บ้านพุน้ำร้อน สีสันด่านช้าง @สุพรรณบุรี

42

หน้าฝนเป็นฤดูกาลของคนชอบสีสัน เพราะ Green Season หรือการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน ไม่ได้หมองหม่นเป็นฟ้าสีเทา แต่กลับสร้างเรื่องราวที่ชัดเจนยิ่งกว่า   

สายฝนอาจจะเป็นอุปสรรคให้กับเราในบางเวลา แต่  “ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ” ความงดงามที่ว่านี้ ไม่ได้มีแค่ความหมายของกำลังใจ แต่เป็นภาพจริงที่ทุกคนเห็นได้ จากท้องฟ้าท้องน้ำสวยใส ใบไม้ใบหญ้าสีสด และนี่ก็คืออีกหนึ่งสีสันของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่หลายคนอาจจะยังมาไม่ถึง

วันนี้เราอยู่ที่ ชุมชนบ้านพุน้ำร้อน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ดินแดนในหุบเขาที่ไกลออกไปทางตะวันตกสุดของจังหวัด ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน ที่นี่ยังเป็นชุมชนของชาวลาวครั่งจากหลวงพระบาง ซึ่งมีศิลปะการทอผ้าซิ่นตีนจกเป็นมรดกตกทอด  และได้รวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มทอผ้าประจำหมู่บ้าน ตามปกติแล้วชาวบ้านจะมีการทอผ้ากันตามบ้านเรือน แต่หากมีแขกผู้มาเยือนก็จะมารวมตัวกันที่วัดน้ำพุร้อน ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องการทอผ้าซิ่นตีนจกโบราณ

“วันเพ็ญ กาฬภักดี” ประธานกลุ่มทอผ้าฯ เล่าให้ฟังว่า ในหมู่บ้านมีทั้งการปลูกฝ้าย และนำมาเข้าประบวนการทำเส้นไหม และการทอผ้า ปัจจุบันในกลุ่มมีสมาชิกประมาณ 30 คน อายุตั้งแต่ 25-86 ปี และมีการถ่ายทอดภูมิปัญญาเหล่านี้ให้กับเด็กรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง

นอกจากการทอผ้าแล้ว ชาวบ้านที่นี่ยังรวมตัวกันทำกิจกรรมอีกหลายอย่าง เช่น การอนุรักษ์ป่าชุมชน การทำเกษตรอินทรีย์ การแปรรูผลิตภัณฑ์ ฯลฯ  หลังจากรับชมการทอผ้าของชาวบ้านแล้ว เจ้าบ้านยังพาเราเดินลัดเลาะไปด้านหลังของวัด เพื่อชมแปลงนาข้าวอินทรีย์  แนวคิดดี ๆ จากท่านเจ้าอาวาสวัดพุน้ำร้อน ในการส่งเสริมความร่วมมือร่วมใจของคนในหมู่บ้าน ร่วมกันปลูกข้าวหอมมะลิปลอดสารเคมี เมื่อได้ผลผลิตก็นำมาแบ่งปันให้กันและกัน

ที่ชุมชนบ้านพุน้ำร้อนยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอย่าง “อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง” ห่างจากวัดพุน้ำร้อนไปประมาณ 9 กิโลเมตร แต่สภาพถนนบางช่วงยังเป็นลูกรัง ทำให้ระยะเวลาในการเดินทางเข้าไปกินเวลามากกว่าปกติ แต่เมื่อไปถึงแล้วก็เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง โลกที่ไม่มีสัญญานโทรศัพท์ ไม่มีความสะดวกมากมาย แต่สบายตาสบายใจท่ามกลางทิวเขาที่ห้อมล้อม ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำหุบเขาวงปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักมาตั้งแต่โควิด-19 ระบาด และคาดว่าจะพร้อมเปิดให้มากางเต้นท์อีกครั้งในปีหน้า ช่วงนี้จึงได้แค่แวะมาชมบรรยากาศกันไปก่อน

นอกจากความเขียวชอุ่มในช่วงฤดูฝนที่เห็นแล้วชื่นตา เรื่องราวที่ได้รับรู้ก็ทำให้เราชื่นใจยิ่งขึ้น