เอ็กซ์พีเดียเผยคาดการณ์แนวโน้มการท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางยอดนิยมปี 64

22

เอ็กซ์พีเดียเผยคาดการณ์แนวโน้มการท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางยอดนิยมปี 64 พร้อมรายงานราคาตั๋วเครื่องบินประจำปีครั้งที่ 6 รวมถึงเคล็ดลับวิธีจองเที่ยวบินอย่างประหยัดและคุ้มค่าสำหรับนักเดินทางชาวไทย

ภูเก็ต พัทยาและเชียงใหม่ เมืองเหล่านี้ล้วนเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยในปี 2562 และในปี 2563 นี้จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวภายในประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดยังคงเป็น กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ หัวหิน ภูเก็ต และเขาใหญ่

ไม่ว่าจะด้วยความจำเป็นหรือตั้งใจแต่ก็เห็นได้อย่างชัดเจนว่าในปี 2563 คนไทยส่วนใหญ่ใช้เวลาในการเดินทางไปสำรวจเมืองชายหาดต่าง ๆ หรือขับรถชมวิว บ้างก็กลับไปยังบ้านเกิดของตนเอง ในวันนี้ เอ็กซ์พีเดีย จะมาเปิดเผยให้ทราบถึงรายงานแนวโน้มการท่องเที่ยวในปี 2564 ซึ่งมาจากผลลัพธ์ที่ได้จากวิเคราะห์ข้อมูลของนักท่องเที่ยวเมื่อต้องเผชิญกับเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดในปีนี้และสิ่งที่พวกเขาคาดหวังที่จะได้รับในปีหน้า

นอกจากการนำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ทั้งหมดที่เกี่ยวกับการค้นหาและความต้องการของลูกค้าบนเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดียเอง มาใช้ในการจัดทำรายงานแล้ว ในปีนี้เอ็กซ์พีเดียยังได้ร่วมมืออีกครั้งกับ ARC (Airlines Reporting Corporation) ผู้นำในอุตสาหกรรมด้านข่าวกรองการเดินทางทางอากาศ เพื่อเจาะลึกข้อมูลการระบาดใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางทางอากาศ “มันไม่ใช่ความลับหรอก ที่การเดินทางทางอากาศในปีนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

แต่ถึงกระนั้น ผู้คนก็ยังคงเดินทางและจะยังคงเดินทางต่อไป เรากำลังเฝ้าจับตาดูการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทาง เอ็กซ์พีเดีย และ ARC กำลังร่วมมือกันอีกครั้งเพื่อทำความเข้าใจอย่างถึงแก่นกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเพื่อที่จะมอบข้อมูลเชิงลึกใหม่ ๆ ให้กับนักท่องเที่ยวนำใช้ในการวางแผนเดินทางได้อย่างดีเมื่อสามารถกลับมาเดินทางได้อีกครั้ง” จุ๊ค แธคส์ตัน (Chuck Thackston) กรรมการผู้จัดการ Data Science and Research ของ ARC กล่าว

ข้อมูลที่สำคัญจากรายงาน มีดังนี้:
• แนวโน้มการเดินทางทางอากาศและเคล็ดลับการจองเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่นักท่องเที่ยว
• สิ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญในปี 2564
• จุดหมายปลายทางยอดนิยมในปี 2563
• รายชื่อเมืองยอดนิยมและสถานที่ท่องเที่ยวในฝันที่นักท่องเที่ยวเลือกวางแผนเดินทางในปี 2564

“สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ไม่ปกติอย่างปี 2563 นี้ ก็คือ การเดินทางจะยังเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเราเสมอ นักท่องเที่ยวกำลังเผชิญหน้ากับความไม่แน่นอนและข้อจำกัดต่าง ๆ จึงพยายามหาหนทางในการเดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่ใกล้ ๆ ได้อย่างปลอดภัย และจากรายงานปรากฏว่าสิ่งที่นักท่องเที่ยวเน้นให้ความสำคัญมากขึ้นคือ เรื่องความยืดหยุ่น ความยั่งยืนและสุขอนามัยที่ดี จึงเกิดรายชื่อจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่กำลังมาแรงเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและดึงดูดให้เดินทางไปท่องเที่ยวในปีหน้า” ” ลาวิเนีย ราชราม หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร แบรนด์เอ็กซ์พีเดีย ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าว

เคล็ดลับการจองตั๋วเครื่องบินอย่างประหยัดในปี 2564

ตลอดระยะเวลาหกปีที่ผ่านมา นักเดินทางเชื่อถือข้อมูลจากรายงานแนวโน้มราคาตั๋วเครื่องบินที่เอ็กซ์พีเดียและ ARC จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้มาจากการนำข้อมูลเชิงลึกจากวิเคราะห์เที่ยวบินหลายพันล้านเที่ยว มาสร้างกลเม็ดเคล็ดลับเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทางทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีที่ผิดปกติอย่างเช่นปีนี้นักเดินทางจึงจำเป็นต้องมีแผนที่แยบยลมากขึ้น

จากข้อมูลการรายงานของ ARC ราคาตั๋วโดยเฉลี่ย (ATPs) สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศแตะระดับต่ำสุดในเดือนตุลาคม 2562 แต่มีความผันผวนสูงจนกระทั่งถึงจุดที่ราคาต่ำสุดอีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2563 แต่ว่าหลังจากนั้นก็เริ่มฟื้นตัว ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม ราคาตั๋วในช่วงนี้ต่ำกว่าอยู่ประมาณ 25-35 % เมื่อเทียบกับในปีก่อน ๆ แต่ก็ยังเป็นไปตามแนวโน้มของฤดูกาลตามปกติ ในขณะเดียวกันราคาตั๋วเครื่องบินโดยเฉลี่ยสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศยังคงมีเสถียรภาพตั้งแต่ปี 2562 โดยค่อย ๆเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากต้นปี 2563 และเข้าถึงจุดสูงสุดในเดือนสิงหาคม 2563 ก่อนที่จะเข้าสู่ระดับปกติในเดือนมิถุนายน 2563

เรื่องนี้จึงมีความหมายสำหรับนักเดินทาง เพราะถึงแม้ว่าราคาตั๋วโดยเฉลี่ยสำหรับเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศจะต่ำกว่าในอดีต แต่ราคากลับสูงขึ้นในช่วงที่มีการเดินทางท่องเที่ยวหนาแน่นมากที่สุด เช่น ช่วงปิดเทอมและช่วงวันหยุด ดังนั้น เพื่อให้ได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดนักเดินทางจำเป็นต้องรู้ว่าควรทำการจองและเริ่มเดินทางเมื่อใด

• จองในวันอาทิตย์ดีที่สุด
o สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ จองในวันอาทิตย์ ไม่ใช่วันจันทร์ ประหยัดได้ถึง 16%
o สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ จองในวันอาทิตย์ ไม่ใช่วันศุกร์ ประหยัดได้ถึง 14%
• เดินทางวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ดีที่สุด
o สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ ให้เริ่มเดินทางในวันศุกร์ ไม่ใช่วันจันทร์ ประหยัดได้ถึง 5%
o สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ให้เริ่มการเดินทางในวันพฤหัสบดี ไม่ใช่วันอาทิตย์ ประหยัดได้เกือบ 7%

สิ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญในปี 2564

• ความยืดหยุ่น ไม่ใช่แค่แรงจูงใจอีกต่อไปแต่เป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมี : ในปี 2564 ความยืดหยุ่นยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ถือเป็นความโชคดีที่มีความยืดหยุ่นในเรื่องของราคาที่ประหยัดมากกว่าเหมือนก่อน ซึ่งเห็นได้จากข้อมูลแสดงอัตราการจองที่พักเฉลี่ยต่อวันของเอ็กซ์พีเดียมีการจองแบบสามารถได้เงินคืนมีราคาถูกมากกว่า 50% ในปี 2563 เมื่อเทียบกับปี 2562

• ความมั่นใจด้านมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัย : ในปีต่อ ๆ ไป ความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยขณะเดินทางจะยังคงส่งผลกระทบต่อการวางแผนการเดินทางในทุก ๆ ด้าน เริ่มตั้งแต่การเลือกประเภทของที่พักที่ สถานที่พัก และผู้คนที่จะร่วมเดินทางด้วย ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา โรงแรมเกือบ 300,000 แห่ง ได้เพิ่มเติมข้อมูลด้านสุขภาพและความสะอาดบนเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย ซึ่งรวมถึง มาตรการการดูแลความสะอาดขั้นสูง การเช็คอินแบบไม่ต้องสัมผัส การเว้นระยะห่างทางสังคม และมาตรการด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ของแขกที่เข้าพัก

• ทราเวลบับเบิล (Travel Bubbles) และช่องทางสีเขียว (green lane) นโยบายจับคู่ประเทศปลอดโควิดเพื่อช่วยในการสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทาง: ทราเวลบับเบิล (หมายความรวมถึง แอร์บริดจ์ (air bridge) โคโลนาคอริดอร์ (corona corridor) ช่องทางสีเขียว (green lane) เขตการเดินทางที่ปลอดภัยจากการแพร่เชื้อโควิด) คือข้อตกลงทวิภาคีระหว่างประเทศเพื่อลดข้อจำกัดด้านพรมแดนและอนุญาตให้เดินทางโดยไม่มีการกักกันในช่วงการระบาดของโคโรน่าไวรัส อย่างเช่น ทราเวลบับเบิลระหว่างประเทศสิงคโปร์กับฮ่องกง ที่เริ่มต้นให้มีการเดินทางระหว่างประเทศสองประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถคาดหวังว่าพวกเขาสามารถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการภายใต้ข้อตกลงเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัว

• นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จองเที่ยวบินล่วงหน้าน้อยกว่า 15 วัน : จากข้อมูลของ ARC ในปี 2562 นักเดินทางชาวไทยโดยเฉลี่ยทำการจองเที่ยวบินล่วงหน้าประมาณ 26 วันก่อนวันเดินทาง แต่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาด ระยะการทำจองเที่ยวบินอยู่ที่ประมาณ 18 วันล่วงหน้า สำหรับชีวิตวิถีใหม่ตั้งแต่เดือนสิงหาคมมาลดเหลือเพียง 14 วันล่วงหน้า – การซื้อตั๋วล่วงหน้าโดยเฉลี่ยลดลงน้อยกว่า 15 วันเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี และแสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม การที่สายการบินไม่เก็บค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลง อาจทำให้นักเดินทางรู้สึกมั่นใจมากขึ้นในการจองเพิ่มเติม เพราะรู้ว่าพวกเขาสามารถเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ตลอด

• กระแสนิยมเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ : คนไทยแสดงออกในเรื่องความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม ประเพณีและผลประโยชน์ที่ยั่งยืนของโลกมากขึ้น ทั้งในฐานะนักเดินทางและผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยว องค์การทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันริเริ่มดำเนินการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมมือกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและภาครัฐและเอกชนของเกาะเต่าเปิดตัวโครงการ ‘The One for Nature’ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ และเป็นครั้งแรกที่น่านและเชียงคานในประเทศไทยติดอันดับ 100 แหล่งท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลกโดยมูลนิธิ Green Destinations ในปี 2562 องค์การยูเนสโก (UNESCO) และในด้านเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ก็ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงระดับโลกเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมผ่านในปฏิญญาท่องเที่ยวยั่งยืนครั้งแรกของโลกในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซึ่งนับเป็นความร่วมมือครั้งแรกระหว่าง UNESCO และหน่วยงานการท่องเที่ยวออนไลน์ระดับโลก

• ทำให้การเดินทางสนุกมากยิ่งขึ้น: ในช่วงที่มีการล็อกดาวน์ปิดเมืองนักเดินทางจำนวนมากต้องหันไปพึ่งพาทัวร์เสมือนจริง (virtual tour) และกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความกระหายในการท่องเที่ยว แต่เมื่อสามารถเดินทางได้อีกครั้งไม่ว่าจะเป็นเพียงแค่ท่องเที่ยวในประเทศของตนเองหรือการพักผ่อนในที่ที่เหมาะสม นักท่องเที่ยวก็จะเน้นมองหากิจกรรมอื่น ๆ เพิ่มขึ้นในแผนการเดินทางเพื่อความเพลิดเพลินและสนุกมากยิ่งขึ้น

จุดหมายปลายทางที่กำลังมาแรงในปี 2020
รายชื่อจุดหมายปลายทางยอดนิยม 5 อันดับแรกของปีนี้ อาจดูค่อนข้างแตกต่างไปจากปีที่แล้ว โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวชายทะเลและที่เที่ยวชมธรรมชาติกลางแจ้งในบ้านเราเข้ามาแทนจุดหมายปลายทางแปลกใหม่ในต่างประเทศ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวดุจอัญมณีในประเทศเหล่านี้จึงเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่าเมืองไทยมีอะไรให้สำรวจอีกมากมายแม้ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไปยังจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่กำลังมาแรงในปีนี้ได้แก่
1. กรุงเทพมหานคร
2. พัทยา
3. เชียงใหม่
4. ภูเก็ต
5. หัวหิน 6. ระยอง
7. ชลบุรี
8. เขาใหญ่
9. เชียงราย
10. สงขลา

การเดินทางครั้งใหญ่ครั้งต่อไป : จุดหมายปลายทางที่มีผู้ค้นหามากที่สุดในปี 2564 และปีต่อไป ๆ
ในขณะที่การออกไปท่องเที่ยวไปยังสถานที่ใกล้ ๆ และการขับรถเล่นชมวิว จะยังคงเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ยังมีความต้องการเดินทางเพื่อท่องเที่ยวแต่ก็ต้องใช้ชีวิตอยู่กับความเป็นจริงท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดในขณะนี้ แต่ถึงกระนั้น ผลจากข้อมูลได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังคงมีแรงบันดาลใจที่จะออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนยังสถานที่ท่องเที่ยวในฝันที่ไกลออกไปสำหรับการเดินทางในครั้งต่อไป โดยแบ่งสถานที่ท่องเที่ยวตามความนิยมได้ 2 ประเภทดังนี้

พวกที่ชื่นชอบเที่ยวทะเล (เกาะ) – 20 อันดับจุดหมายปลายทางยอดนิยมนั้น ครึ่งหนึ่งคือเกาะที่มีทะเลสวยและขึ้นชื่อว่าที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชายหาดยอดนิยม หลังจากผ่านปี 2563 นี้ไป จึงคาดเดาได้ไม่ยากเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวจำนวนมากจึงอยากจะหนีความวุ่นวายไปเที่ยวเกาะเมื่อพวกเขามีโอกาสเดินทางครั้งต่อไป
• ภูเก็ต (# 1)
• พัทยา (# 5)
• เกาะสมุย (# 6)
• กระบี่ (# 9)
• หัวหิน (# 11)
• ตราด (# 12)
• มัลดีฟส์ (# 14)
• พังงา (# 15)
• นครศรีธรรมราช (# 16)
• เกาะหลีเป๊ะ (# 16)

นักเดินทางท่องเที่ยวระยะสั้น – เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในหมู่คนไทยส่วนใหญ่แล้วอยู่ในเอเชีย ซึ่งใช้เวลาบินเพียงไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ แม้ว่าเมืองเหล่านี้จะไม่ได้มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ผลการค้นหาก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่า นักเดินทางชาวไทยมีความกระตือรือร้นที่จะกลับมาเดินทางได้อีกครั้งและมีความสุขกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่อยู่ใกล้บ้าน

• โตเกียว ญี่ปุ่น (# 3)
• โอซาก้า ญี่ปุ่น (# 7)
• โซล เกาหลีใต้ (# 8)
• ซัปโปโร ญี่ปุ่น (# 10)
• ฮอกไกโด ญี่ปุ่น (# 13)
• ไทเป ไต้หวัน (# 18)
• ยามานาชิ ญี่ปุ่น (# 19)
• สิงคโปร์ (# 20)

ในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 สิ่งที่สำคัญคือการรักษาความปลอดภัยและการให้ข้อมูลอัปเดทล่าสุดเกี่ยวกับคำแนะนำและข้อจำกัดในการเดินทางเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาด คุณสามารถค้นหาทุกสิ่งที่ต้องการทราบได้ไม่ว่าจะเกี่ยวกับเรื่องอื่น ที่คุณอยากรู้ ความยืดหยุ่นในการเดินทางและข้อมูลอื่น ๆ ได้จากคู่มือการเดินทางในช่วง COVID-19 ของเอ็กซ์พีเดีย