อะโดบีคาดมูลค่าตลาดสินค้าออนไลน์สหรัฐฯ พุ่งถึง 1.89 แสนล้านดอลลาร์

5

อะโดบีเผยการคาดการณ์การจับจ่ายออนไลน์ในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปี 2563 (1 พ.ย. – 31 ธ.ค. ) ข้อมูลจาก Adobe Analytics พบว่ามีการเข้าชม site ค้าปลีกในสหรัฐอเมริกามากกว่าหนึ่งล้านล้านครั้ง มีการดูรายการสินค้า 100 ล้านรายการ จากผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ 80 ราย

อะโดบีคาดการณ์ว่ายอดขายออนไลน์ช่วงวันหยุดของสหรัฐฯ จะมีมูลค่ารวม 1.89 แสนล้านดอลลาร์ ทำลายสถิติก่อนหน้านี้ทั้งหมดโดยเพิ่มขึ้น 33% เมื่อเทียบกับปีก่อน เทียบเท่ากับการเติบโตถึงสองปีในช่วงระยะเวลาแค่หนึ่งฤดูกาล หากรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง ขณะที่ร้านค้าออฟไลน์ต้องปิดตัวลงในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ คาดว่าผู้บริโภคจะหันมาใช้จ่ายทางออนไลน์เพิ่มขึ้นอีก 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ทำให้มูลค่ารวมแตะ 2 แสนล้านดอลลาร์ (เพิ่มขึ้น 47% เมื่อเทียบกับปีก่อน)

โดยอะโดบีคาดว่าเทศกาลลดล้างสต็อกออนไลน์ (วันขอบคุณพระเจ้า – Cyber Monday) ในปีนี้ อาจเปลี่ยนจาก Cyber Week ไปเป็น Cyber Months ซึ่งกินเวลาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนและธันวาคม:

• เดลี่เรคคอร์ด: ยอดขายออนไลน์จะทะลุ 2,000 ล้านดอลลาร์ทุกวัน ระหว่างวันที่ 1-21 พ.ย. และเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 ล้านดอลลาร์ต่อวันตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. – 3 ธ.ค.

• Black Friday, Cyber Monday: คาดว่าช่วง Black Friday จะสร้างยอดขายออนไลน์ 10,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 39% เทียบกับปีก่อน ขณะที่ Cyber Monday จะยังคงเป็นวันช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของปีโดยมีมูลค่า 12,700 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับปีก่อน

• ส่วนแบ่งสมาร์ทโฟน: ชาวอเมริกันจะใช้จ่ายมากกว่า 28,100 ล้านดอลลาร์ผ่านสมาร์ทโฟนเมื่อเทียบกับปี 2019 ซึ่งคิดเป็น 42% ของยอดขายออนไลน์ทั้งหมด เพิ่มขึ้น 55% เมื่อเทียบกับปีก่อน

• ผู้ค้าปลีกรายย่อยและรายใหญ่: ผู้ค้าปลีกรายย่อย (ที่มีรายได้จากการขายสินค้าออนไลน์ 10 – 50 ล้านดอลลาร์ต่อปี) มีแนวโน้มจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 107% เทียบกับผู้ค้าปลีกรายใหญ่ (เพิ่มขึ้น 84%) รายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง

• ของขวัญ/ ของเล่นที่มีการคาดการณ์ว่าจะทำยอดขายมากที่สุด: Rainbocorns, Cutetitos, Little Live Pets, ของเล่น Star Wars และชุดเลโก้ วิดีโอเกม: Cyberpunk 2077, Call of Duty: Black Ops Cold War, Spider-Man: Miles Morales, Mario Kart Home Circuit, Super Mario 3D All Stars เกมคอนโซล: PlayStation 5, Xbox Series X, Nintendo Switch

• ผู้ซื้อรายใหม่: อะโดบีคาดว่า 9% ของลูกค้าในช่วงวันหยุดทั้งหมดจะเป็นผู้ซื้อออนไลน์รายใหม่เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส และคาดว่าอัตรา Conversion จะเพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 13% มูลค่าการสั่งซื้อเฉลี่ย (AOV) คาดว่าจะทรงตัว YoY

• สัปดาห์การเลือกตั้ง (1-7 พ.ย. ) ยอดขายออนไลน์จะทำสถิติถึง 1,630 ล้านดอลลาร์ หลังการเลือกตั้งยอดขายออนไลน์จะเติบโตช้ากว่าสัปดาห์ปกติ 11%

“เนื่องจากผู้ค้าปลีกมีการปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมใหม่ของผู้บริโภคในการระบาดครั้งนี้ เราคาดการณ์ว่าร้านค้าต่างๆจะมีการโปรโมทส่วนลดให้ผู้บริโภคทราบก่อน รวมถึงทางเลือกในการจัดส่ง และการรับสินค้าที่มากขึ้น ความไม่แน่นอนของการซื้อขายในร้านค้าจะผลักดันยอดขายออนไลน์ในช่วงวันหยุดของปีนี้สูงเป็นประวัติการณ์” จอห์น โคปแลนด์, หัวหน้าการตลาดของฮะโดบีและข้อมูลเชิงลึก กล่าว “ปีนี้จะไม่เหมือนปีที่ผ่านมา และเป็นครั้งแรกที่เราไม่ได้อ้างถึง Cyber Week เป็นยอดขายในช่วงวันหยุด เพราะตอนนี้คือ Cyber Month”