ่ายด้วยกล้องมือถือจำนวนมากมายเหล่านี้ส่งเข้ามาในหัวข้อต่างๆ ทั้ง ภาพถ่ายบุคคล ภาพถ่ายกลางคืน ภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ ภาพเคลื่อนไหว ภาพถ่ายแห่งความทรงจำ และภาพถ่ายที่บอกเล่าเรื่องราว ซึ่งผลงาน Opera Watch ได้รับรางวัลชนะเลิศในหัวข้อภาพถ่ายที่บอกเล่าเรื่องราวในรูปแบบวิดีโอ ถ่ายโดย เฉิน เล่ย (Chen Lei) ช่างภาพจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่บันทึกเรื่องราวของคณะนักแสดงงิ้วเสฉวนแบบดั้งเดิม (Sichuan Opera) ที่นำวัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันของมนุษย์มาถ่ายทอดเป็นฉากการแสดงต่างๆ พร้อมด้วยดนตรีพื้นบ้านบรรเลงด้วยกลองอย่างลงตัว