แม็คโคร ปั้นโมเดล”โชห่วยไทย วิถีใหม่ : อยู่ให้รอด อยู่ให้รุ่ง อยู่ให้รวย”

20

แม็คโคร เดินหน้าพัฒนาร้านค้ารายย่อย ปั้นโมเดล “โชห่วยไทย วิถีใหม่ : อยู่ให้รอด อยู่ให้รุ่ง อยู่ให้รวย” พลิกวิกฤตสู่โอกาส เน้นองค์ความรู้เข้าใจง่าย ใช้เทคโนโลยีพื้นฐาน ผสานบริการด้วยหัวใจ ผลประสบความสำเร็จดี เพิ่มยอดขาย ได้ใจลูกค้าในชุมชน

วีระชัย ตู้วชิรกุล ผู้จัดการอาวุโส แม็คโคร 4.0 บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ผู้รับผิดชอบดูแลโครงการมิตรแท้โชห่วย กล่าวว่า เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของผู้คน จนเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่เรียกกันว่า ชีวิตวิถีใหม่ ร้านค้ารายย่อยในชุมชนอย่าง โชห่วย จึงต้องปรับตัวและรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลง โครงการแม็คโครมิตรแท้โชห่วย จึงได้พัฒนาโมเดล โชห่วยไทย วิถีใหม่ ภายใต้ยุทธศาสตร์ “อยู่ให้รอด อยู่ให้รุ่ง อยู่ให้รวย” ซึ่งพัฒนามาจากการวิเคราะห์ ข้อมูลจริงจากลูกค้า ค้นหาแนวทาง ปรับปรุงเพื่อให้โชห่วยไทยก้าวผ่านทุกสถานการณ์ สืบสานธุรกิจสู่รุ่นต่อไปได้อย่างยาวนาน

จากข้อมูลของผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อยที่แม็คโครมี เราพบว่า ปัญหาสำคัญของโชห่วยไทย คือ การไม่ปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง และไม่มีการลงทุนขยายกิจการและบริการให้ตรงใจกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป โมเดล โชห่วยไทย วิถีใหม่ จึงถูกพัฒนาขึ้น ภายใต้การวางยุทธศาสตร์ 3 ด้านเป็นสำคัญ นั่นคือ

• อยู่ให้รอด : แม็คโครมีหลักการบริหารจัดการร้านค้าโชห่วย 8 ประการ ซึ่งเป็นความรู้พื้นฐานสรุปรวมและใช้เป็นคัมภีร์ในการให้คำปรึกษา ใช้เป็นหลักการปรับปรุงร้านค้า ให้แก่ผู้ประกอบร้านค้าปลีกรายย่อยที่สนใจ โดยที่ผ่านมามีร้านโชห่วยได้รับคำปรึกษาไปแล้วกว่า 50,000 ร้านค้า ผ่านการอบรมการจัดการร้านค้าปลีกเพื่อนำไปช่วยพัฒนาร้านค้าของตนเอง

วีระชัย ตู้วชิรกุล

• อยู่ให้รุ่ง : แนะนำให้ร้านค้า สำรวจความต้องการของลูกค้าในท้องถิ่นและให้ความสำคัญกับข้อมูลการซื้อสินค้าของลูกค้า เพื่อนำมาสร้างทางเลือกการลงทุนซื้อสินค้าใหม่ๆ กำไรดีมาขาย อาทิ กลุ่มสินค้าขายดี ต้องมีติดร้าน, สินค้าอาหารแช่แข็งผ่านตู้แช่ครัวชุมชน อีกทั้งยังจัดโครงการประกวดทายาทโชห่วย เพื่อให้ลูกหลานโชห่วยมีส่วนร่วมและภาคภูมิใจ, โครงการประกวดออกแบบร้านโชห่วย ที่ส่งเสริมให้ปรับปรุงภาพลักษณ์ของร้านค้า เหล่านี้จะทำให้ร้านโชห่วยอยู่ได้อย่างรุ่งเรืองและมีผู้สืบทอดกิจการ

• อยู่ให้รวย : ด้วยการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการพัฒนาและสร้างเครือข่ายลูกค้า ผ่าน เฟซบุ๊ก การตั้งกลุ่มไลน์ รองรับการสั่งสินค้าของลูกค้าผ่านโทรศัพท์มือถือ อัพเดทสินค้าใหม่ให้ลูกค้าได้รู้ พูดคุยสารทุกข์สุกดิบ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างร้านค้ากับลูกค้าที่เหนียวแน่นขึ้น ตลอดจนการแนะนำให้เพิ่มเติมบริการ e-payment ชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ของธนาคารต่างๆ หรือ ทรู วอลเล็ต

“ที่ผ่านมา มีร้านค้านำโมเดลนี้ไปใช้แล้ว และประสบความสำเร็จดี มียอดขายแต่ละร้านเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ผมว่าโชห่วยไทยที่มีอยู่ 500,000 ราย (ตามข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า) เขาปรับตัวได้นะ เริ่มจากอะไรที่ง่าย ใช้ได้เร็ว เชื่อมโยงสิ่งที่มีอยู่มาพัฒนาร้าน อย่างบริการดิลิเวอรี่ บริการสั่งสินค้า อัพเดทสินค้าใหม่ๆ ผ่านไลน์ เฟซบุ๊ก โชห่วยต้องเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชุมชน” วีระชัย กล่าว

อยากอัพเดทองค์ความรู้ แบบตอบโจทย์เพิ่มกำไร เพิ่มรายได้ แม็คโคร จัดงาน “วันโชห่วยไทย ชี้ช่องรวย โชห่วยไทย วิถีใหม่” ด้วยกิจกรรมในรูปแบบผสมผสานทั้งออนไลน์และออฟไลน์ โดยจะมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ แม็คโคร คู่คิดธุรกิจคุณ ตลอดการจัดงานทุกภาคทั่วไทย เริ่ม 27-30 สิงหาคม ณ แม็คโคร สาขานครสวรรค์, 24-27 กันยายน ณ แม็คโคร สาขาชลบุรี, 15-18 ตุลาคม ณ แม็คโคร สาขาอุดรธานี และ 5-8 พฤศจิกายน ณ แม็คโคร สาขาสุราษฎร์ธานี