มิวเซียมสยาม เอาใจทาสแมว ” The Cat Society”

9

มิวเซียมสยาม จัดกิจกรรมสุดพิเศษแห่งปีกับเทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน Night at The Museum ครั้งที่ 10 ตอน The Cat Society “รวมพลคนหลงแมว” โดยมิวเซียมสยามได้ริเริ่มกิจกรรมภายใต้แนวคิดการเปิดพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมตอนกลางคืน ได้เรียนรู้ผ่านนิทรรศการและกิจกรรม ในรูปแบบ PLAY + LEARN ที่สอดแทรกทั้งสาระความรู้ ควบคู่ไปกับความสนุก และในปีนี้เอาใจเหล่าทาสแมว ด้วยการเปิดประสบการณ์ให้พาสัตว์เลี้ยงตัวโปรดเข้าร่วมงาน พร้อมสนุกสนานแบบได้ความรู้ให้ทั้งเจ้าของและแมวได้สัมผัสประสบการณ์แห่งความสุขร่วมกัน ระหว่างวันที่ 18 – 20 ธันวาคม ที่ผ่านมา 

ราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ กล่าวว่า งาน Night at The Museum จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 10 ในคอนเซปต์ The Cat Society รวมพลคนหลงแมว ซึ่งเรามองว่าแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมและอยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน เราจึงได้นำแนวคิดนี้มาต่อยอดจัดเป็นกิจกรรมขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่ให้คนรักแมวและบุคคลทั่วไปได้มารวมตัวกันทำกิจกรรมดีๆ เพื่อช่วยเหลือเหล่าน้องแมวพิการและไร้บ้าน โดยกิจกรรมในครั้งนี้ยังเป็นการมุ่งเน้นให้คนเกิดความสนใจ และปลุกกระแสให้เกิดความต้องการเที่ยวพิพิธภัณฑ์มากขึ้น

ราเมศ พรหมเย็น

สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ไปพร้อมกันด้วยการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในตอนกลางคืนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจหรือกำลังลังเลในการมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อีกทั้งบรรยากาศยามค่ำคืนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกคนรู้สึกเพลิดเพลินและไม่น่าเบื่ออีกต่อไป นอกจากนี้ เรายังมีวิธีการจัดการดูแลและให้ความสำคัญกับผู้ที่มาร่วมงานทุกคน ด้วยมาตรการด้านสุขอนามัยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เริ่มเข้างาน มีจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ ไปจนถึงการทำความสะอาด และฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณในพื้นที่อีกด้วย

โดยปีนี้มีกระแสตอบรับเกินความคาดหมายจากเหล่าทาสแมวและบุคคลทั่วไป บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่นและสนุกสนาน มาพร้อมกับความน่ารักของน้องแมวหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการออกร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร และฐานกิจกรรมต่างๆ อาทิ Cat Playground เปิดพื้นที่ให้เหล่าบรรดาน้องเหมียวได้มาสนุกกัน Catory Displays เรื่องเล่า แมว แมว แบบที่เราจะได้เรียนรู้ รู้จักเจ้าเหมียวมากขึ้น Catbrary ห้องคลังความรู้ที่จะมาเล่าเรื่องสนุกเกี่ยวกับแมว มุม Cat Charity บูทย้อมแมวขาย by Muse Shop ที่ขนของที่ระลึกแบบชิคๆ มาให้จับจ่าย พร้อม Workshop ระบายสีเสื้อ สร้างน้องแมวในแบบของตัวเอง และกาชาปองจากญี่ปุ่นกว่า 20 คอลเลกชัน โดยรายได้ส่วนหนึ่งของกิจกรรมหลังจากหักค่าใช้จ่ายมิวเซียมสยามจะมอบให้แก่มูลนิธิรักษ์แมว ปันใจให้แมวจร มูลนิธิรักษ์ และเพจแมวต่างๆ

นอกจากนี้ มิวเซียมสยามยังได้ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ที่อยู่ในพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ และพื้นที่อื่นๆ ทั้งในกรุงเทพมหานครฯ และต่างจังหวัดอีกจำนวน 10 แห่ง เปิดพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมและจัดกิจกรรมในช่วงเวลาเดียวกัน ภายใต้ชื่อเทศกาลชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำ ได้แก่ พิพิธบางลำพู หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา พิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณานุรักษ์ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พิพิธภัณฑ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อนุสรณ์สถานแห่งชาติ และพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งน่าน

ร่วมติดตามภาพบรรยากาศในงานเทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน Night at the Museum ครั้งที่ 10 ตอน The Cat Society “รวมพลคนหลงแมว” เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/museumsiamfan และเว็บไซต์ www.museumsiam.org