AWS เปิดตัว Edge Location แห่งแรกในประเทศไทย

2

AWS Edge Location แห่งใหม่ มอบความเร็วในการตอบสนอง (latency) การส่งข้อมูลที่ดีขึ้นให้ลูกค้าในประเทศไทยได้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) บริษัทในเครือง Amazon.com ประกาศเปิดตัว AWS edge location แห่งแรกในประเทศไทย เป็นเจ้าของและดำเนินการโดยสำนักงานของ AWS ในกรุงเทพฯ edge location แห่งใหม่นี้ มอบความสามารถในการเชื่อมต่ออันทรงประสิทธิภาพไปยังเครือข่ายทั่วโลก (global network) ของ AWS ทั้งหมดได้อย่างปลอดภัยและมีเสถียรภาพ รวมถึงให้การสนับสนุนบริการเอดจ์ต่าง ๆ ของ AWS ไม่ว่าจะเป็น Amazon CloudFront และ AWS Global Accelerator ลูกค้าจะได้รับความเร็วในการตอบสนอง (latency) ที่ดีขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์สำหรับการใช้งานข้อมูลผ่าน edge location

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีการเชื่อมต่อไปยังเครือข่ายระบบโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลกของ AWS ที่มีอยู่มากกว่า 220 จุดเชื่อมต่อ (Point of Presence) ใน 88 เมืองครอบคลุม 45 ประเทศ ซึ่งได้รับการออกแบบและสร้างมาเพื่อมอบสภาพแวดล้อมคลาวด์คอมพิวติ้งที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ พร้อมความยืดหยุ่นและการขยายขอบเขตการใช้งานได้มากที่สุด ด้วยคุณภาพด้านประสิทธิภาพเครือข่ายสูงสุด ทั้งนี้ edge location ที่กรุงเทพฯ จะเป็นจุดเชื่อมต่อ หรือ Point of Presence แห่งที่ 8 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
AWS edge location แห่งใหม่จะให้ประโยชน์อย่างเต็มรูปแบบด้วย Amazon CloudFront ซึ่งเป็นบริการเครือ

ข่ายในการจัดส่งเนื้อหา หรือ Content Delivery Network (CDN) ที่ให้ความปลอดภัยสูง ที่ช่วยเร่งความเร็วในการส่งข้อมูล วิดีโอ แอปพลิเคชันต่างๆ รวมถึง APIs ให้ผู้ใช้ทั่วโลก ซึ่งการแคช (caching) คอนเทนต์ไว้ที่ edge location ในกรุงเทพฯ จะช่วยให้ลูกค้า Amazon CloudFront ได้ประโยชน์จากประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงเรื่องความปลอดภัยเครือข่ายและการปกป้องในระดับของแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ Amazon CloudFront ยังช่วยปกป้องข้อมูลสำคัญที่เอดจ์ด้วยโปรโตคอล การเข้ารหัส และการรับรองการใช้งานที่สอดคล้องตามกฏระเบียบที่กำหนด (compliance certifications) ซึ่งเสริมเรื่องการปกป้องโดยผสานการทำงานร่วมกับ AWS Shield เพื่อป้องกันการโจมตีแบบ DDos (Distributed Denial of Service) และ AWS Web Application Firewall (WAF) เพื่อให้การปกป้องเครือข่าย โดย Amazon CloudFront จะบูรณาการเข้ากับบริการอื่นๆ ของ AWS ซึ่งรวมถึง AWS Simple Storage Service (Amazon S3), Elastic Load Balancing หรือ Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) เพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ ยังรองรับ serverless code เพื่อการทำงานที่ใกล้ชิดกับผู้ใช้ปลายทางเพื่อการดำเนินการปรับแต่งตามความต้องการการใช้งาน (customization) ด้วย Lambda@Edge

นอกจากนี้ edge location ในกรุงเทพฯ จะรองรับ AWS Global Accelerator (AGA) บริการที่ช่วยปรับปรุงเรื่องความพร้อมในการใช้งานและประสิทธิภาพของทราฟฟิกของผู้ใช้ ด้วยการใช้ระบบโครงสร้างเครือข่ายโกลบอลของ AWS เมื่ออินเทอร์เน็ตเกิดความแออัด AGA จะมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยป้องกันการสูญหายของแพ็กเก็ต ลด jitter และ latency ได้อย่างสอดคล้อง การปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดีขึ้น ปลอดภัยมากขึ้นจากการเปิดตัวระบบโครงสร้างของ AWS ภายในประเทศ (local AWS infrastructure) จะช่วยหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรธุรกิจของไทย รวมถึงธุรกิจในกลุ่มสื่อและบันเทิง (media and entertainment) เกมมิ่ง เฮลธ์แคร์ โมบาย แบงค์กิ้ง และอีคอมเมิร์ซ ให้สามารถพัฒนานวัตกรรมในนามของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เปิดตัว AWS edge location แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อที่จะได้นำเอาบริการใหม่ ๆ และเทคโนโลยีคลาวด์ขั้นสูงในระดับแอดวานซ์มามอบให้กับลูกค้า” ดร. ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) กล่าว และว่า การลงทุนเพื่อขยายการให้บริการของเราในภูมิภาคเอเชียเป็นผลสืบเนื่องมาจากความเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งของลูกค้าที่เรามองเห็นได้ชัดเจนจากการส่งผ่านคอนเทนท์ (content delivery) และบริการ AWS เรามุ่งหวังในการให้การสนับสนุนองค์กรธุริจต่างๆ ภายในประเทศเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยบริการ edge location ใหม่นี้ตอบสนองต่อการที่องค์กรเร่งความเร็วในการนำคลาวด์เข้ามาใช้งานเพิ่มมากขึ้น