10 ศิลปิน ร่วมแสดงนิทรรศการ “POP ME UP” ถึง11 ต.ค. 63 ที่ JWD Art Space

24

เจดับเบิ้ลยูดี อาร์ทสเปซ ร่วมกับ 10 ศิลปินชื่อดัง นำโดย วสันต์ สิทธิเขตต์, จิตต์สิงห์ สมบุญ, เมธี น้อยจินดา, ยุรี เกนสาคู, ลำพู กันเสนาะ, P7, วุฒิกร คงคา, สุธี คุณาวิชยานนท์, ยุนโม คู และ ไลน์เซ็นเซอร์ ถ่ายทอดเรื่องราวและแนวคิดเกี่ยวกับสังคม ความเชื่อ เล่าผ่านประติมากรรมบรอนซ์สีสันจัดจ้าน พร้อมผลงานศิลปะหลากรูปแบบ ทั้ง ดนตรี เพ้นท์ติ้ง ประติมากรรมชิ้นยักษ์ หรือ แม้แต่ผ้ายันต์ นิทรรศการเข้าชมฟรี ตั้งแต่ วันนี้ – 11 ตุลาคม 2563 ที่ “JWD Art Space” จุฬาลงกรณ์ ซอย 16

Advertisement

นิทรรศการ Pop Me Up มีจุดเริ่มต้นมาจากโปรเจ็ค Character ME ที่เป็นการสร้างสรรค์ผลงาน ART TOY ของ 10 ศิลปินดังเพื่อฉลองการเปิด JWD Art Space ออกแบบผลงานประติมากรรมจากบรอนซ์ที่มีสีสันสดใสจัดจ้าน มีชีวิตชีวา ดูแล้วสนุกสนาน เพื่อทำเป็น Art Product ผลงานละ 69 ชิ้น เพื่อจำหน่ายเป็นของขวัญของฝากให้กับคนรักงานศิลปะ โดยในนิทรรศการครั้งนี้ นอกจากจะได้ชมผลงานจากโปรเจ็ค Character ME แล้ว ศิลปินยังได้เพิ่มงาน Painting ที่แต่ละท่านสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ คอนเซ็ปต์ของแต่ละชิ้นงานจะมีความเชื่อมโยงกับผลงาน Character Me ได้แก่

1. ผลงานของ วสันต์ สิทธิเขตต์ จากจินตนาการสู่ผลงาน “เสรีชน” ที่สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิดที่ว่า “มนุษย์เกิดมาพร้อมปีกแห่งเสรี” ให้ลมโบกโบยพวกเขาไป ปลดปล่อยความคิดจากพันธนาการ จะเห็นได้จากสัญลักษณ์นกพิราบบนศีรษะที่สื่อถึงความมีอิสระ ใช้สีส้ม น้ำเงิน แดง เป็นตัวแทนเชิงสัญลักษณ์

2. ยุรี เกนสาคู ได้สะท้อนเรื่องราวทางสังคม แต่งเติมความป๊อปด้วยสีสันสดใสที่ฉาบบนผืนผ้าใบและประติมากรรมบรอนซ์กับผลงานใหม่ในชื่อ ‘Who run the world?’ ที่ใช้ Soft power ในสภาพการณ์ปัจจุบัน สร้างการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ Lady Key และเจ้าหนูแฮมทาโร่จะชวนคุณมาวิ่งเข้าสู่พรมแดนใหม่ที่ผสมความคิดสร้างสรรค์ของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

3. เคลื่อนไหวไปกับกราฟฟิคป๊อปๆ สไตล์ เมธี น้อยจินดา ที่ครั้งนี้เขามากับ Animation พร้อม Sound Design สำหรับประติมากรรมบรอนซ์ได้สร้างเป็นรูปหมาป่าเล่นกีต้าร์นามว่า Bark1 ซึ่งเขาออกแบบเองเมื่อสองปีก่อน หมาป่าที่มีคาแรกเตอร์แบบสฟิงซ์ แต่เชื่อมโยงกับตัวตนของเมธี ความหลงใหลที่มีต่อกีต้าร์ จึงกลายมาเป็นสามสี สามคาแรกเตอร์ ให้คุณเลือกเป็นเจ้าของ

4. พบกับคาแรกเตอร์ดีไซน์จากจินตนาการของ P7 ศิลปินสตรีทสไตล์ คาแรกเตอร์ที่ ไม่เคยสร้างซ้ำจะทำให้คุณหลงรัก The Saxon Horizon P7 นักฆ่าแห่งหุบเขา SAXO N หมีถือขวานที่ออกแบบและสร้างเรื่องราวผ่านความทรงจำในวัยเด็กเพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นมา

5. ด้าน ลำพู กันเสนาะ ศิลปินมากอารมณ์ขัน โดดเด่นในเรื่องการอุปมาอุปมัยและฝีแปรงที่เด่นชัด ดังจะเห็นได้จากผลงานประติมากรรมบรอนซ์ Eating Coconut ที่สร้างในคอนเซ็ปต์เธอนั่งกินมะพร้าวอยู่กับแฟนหนุ่มในยามบ่าย แล้วลูกมะพร้าวก็ตกลงมาบนหัว

6. ขณะที่ สุธี คุณาวิชยานนท์ ศิลปินรุ่นใหญ่หัวใจ POP สร้างผลงานนางกวักยุค 2020 ที่ทำให้นิ้วกลางกลายเป็นการกวักเรียก ทั้งยังทำให้สนุกขึ้นด้วยการใช้สีอันหลากหลาย สัญลักษณ์บางอย่างจึงแตกต่างออกไป ทำให้เห็นว่าบางครั้งวัฒนธรรมที่แตกต่างก็แสดงมุมมองที่มีอารมณ์ ขันออกมาได้

7. วุฒิกร คงคา กับผลงานในแนวคิด ‘The Scar’ ลวดลายและเส้นสายที่ปรากฏบนพื้นผิวใบหน้าเปรียบดังประสบการณ์ของมนุษย์ ริ้วรอยเหล่านั้นอาจถูกมองว่าเป็นความไม่สมบูรณ์ แต่ความจริงแล้วคือคือความงามอีกรูปแบบหนึ่ง

8. และ จิตต์สิงห์ สมบุญ กับผลงาน Trust Doll สื่อถึงเรื่องราวแห่งความรักความคิดถึง เพราะผู้หญิงคือทุกแรงปรารถนาในโลกของความเป็นชาย พวกเขาจึงมักสร้างสัญลักษณ์บางอย่าง ดังตัวแทนแห่งความทรงจำยามที่เหล่าผู้ชายต้องออกไปรบในศึกสงครามอันห่างไกลและยาวนาน

9. Line Censor ที่สร้างสรรค์ ‘ตัวกาล’ (กา-ละ) ยุคที่ตำนานของ ‘ตัวกินเวลา’ ถูกเล่าขานใหม่ด้วยวิถีโมเดิร์น สัตว์ปรัมปราจะถูกตกแต่งใหม่ด้วยการผสมผสานวัฒนธรรมร่วม สตรีทอาร์ท และจิตรกรรมร่วมสมัยยุค

10. Youenmo Koo ศิลปินเกาหลีเพียงคนเดียวของโปรเจคนี้ เขาออกแบบประติมากรรม ‘Cynical Bear ‘Bloom in a dream’ คาแรกเตอร์เด็กรุ่นใหม่ที่มีความคิดขัดแย้งกับโลก ด้วยท่านอนฉี่ขึ้นบนฟ้าแล้วเกิดเป็นดอกไม้ แต่สื่อสารออกมาให้ดูน่ารัก

นิทรรศการ “Pop Me Up” พร้อมแล้วที่รอให้คุณมาชมด้วยตัวเอง กับประติมากรรมบรอนซ์ร่วมสมัยกับเพ้นท์ติ้งชุดใหม่ เปิดให้เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย จัดแสดงแล้ววันนี้ – 11 ตุลาคม 2563 เปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ที่ JWD Art Space, จุฬาลงกรณ์ ซอย 16 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/JWDArtSpace/ และ www.jwd-artspace.com