ตาม “ประแส” ไปทุ่งโปรงทอง ระยองฮิ

12

การท่องเที่ยวคือการเปิดประสบการณ์ใหม่ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็คือการรื้อฟื้นคืนความทรงจำ ทำให้เรากลับไปที่นั่นซ้ำ ๆ ด้วยความผูกพันที่มี เช่นเดียวกับที่นี่

เมื่อความคิดถึงออกเดินทาง ตั๋วของเราในครั้งนี้มีจังหวัดระยองเป็นเป้าหมาย ด้วยความเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก แต่เต็มไปด้วยความอิ่มอารมณ์จากธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เกิดเป็นความเจริญหูเจริญตาจนความคิดถึงบอกว่า…ต้องไปให้ถึงฃ

เป็นธรรมดาที่คนเราจะรู้สึกปลดปล่อยและเป็นอิสระเมื่อได้ยืนอยู่ในพื้นที่กว้างๆ โดยเฉพาะพื้นที่สีเขียวที่จะช่วยเติมพลังให้สายตา  เช่นที่ทุ่งโปรงทอง ซึ่งมีอาณาเขตกว่า 6,000 ไร่ สามารถเข้าชมได้ 2 ทาง ทั้งทางปากน้ำกระแสซึ่งเป็นเขตป่าชายเลนริมทะเล และฝั่งของทุ่งโปรงทอง การเดินเข้าชมจะมีสะพานไม้เชื่อมโยงไปยังจุดต่างๆ

วันนี้เราเริ่มต้นจากทางเข้าทุ่งโปรงทอง แวะเก็บภาพเป็นที่ระลึกก่อนจะเดินลัดเลาะไปในป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ มีจุดชมวิวให้เพลินไปตลอดเส้นทาง ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จึงอยากให้ทุกคนที่ช่วยกันดูแลรักษา ทั้งเรื่องของความสะอาดและการไม่เบียดเบียนธรรมชาติ

ทุ่งโปรงทองเต็มไปด้วยต้นโปรงขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น เมื่อโดนแสงแดดกระทบก็ยิ่งสะท้อนความเหลืองอร่าม ขณะที่ทางเดินสู่ป่าชายเลน ก็มีภาพความสมบูรณ์ให้ชมแบบไม่ซ้ำ บ้างก็เป็นแนวสะพานริมชายทะเล บ้างก็เป็นป่าครึ้มเสมือนถ้ำย่อยๆ

ความสุขกระโดดโลดเต้นในใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็พบว่าตัวเองเดินตามเพื่อนๆ ที่มาด้วยกันไม่ทันเสียแล้ว แต่มั่นใจได้ว่าไม่มีทางหลง ถึงจะหลง ก็แค่ “หลงใหล” แบบไม่อยากหาทางออกเจอก็ว่าได้

ทุ่งโปรงทอง ต.ปากน้ำกระแส อ.แกลง จ.ระยอง เป็นหนึ่งภาพความสดใสที่ปรากฎอยู่ในภาพยนตร์โฆษณา และ mini story คิด…แล้วไปให้ถึง ที่นำแสดงโดย เวียร์และเบลล่า เป็นแคมเปญจาก ททท. ที่เชิญชวนให้ทุกคนออกมาเที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง

จากทุ่งโปรงทองเข้าสู่ป่าชายเลนอีกกว่า 2 กิโลเมตร ก็จะไปทะลุบริเวณปากน้ำประแส บริเวณเรือรบหลวงปลดระวาง อีหนึ่งเกียรติประวัติของชาวระยอง ตั้งอยู่ริมชายหาดกว้าง ท่ามกลางวิถีอันงดงามของผู้คน

เป็นอีกช่วงเวลาที่คิดถึง กลับมาแล้วยังคำนึง และหวังว่าจะคิด…แล้วไปให้ถึงอีกหลายๆ ครา