ชมอลังการลานตะบูน เช็คอินศูนย์เรียนรู้เขาระกำ  @ตราด

10

เมื่อกล่าวถึงดินแดนสุดแผ่นดินตะวันออกอย่างจังหวัดตราด หลายคนอาจนึกถึงความงดงามของท้องทะเลอ่าวไทย และมักจะมุ่งหน้าไปตามเกาะต่าง ๆ แต่เรื่องราวของจังหวัดตราดยังมีอีกมากมาย  ด้วยเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตของผู้คนท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ จึงเหมาะกับการเที่ยวชมได้อย่างลงตัว

เที่ยวเป็น travel intrend โดยพิธีกร “พราดร ณ นคร” นำทีมมุ่งหน้าสู่จังหวัดตราด เพื่อเก็บเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากทุกท่านเช่นเดิม เริ่มต้นทริปกันที่จุดเช็คอินสุดชิลล์ที่ “ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ” ห่างจากตัวเมืองตราดเพียง 10 กว่ากิโลเมตร เป็นสถานที่ฟังแล้วอาจจะไม่น่าเข้าใกล้ แต่ถ้าได้ลองไปจะรู้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่คือเรือนจำชั่วคราวสำหรับผู้ต้องขังชั้นดีที่ใกล้พ้นโทษ จึงเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ฝึกวิชาอาชีพเป็นสมบัติติดตัวก่อนจะกลับไปสู่โลกใบเดิมอีกครั้ง

ด้วยความกว้างขวางเกือบ 2,000 ไร่ พื้นที่แห่งนี้จึงมีความพร้อมในการทำการเกษตรและปรับปรุงเป็นแหล่งท่องเที่ยว เริ่มจากศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ภายใต้ “โครงการกำลังใจ” โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดีฯ  นอกจากความสวยงามของสถานที่ บริเวณเชิงเขาที่มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีสวนดอกไม้ที่ปลูกหมุนเวียนทั้งปี ไฮไลท์ตอนนี้อยู่ที่สวนดอกไม้รูปผีเสื้อขนาดใหญ่  อยู่ใกล้กับร้านอาหาร “Inspire Coffee” ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม โดยฝีมือและบริการจากผู้ต้องขัง อาทิ “น้ำลูกหม่อน” ผลผลิตที่ปลูกในพื้นที่ เป็นต้น นอกจากมานั่งชมวิวเพลินๆ แล้ว ยังได้เรียนรู้วิถีเกษตรพอเพียง เช่น การปลูกพืชผักปลอดสารเคมี ชมสวนผลไม้ การเลี้ยงสัตว์ และการฝึกอาชีพต่างๆ เป็นอีกมุมมองของการท่องเที่ยวที่ช่วยส่งต่อกำลังใจให้กับผู้ที่เคยก้าวพลาด ให้พวกเขาพร้อมเดินบนหนทางที่ถูกต้องต่อไปในสังคม

เริ่มต้นด้วยกำลังใจ ไปเติมพลังธรรมชาติกันต่อที่ “ชุมชนบ้านท่าระแนะ” ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด ชุมชนเข้มแข็งที่มุ่งเน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กิจกรรมหลักคือการเดินชมป่าชายเลน และการล่องเรือเข้าชมลานตะบูน ระหว่างทางจะได้พบกับความร่มรื่นชื่นใจของป่าโกงกาง ป่าจาก ซึ่งบางช่วงเป็นดั่งอุโมงค์ลอดเข้าไปสู่ผืนป่าตะบูนขนาดใหญ่ บรรยากาศกาศความงดงามจะผันเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา หากช่วงน้ำขึ้นรากตะบูนที่เกาะยึดทั่วพื้นที่จะกลายเป็นสีดำอยู่ใต้ผืนน้ำ หากช่วงน้ำลงจนแห้ง จะเห็นรากตะบูนเป็นลานกว้าง มีกิจกรรมโยนตะบูนให้เล่นเหมือนการโยนโบว์ลิ่ง วันนี้พิธีกรของเราได้สร้างความประหลาดใจกับเจ้าบ้าน เพราะสามารถทำสไตรค์ได้ในครั้งแรกที่ลองเล่น

กลับออกจากล่องเรือแล้ว ทางชุมชนยังมีบริการอาหารว่างที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือ “ใบโกงกางทอด” ที่นำใบโกงกางเล็กมาชุบแป้งทอดกินคู่กับน้ำจิ้ม รสชาติกรอบอร่อย ใส่มาในภาชนะลดโลกร้อนอย่าง “ใบเล็บครุฑลังกา” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ใบตานี” กินคู่เพื่อลดความมันกับ “ชาร้อยรู” จาก “หัวร้อยรู” พืชพื้นถิ่นที่อยู่ในป่าโกงกางนั่นเอง จึงเป็นความอร่อยที่สนุกสนาน ได้ทั้งประโยชน์และความรู้ติดตัวกลับบ้าน เป็นอีกหนึ่งความทรงจำ ที่อยากให้ทุกคนได้สัมผัสความประทับใจนี้ไปพร้อมกัน

ปิดท้ายวันนี้ด้วยการเดินทางไปยังร้านอาหาร “คนพลัดถิ่น” อ.เมือง จ.ตราด ในบรรยากาศร้านอาหารริมบึงน้ำ ซึ่งมีความแปลกกว่าที่ไหน จากฝูงเหยี่ยวแดงคอขาวที่จะโฉบลงมากินอาหารในช่วงเที่ยงๆ ของทุกวัน ซึ่งฝูงเหยี่ยวแดงเหล่านี้ได้อาศัยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าบริเวณที่ตั้งของร้านเป็นแหล่งพักพิงมานาน แต่ก็ใช่ว่าจะมีดีแค่บรรยากาศ เพราะในเรื่องของรสชาตินั้นไม่ผิดหวังเลย โดยเฉพาะเมนูเด็ดอย่าง “ลาบปลาตะเพียน” แบบไร้ก้าง จึงยังคงเป็นอีกร้านที่อยู่คู่เมืองตราดมาอย่างยาวนาน

 “เที่ยวให้รู้ เที่ยวให้เห็น เที่ยวให้เป็น” พบบรรยากาศความสุขจากธรรมชาติและวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ในจังหวัดตราดในรายการ “เที่ยวเป็น travel intrend” ได้ในวันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14.00 น. ที่นี่ที่เดียว PPTV HD ช่อง 36