Immersive Art of Thawan Duchanee สัมผัสศิลปะมีชีวิตของจักรพรรดิบนผืนผ้าใบ

8

เปิดตัวอลังการงาน Immersive Art of Thawan Duchanee สัมผัสศิลปะมีชีวิตของจักรพรรดิบนผืนผ้าใบผ่านนวัตกรรมสุดล้ำ สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญสู่วงการศิลป์ไทย ณ ICONSIAM ถึงวันที่ 11 ม.ค. 64

“Immersive Art of Thawan Duchanee” ที่นำผลงานศิลป์ชิ้นมาสเตอร์พีซของ “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติและศิลปินเอเชียคนแรกของโลก ผู้รังสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยจนเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ มาเล่าใหม่แบบล้ำโลก ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ และจุดก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ของวงการศิลปะเมืองไทย!! ด้วยความร่วมมือกันของสามยักษ์ใหญ่ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ อาณาจักรศิลปะบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ลมหายใจของถวัลย์ ดัชนี ที่จังหวัดเชียงราย, Fulldome.pro สุดยอดผู้นำทางด้านเทคโนโลยีของโลกที่สร้างผลงานไว้กว่า 500 โครงการทั่วโลก และ ICONSIAM ศูนย์การค้าใหญ่แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ไฮไลท์ของงานอยู่ภายในโดม Immersive 360 Fulldome ที่ผู้ชมจะได้สัมผัสประสบการณ์อันตื่นตาตื่นใจ แอนิเมชั่นความยาว 20 นาทีที่มีชื่อว่า Lightning of the Soul ซึ่งฉายอยู่ในโดม 360 องศานี้ คือ เรื่องราวการเดินทางสู่นิพพาน และความเป็นอนัตตาที่สะท้อนออกมาในผลงานและปรัชญาแนวคิดโลกุตรธรรม เป็นแสงเพลิงทางพุทธิปัญญาจากโลกตะวันออกที่สะท้อนไปถึงโลกตะวันตกอย่างรวมสมัยและลงตัว ผสมผสานนวัตกรรมทางเทคโนยี Digital Art ใน 360’ Fulldome ที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก

จากภาพเขียนที่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ตวัดฝีแปรงละเลงสีลงบนผืนผ้าใบธรรมดากลับกลายเป็นภาพสามมิติในรูปแบบ Immersive Art ดึงดูดคนดูให้ดิ่งดำลงไปในห้วงจินตนาการผ่านชิ้นงานศิลปะชั้นครู เสริมแต่งอารมณ์ให้เต็มด้วยดนตรีประกอบที่สอดรับไปกับทุกการเคลื่อนไหวของภาพและเสียงบรรยายที่เติมความหมายของภาพได้ลึกซึ้ง หลอมรวมผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม และวรรณกรรมได้กลมกล่อม ด้วยฝีมือของทีมโปรดักชั่นระดับโลกทุกแขนง เต็มอิ่มทั้ง ภาพ เสียง และแสงสี ที่ประกอบกัน ให้ “ลมหายใจ” ในภาพเขียนของ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้เป็นตำนานระดับโลกผู้ล่วงลับได้กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง เป็นการผสมผสานศิลปะแบบเก่าและแบบใหม่ได้น่าตื่นตาตื่นใจ และสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการศิลปะไทยให้ก้าวกระโดดไปอีกขั้นเพื่อให้ทัดเทียมกับนานาชาติ

ด้านนอกโดมยังมีผลงานของ ถวัลย์ ดัชนี จัดแสดงให้ชมกัน ฉีกกฎการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะแบบเดิม ๆ ด้วยการให้ผู้ชมงานสนุกไปกับการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Augmented Reality (AR) ที่ทำให้มุมมองศิลปะเปลี่ยนไปจากเดิม ตอบสนองพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับบริเวณ ไอคอนสยาม ธาราฮอลล์ ชั้น M จัดเป็น AR Art Gallery ที่นำเอาผลงานมาสเตอร์พีซ ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรมของ ถวัลย์ ดัชนี และบางส่วนที่ ดอยธิเบศร์ อย่างงานประติมากรรมในตำนานขนาดใหญ่ “เหรียญสุริยะทูลไถงระวิวาร” ที่ถอดแบบมาจากภาพจิตรกรรมฝาผนังบนยอดปราสาท ก็อตทอร์ฟ (Gottorf Castle) ในประเทศเยอรมันนี

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาทคนเดียวของ อ. ถวัลย์ ดัชนี กล่าวว่า “นี่คืองานที่เราทุ่มเททำด้วยสรรพกำลังทั้งหมด ด้วยแรงกาย แรงใจ กำลังทรัพย์ทั้งหมด หัวใจนับพันดวงของทีมงานทุกทีม เราทุ่มเททำงานนี้อย่างเต็มที่ เพื่อเป็นของขวัญให้คนไทยที่รักศิลปวัฒนธรรมของประเทศไทยซึ่งเป็นรากแก้วของแผ่นดินเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่ามหาศาลที่มีอยู่ในเมืองไทย ทำให้บ้านเราแตกต่างจากที่อื่น ๆ นำมาสอดรับกับเทคโนโลยีระดับโลก มันเป็นอะไรที่ใหม่มาก ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นไหนก็ตาม ผมอยากให้มาดู เพราะอาจจะเป็นครั้งเดียวที่จัดขึ้นในเมืองไทย เพื่อเป็นของขวัญให้ทุก ๆ คน ขอเชิญชวนทุก ๆ คนที่มีโอกาส อยากให้มาดูกันเยอะ ๆ นะครับ

สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการเสพงานศิลปะที่รังสรรค์ขึ้นจากผลงานศิลปะแสนล้ำค่าของศิลปินระดับตำนานที่ผสานเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ทั้ง Immersive 360 fulldome, VR Technology, Augmented Reality (AR) Art Gallery, AR Mask และ 3D Mapping ได้ในงาน “Immersive Arts of Thawan Duchanee” ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 11 มกราคม 2564 ณ บริเวณไอคอนสยาม ธารา ฮอลล์ ชั้น M เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย! และบริเวณไอคอนสยาม พาร์ค ชั้น 2 ทางเข้าอยู่ด้านข้างร้าน Apple Store ระหว่าง 13.00–20.00 น. (วันจันทร์-พฤหัสบดี) และ 13:00-21.00 (วันศุกร์-อาทิตย์) บัตรเข้าชมราคา 350 บาท พร้อมรับของที่ระลึก AR Poster (มูลค่า 450 บาท ไม่ซ้ำแบบในแต่ละวัน) ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ: Doytibet Duchanee หรือ Thawan Duchanee